Di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân trước nguy cơ sạt lở đất sau bão số 4

(Dân trí) - Trước nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã phải di dời khẩn cấp 20 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Sáng ngày 30/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trong vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, huyện đã huy động lực lượng tổ chức di dời 20 hộ dân ở bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy đến nơi an toàn. Trong đó có 16 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở.

Di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân trước nguy cơ sạt lở đất sau bão số 4 - 1
Di dời khẩn cấp 20 hộ dân ở bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn trước nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất.

Đồng thời, huyện đã chỉ đạo trực 100% quân số để sẵn sàng hỗ trợ nhân dân và ứng phó khi có tình huống xảy ra; tất cả các lãnh đạo chủ chốt của huyện đều được phân công về các địa phương để chỉ đạo công tác ứng phó với mưa bão.

Huyện Quan Sơn là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ đầu tháng 8 vừa qua. Lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đã khiến 13 người chết và mất tích, hàng trăm tỷ đồng trôi theo dòng nước lũ.

Di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân trước nguy cơ sạt lở đất sau bão số 4 - 2
Bản mùa Xuân, xã Sơn Thủy bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ đầu tháng 8 vừa qua.
Di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân trước nguy cơ sạt lở đất sau bão số 4 - 3

Cây cầu dã chiến bắc qua sông Luồng phục vụ cho việc khắc phục hậu quả mưa lũ tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn có nguy cơ bị nước lũ cuốn trôi.

Trong khi địa phương này vẫn đang tích cực khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ trước chưa xong, nay phải căng mình phòng và ứng phó với những diễn biến của đợt mưa lũ do ảnh hưởng bởi cơn bão số 4.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Thanh Hóa là một trong những địa phương được dự báo có lượng mưa rất lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4; nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng các tại các huyện: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Ngọc Lặc.

Di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân trước nguy cơ sạt lở đất sau bão số 4 - 4
Huyện Mường Lát cũng đã sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lũ sau bão số 4.

Để ứng phó với diễn biến mưa lũ, huyện Mường Lát cũng đã yêu cầu cán bộ, nhân viên không nghỉ lễ 2/9, huy động 100% quân số các đơn vị túc trực, ứng phó với diễn biến mưa bão số 4.

Còn tại huyện miền núi Lang Chánh, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chánh văn phòng UBND huyện thông tin, trong đêm 29 và sáng ngày 30/8, trên địa bàn chưa xuất hiện mưa lớn.

Di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân trước nguy cơ sạt lở đất sau bão số 4 - 5

Mưa lớn gây ra tình trạng ngập lụt cục bộ tại xã Thành Long, huyện Thạch Thành.

Di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân trước nguy cơ sạt lở đất sau bão số 4 - 6
Nhiều diện tích lúa chưa kịp thu hoạch đã bị gãy đổ do ảnh hưởng bão số 4.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, để chủ động ứng phó, chính quyền địa phương đã thành lập các tổ công tác xuống địa bàn để giúp đỡ nhân dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất gói ghém tài sản, sẵn sàng sơ tán khi có lệnh.

Bước đầu, địa phương này đã lên phương án di dời khoảng 379 hộ với 1.558 nhân khẩu ở ven sông, suối và khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ ống, lũ quét.

Duy Tuyên

Đọc thêm