“Nội thành 3 ngày không chịu được rác, còn chúng tôi đã chịu đựng hơn 20 năm nay...”

Dân trí Nhiều người dân sinh sống cạnh bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bày tỏ nỗi bức xúc trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng do bãi rác này gây ra, làm ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của họ.
>>Hàng chục người dân vẫn bám trụ ngày đêm, chặn xe vào bãi rác Nam Sơn
>>Hà Nội: Vì sao người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn?

Người dân lập lán trại, chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn

“Nội thành 3 ngày không chịu được rác, còn chúng tôi đã chịu đựng hơn 20 năm nay...” - Ảnh 2.

Người dân tập trung tại khu vực lối vào cổng Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn sáng nay

 

Sáng ngày 14/1, gần 50 người dân tập trung tại khu vực lối vào cổng Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn tại xã Nam Sơn, cùng thời gian này, khoảng hơn 10 người dân khác tập trung tại khu vực cổng vào Khu xử lý chất thải Nam Sơn tại xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) để dựng lều bạt, chặn các xe rác từ nội thành Hà Nội vào đổ rác tại đây.

Là một người dân sinh sống tại xã Nam Sơn, anh Nguyễn Quang Huynh, 40 tuổi, cho biết, đã gần 20 năm nay, cả gia đình anh có 3 thế hệ cùng chung sống, hằng ngày đều phải hít thứ không khí đặc quánh mùi hôi thối của rác rưởi, các loại vật chất đang phân hủy như a xít, xộc vào mặt mũi, vào cổ họng, cực kỳ khó thở. Anh Huynh cho rằng trong suốt 20 năm ấy đã có không biết bao nhiêu người, bao nhiêu gia đình mắc bệnh vì bãi rác Nam Sơn.

“Mấy ngày hôm nay chúng tôi chặn xe chở rác cũng là việc cực chẳng đã. Người dân quá bức xúc trước việc ô nhiễm nghiêm trọng từ bãi rác này.  Chúng tôi sinh sống ở đây đã lâu, phải chịu mọi hệ lụy mà bãi rác này thải ra, từ ung thư cho tới viêm phổi, rồi ô nhiễm đủ thứ. Bọn trẻ con sinh ra nhà đứa nào có điều kiện thì được cho đi ăn học ở xa không phải chịu cảnh ô nhiễm, còn những nhà nào khó khăn thì chúng lại phải sống khổ sở, ngày nào cũng phải hít phải thứ không khí bẩn thỉu, bệnh tật”, anh Huynh chia sẻ.

“Nội thành 3 ngày không chịu được rác, còn chúng tôi đã chịu đựng hơn 20 năm nay...” - Ảnh 3.

“Nội thành 3 ngày không chịu được rác, huống chi chúng tôi đã phải chịu đựng hơn 20 năm nay”, anh Huynh nói.

 

Hơn 12h trưa, tại khu vực gần cổng Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn ở xã Nam Sơn, hàng chục người tập trung cùng nhau dựng lán, đứng canh xe chở rác. Nhiều người mang cả mỳ tôm cùng ấm đun nước ra để tranh thủ bữa ăn nhanh.

Cách đây gần hai năm, người dân sống quanh khu xử lý rác Nam Sơn cũng đã từng chặn xe chở rác, yêu cầu chính quyền xử lý rốt ráo tình trạng ô nhiễm. Nhưng tình trạng không được cải thiện, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nhiều nên nay người dân lại chặn xe rác.

Theo anh Huynh, những ngày vừa qua anh có đọc được thông tin trên báo đài về việc rác thải tràn ngập khắp các con phố của Hà Nội khiến người dân nội thành hãi hùng. Theo anh, đó chỉ là một phần nhỏ so với những gì mà người dân tại 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ phải chịu đựng bấy lâu nay. “Đấy! Nội thành mới chỉ có 3 ngày mà đã không chịu nổi mùi rác, vậy mà người dân chúng tôi đã phải chịu đựng cái mùi đó đã hơn 20 năm nay, rồi đủ các thứ bệnh từ bãi rác Nam Sơn này mà ra”, anh Huynh bức xúc nói.

Ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Hương nằm trong vòng bán kính 0-500m kể từ bãi rác, cả ngày phải đóng cửa kín mít. “Thời tiết mùa lạnh còn đỡ chứ vào những đợt nắng nóng thì thật không thể chịu đựng nổi. Người trong nhà tôi thường xuyên bị ho, viêm da vì ô nhiễm. Ngày đã khổ, đêm còn khổ hơn vì là cao điểm xe rác hoạt động. Nằm trong nhà mà nặng mùi như đang ở giữa chuồng trâu”, chị Hương nói.

Trước tình trạng người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, hôm qua (13/1), Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đã về trực tiếp đối thoại với người dân. Tại buổi đối thoại, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, các sở, ban, ngành chức năng và lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn lắng nghe và giải đáp nhiều ý kiến, kiến nghị của người dân…

Một số hình ảnh phóng viên Dân trí ghi nhận sáng nay 14/1 tại khu vực cổng vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội):

“Nội thành 3 ngày không chịu được rác, còn chúng tôi đã chịu đựng hơn 20 năm nay...” - Ảnh 4.

Sáng ngày 14/1, gần 50 người dân tập trung tại lối vào Khu xử lý chất thải Nam Sơn để chặn các xe chở rác

 

“Nội thành 3 ngày không chịu được rác, còn chúng tôi đã chịu đựng hơn 20 năm nay...” - Ảnh 5.

Đến khoảng 11h30, tại xã Nam Sơn trời bắt đầu mưa nặng hạt, nhiều người dân căng bạt để có thể tiếp tục ở lại canh xe rác.

  

“Nội thành 3 ngày không chịu được rác, còn chúng tôi đã chịu đựng hơn 20 năm nay...” - Ảnh 6.


“Nội thành 3 ngày không chịu được rác, còn chúng tôi đã chịu đựng hơn 20 năm nay...” - Ảnh 7.

 

“Nội thành 3 ngày không chịu được rác, còn chúng tôi đã chịu đựng hơn 20 năm nay...” - Ảnh 8.

Bên trong Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn.

 

Trần Thanh

MỚI NHẤT
26 địa phương quy định ghi hình cán bộ tiếp dân phải “xin phép”
26 địa phương quy định ghi hình cán bộ tiếp dân phải “xin phép”

(Dân trí) - Thống kê của Ban Tiếp công dân Trung ương cho thấy có khoảng 26 địa phương có quy định không được quay phim, chụp ảnh khi chưa được sự đồng ý của cán bộ tiếp dân. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật sẽ có báo cáo Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét, quyết định vấn đề pháp lý đang gây tranh cãi này.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:22

Bất ngờ chạy ra cổng trường mầm non, bé 4 tuổi bị xe ben cán tử vong
Bất ngờ chạy ra cổng trường mầm non, bé 4 tuổi bị xe ben cán tử vong

(Dân trí) - Bất ngờ chạy ra khỏi cổng trường mầm non, cháu Thảo Nhi bị chiếc xe ben chở vật liệu chạy qua cán tử vong thương tâm.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:51

Đà Nẵng thí điểm sử dụng hộ khẩu điện tử
Đà Nẵng thí điểm sử dụng hộ khẩu điện tử

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất phương án thí điểm sử dụng dữ liệu nhân khẩu, hộ khẩu điện tử thay thế sổ hộ khẩu khi giải quyết thủ tục hành chính theo đề xuất của Sở Thông tin và Truyền thông.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:22

Cán chết người, tài xế lái xe container bỏ chạy vì… không biết?
Cán chết người, tài xế lái xe container bỏ chạy vì… không biết?

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn chết người, tài xế xe đầu kéo container lái xe bỏ chạy nhưng bị người dân và lực lượng công an đuổi theo chặn lại. Tài xế cho rằng bản thân không biết vừa gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng (?).

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:50

Hà Nội: Người dân "mở cửa", "thông đường" vào bãi rác Nam Sơn
Hà Nội: Người dân "mở cửa", "thông đường" vào bãi rác Nam Sơn

(Dân trí) - Đến cuối giờ chiều nay 14/1, nhiều xe chở rác vốn bị người dân chặn tại trước Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn từ nhiều ngày trước, đã được "thông đường" vào bãi.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:33

Cháy tàu cá 13 tỷ, nghi do bất cẩn khi hàn xì
Cháy tàu cá 13 tỷ, nghi do bất cẩn khi hàn xì

(Dân trí) - Chiều 14/1, lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa vẫn đang điều tra, làm rõ một vụ cháy tàu cá vỏ sắt đang neo đậu ở khu vực cảng cá Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang).

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:01

Tổng Bí thư: Sẵn sàng ứng phó với thế giới ảo, xét xử tội phạm phi truyền thống
Tổng Bí thư: Sẵn sàng ứng phó với thế giới ảo, xét xử tội phạm phi truyền thống

(Dân trí) - “Sự ra đời của Internet đã tạo ra một thế giới ảo mà ở đó cũng chứa đựng một thế giới tội phạm như đời sống thực. Tất cả các hành vi: Lừa đảo, trộm cắp, đánh bạc, buôn bán ma tuý trái phép, giết người, xâm hại tình dục, xâm phạm đời tư… diễn ra và tồn tại trên mạng Internet...” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc nhở ngành tòa án phải sẵn sàng ứng phó với những vấn đề đó, chuẩn bị cho việc xét xử, giải quyết tốt cả tội phạm phi truyền thống.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:57

Hơn 600 chai rượu ngoại "ẩn mình" trong xe... phế liệu
Hơn 600 chai rượu ngoại "ẩn mình" trong xe... phế liệu

(Dân trí) - Sáng nay 14/1, một tài xế được thuê lái xe tải chở phế liệu đã bị phát hiện trong xe giấu hơn 600 chai rượu ngoại không có hoá đơn chứng từ.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:16

Người đàn ông tử vong trong tiệm internet, chủ tiệm tưởng ngủ gật
Người đàn ông tử vong trong tiệm internet, chủ tiệm tưởng ngủ gật

(Dân trí) - Chiều 14/1, Công an quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) cho biết, cơ quan chức năng đã kết thúc khám nghiệm, bàn giao thi thể ông Trần V.D. (44 tuổi, ngụ phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), người tử vong trong tiệm internet, cho gia đình lo hậu sự.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:11

Vụ chặn xe rác: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu giải quyết trong hôm nay
Vụ chặn xe rác: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu giải quyết trong hôm nay

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Xây dựng và huyện Sóc Sơn khẩn trương phối hợp để trong ngày hôm nay, 14/1, có thể vận chuyển được rác vào bãi Nam Sơn.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:10

Ga C9 sát Hồ Gươm: Lựa chọn duy nhất, không thể thay đổi?
Ga C9 sát Hồ Gươm: Lựa chọn duy nhất, không thể thay đổi?

(Dân trí) - Lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội từng giải thích, vị trí ga C9 và đường ngầm tuyến đường sắt đô thị số 2 sát hồ Gươm là lựa chọn duy nhất, không thể thay đổi được. Tuy nhiên, dư luận vẫn băn khoăn, liệu kết luận này có dựa trên các phân tích khoa học, đảm bảo tính khách quan?

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:05

Tìm phương án xử lý tro bay từ nhà máy xử lý rác sinh hoạt
Tìm phương án xử lý tro bay từ nhà máy xử lý rác sinh hoạt

(Dân trí) - Nhà máy xử lý rác Cần Thơ sau khi đưa vào hoạt động 2 tháng nay, mỗi ngày tiếp nhận và xử lý hơn 400 tấn rác thải. Sau khi xử lý bằng công nghệ đốt phát điện, lượng tro xỉ còn lại khoảng 18 - 20%, còn tro bay là hơn 4% (15 – 18 tấn/ngày). Hiện nay kho chứa tro bay đã hết chỗ và chưa có phương án xử lý lượng tro này.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỷ luật Trưởng BCH Quân sự tông chết người rồi tìm cách chối tội
Kỷ luật Trưởng BCH Quân sự tông chết người rồi tìm cách chối tội

(Dân trí) - Thời điểm gây tai nạn, ông Thiết là Trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Tuy Đức và chưa có bằng lái xe. Sau khi tông chết người, ông Thiết nhờ người khác nhận tội hộ mình.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:39

Khen thưởng 7 cá nhân nỗ lực cứu người trong vụ tai nạn kinh hoàng 4 người chết
Khen thưởng 7 cá nhân nỗ lực cứu người trong vụ tai nạn kinh hoàng 4 người chết

(Dân trí) - Việc nhanh chóng đưa các nạn nhân đi cấp cứu đã góp phần giảm thiểu thương vong trong vụ tai nạn kinh hoàng do xe container gây ra chiều 2/1 tại Long An. Công an tỉnh này đã khen thưởng 7 cá nhân nỗ lực trong công tác cứu nạn.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:28

Bị ô tô đâm tử vong khi đi bộ băng qua đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Bị ô tô đâm tử vong khi đi bộ băng qua đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông số 7 (Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an), một người đàn ông khi đi bộ băng qua đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã bị xe ô tô đâm tử vong.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:10

TPHCM: Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận quyết định nghỉ hưu
TPHCM: Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận quyết định nghỉ hưu

(Dân trí) - Sáng nay (14/1), Thường trực Thành ủy TPHCM tổ chức lễ trao quyết định nghỉ hưu đối với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:56

Hàng chục người dân vẫn bám trụ ngày đêm, chặn xe vào bãi rác Nam Sơn
Hàng chục người dân vẫn bám trụ ngày đêm, chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

(Dân trí) - Sáng nay (14/1), hơn 40 người dân tập trung tại con đường hướng vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để phản đối và chặn các xe chở rác từ trung tâm TP Hà Nội đổ về đây.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:28

Bé gái bị bỏ rơi kèm lá thư nhờ nuôi giúp
Bé gái bị bỏ rơi kèm lá thư nhờ nuôi giúp

(Dân trí) - Một bé gái xinh xắn hơn 2 tháng tuổi được người dân phát hiện bị bỏ lại bên đường kèm theo một lá thư nhắn gửi người nhặt được bé nuôi dưỡng giúp.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:17

Tạm đình chỉ Thiếu tá Công an có cử chỉ, lời nói thiếu chuẩn mực
Tạm đình chỉ Thiếu tá Công an có cử chỉ, lời nói thiếu chuẩn mực

(Dân trí) - Sáng 14/1, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước xác nhận, công an tỉnh này đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với Thiếu tá Công an có cử chỉ, lời nói thiếu chuẩn mực; đồng thời làm việc với những người có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:39

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm vụ “cò mồi” taxi hành hung nhân viên an ninh
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm vụ “cò mồi” taxi hành hung nhân viên an ninh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng “cò mồi” taxi hành hung nhân viên an ninh sân bay Nội Bài - Hà Nội, báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/1/2019.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:49

Hà Nội: Khẩn trương tìm phương án "giải cứu" rác
Hà Nội: Khẩn trương tìm phương án "giải cứu" rác

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, ngày 13/1, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 194/UBND-GPMB giao nhiệm vụ cụ thể việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (Sóc Sơn - Hà Nội).

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:43

Hà Nội: Vì sao người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn?
Hà Nội: Vì sao người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn?

(Dân trí) - Những ngày qua, hàng chục người dân sinh sống gần khu xử lý rác Nam Sơn (xã Nam Sơn, Sóc Sơn - Hà Nội) đã có hành động cản trở, không cho những xe ô tô chở rác vào khu vực này, khiến rác trong nội thành Hà Nội ùn ứ, bốc mùi khó chịu.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:38

Hơn 100ha mía sắp thu hoạch cháy rụi, nhiều hộ dân mất tết
Hơn 100ha mía sắp thu hoạch cháy rụi, nhiều hộ dân mất tết

(Dân trí) - (Dân trí)- Ngọn lửa được người dân phát hiện từ chiều hôm trước, tuy nhiên phải mất gần 1 ngày, lực lượng chức năng mới khống chế được. Hơn 100 ha mía của người dân trong thời điểm sắp thu hoạch bị cháy rụi, thiệt hại kinh tế hàng tỷ đồng.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 09:43

Thủ tướng tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Thủ tướng tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

(Dân trí) - Nhân chuyến công tác tại TPHCM, ngày 13/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã tới dâng hương, tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 09:35