Những việc người lao động TPHCM cần làm khi về quê ăn Tết

(Dân trí) - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong dịp Tết Nguyên Đán. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa có khuyến cáo cho người lao động khi về quê và trở lại thành phố sau Tết.

Ngày 4/2/2021, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa ban hành công văn hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp dịp Tết Nguyên đán. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị Ban lãnh đạo các doanh nghiệp hướng dẫn người lao động những việc cần làm khi nghỉ Tết. 

Những việc người lao động TPHCM cần làm khi về quê ăn Tết - 1
Người lao động cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch khi về quê và khi trở lại thành phố sau Tết để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng (ảnh: Nguyễn Quang)

Cụ thể, không nên đến các vùng đang có dịch, nơi bị phong tỏa, cách ly (theo công bố của các cơ quan có thẩm quyền). Không tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Thực hiện nghiêm túc hướng dẫn 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế) của Bộ Y tế. 

Khi di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa, hoặc các phương tiện giao thông khác cần ghi nhớ số ghế, số đăng ký phương tiện công cộng, số chuyến bay để thực hiện khai báo y tế. Nếu được, mọi người nên ghi lại nhật ký tiếp xúc trong suốt thời gian nghỉ tết. 

Thực hiện khai báo y tế tại trang https://tokhaiyte.vn/ (mục Khai di chuyển nội địa), tờ khai hoàn chỉnh xác nhận như mẫu đính kèm hoặc tờ khai y tế (tải mẫu tờ khai y tế tại link: https://hcdc.vn/.../huong-dan-cong-tac-phong-chong-dich...). 

Các doanh nghiệp có kế hoạch phân công nhân sự kiểm tra (đối với khai báo qua mạng) hoặc nhận tờ khai y tế của người lao động trước khi vào công ty, đảm bảo giãn cách, tránh ùn ứ ở khu vực cổng vào ngày làm việc đầu tiên. 

Đối với người từ các địa phương có dịch bệnh hoặc ca bệnh, tùy tình hình thực tế dịch bệnh của địa phương tại thời điểm đến thành phố sẽ phải chịu các biện pháp như giám sát, truy vết, cách ly y tế theo quy định. 

Tùy tình hình thực tế dịch bệnh sau Tết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ tiếp tục có những hướng dẫn cụ thể tới các đơn vị, cơ quan, xí nghiệp và người dân trên địa bàn cho các đối tượng được giám sát, cách ly y tế khác nhau. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm