Những tấm lòng nhân ái đến với trẻ sơ sinh bị bỏ rơi

(Dân trí) - Cùng với nhiều hoạt động xã hội, từ thiện, chương trình <a href="http://www11.dantri.com.vn/tamlongnhanai/2007/9/197262.vip">“Góp bầu sữa cho trẻ bị bỏ rơi”</a> do báo điện tử Dân trí khởi xướng đã lay động nhiều tấm lòng của bạn đọc trong và ngoài nước.

Nhiều độc giả đến toà soạn báo Dân trí rưng rưng xúc động, người gửi tiền, người tặng quà với mong muốn góp một phần nhỏ giúp đỡ những sinh linh bé bỏng sớm phải chịu cảnh mồ côi. Với chương trình từ thiện do báo phát động, hy vọng từ nay các cháu sẽ không còn đơn độc. 

Ngày 10/10, đoàn công tác xã hội của báo Dân trí do Phó tổng biên tập Thường trực Nguyễn Minh Quang dẫn đầu đã trở lại Trung tâm Bảo trợ xã hội số IV (xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Tây). Trở lại thăm các cháu bé bị bỏ rơi lần này chúng tôi mang theo quà tặng của bạn đọc gửi gắm thông qua Quỹ nhân ái. Những bộ quần áo thu đông, chăn, mũ, bao tay, bao chân, bỉm... tuy đơn sơ nhưng là sự quan tâm của độc giả và những người làm chương trình đối với các bé khi tiết trời đang dần chuyển lạnh.

Những tấm lòng nhân ái đến với trẻ sơ sinh bị bỏ rơi  - 1

Các bé trong vòng tay chăm sóc của các "mẹ" và những người thực hiện chương trình "Góp bầu sữa cho trẻ bị bỏ rơi".

Đối với trẻ bị bỏ rơi, sữa bột là nguồn dinh dưỡng quý giá và chúng tôi đến với các cháu cũng không quên mang theo sữa bột trẻ em. Để giúp các "mẹ" đỡ đầu của các cháu giặt giũ đỡ vất vả, bạn đọc cũng đã góp sức để mua bột giặt, xà phòng thơm ủng hộ các cháu. 

"Mẹ" Lê Thị Ngân, người có thâm niên 18 năm gắn bó với những cháu bé bất hạnh, cho biết: bình quân hàng năm Trung tâm tiếp nhận khoảng 30 cháu bé sơ sinh bị bố mẹ bỏ rơi. Các cháu đến Trung tâm mỗi bé một hoàn cảnh khác nhau.

Có nhiều cháu vừa chào đời đã bị chính mẹ đẻ của mình vứt bỏ không chút vấn vương. Nhiều cháu được phát hiện, cưu mang khi đã tím tái vì đói, vì lạnh và thiếu hơi ấm người thân. Nhiều đêm, các "mẹ" trong Trung tâm nghe tiếng trẻ khóc ngoài cổng, khi có người ra thì một bóng xe máy chạy vụt đi, để lại một cháu bé đỏ hỏn bọc sơ sài trong giỏ. Các "mẹ" lại thay nhau săn sóc, làm thủ tục khai sinh, đưa bé đi khám sức khoẻ ban đầu và tiêm chủng cho các cháu. 

"Mẹ" Trần Thị Mùi, người có thâm niên cao nhất trong các "mẹ" tại Trung tâm bảo trợ xã hội số IV tâm sự: Tôi gắn bó với Trung tâm này đã 20 năm nay. Lúc đầu vào đây nhiều người còn dị nghị, nhưng rồi công việc cứ cuốn đi. Suốt ngày quấn quýt với trẻ, chúng tôi đã trở thành "mẹ" chung của các cháu bất hạnh.

Những tấm lòng nhân ái đến với trẻ sơ sinh bị bỏ rơi  - 2
 Ấm áp trong vòng tay "mẹ".

"Vào một đêm khuya, chị em chúng tôi nghe tiếng trẻ khóc ngoài cổng, khi mọi người ra đón thì thật ngỡ ngàng: 2 cháu bé một đã chập chững biết đi, một đã biết bò bị bỏ lại trước cổng. Nhìn 2 bé gái trắng trẻo, dễ thương lòng tôi thắt lại. Không hiểu người mẹ nào nỡ nhẫn tâm vứt bỏ cùng một lúc 2 giọt máu của mình như thế" - chị Mùi nhớ lại một kỷ niệm. Hai cháu bé sau này được đặt tên 2 loài hoa: Quỳnh và Cúc. Biết hoàn cảnh của các cháu, có người đã đến xin nhận về làm con nuôi. 

Nói về chuyện đặt tên cho bé, các "mẹ" trong Trung tâm sôi nổi hẳn lên. Hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng 26 cháu bị bỏ rơi nhưng cháu nào cũng được khai sinh với những cái tên rất đẹp của những người nổi tiếng như cháu Trung Đức, Tùng Dương, bé Chiều Xuân, Tuyết Mai, Diệu Linh, Lệ Thuỷ, Thu Hiền, Hồng Nhung, Kim Cúc, Lưu Hương Giang... Trung Đức có tính xấu là hay quấy khóc ban đêm còn Nguyễn Tùng Dương lại rất cứng rắn, tinh nghịch xứng đáng là "anh cả" vì hiện nay Dương đã được 7 tháng tuổi, lớn nhất nhà.

Những tấm lòng nhân ái đến với trẻ sơ sinh bị bỏ rơi  - 3
 Bé Nguyễn Hương Trà và Nguyễn Quang Đức khi vào Trung tâm bị suy dinh dưỡng nặng nhưng nay đã phát triển bình thường nhờ bàn tay chăm sóc của các "mẹ".

Ngoài ra, Trung tâm vừa tiếp nhận thêm 4 cháu sơ sinh còn chưa kịp rụng rốn và chưa được đặt tên. Nhìn những gương mặt đỏ gay bụ sữa nhắm nghiền hai mắt trong giấc ngủ yên lành chúng tôi không khỏi chạnh lòng về tương lại đang chờ các cháu phía trước.

"Mẹ" Nguyễn Hồng Nga cho biết: "Các cháu bị bố mẹ bỏ rơi, thiếu thốn về tình cảm, "mẹ đỡ đầu" không có gì an ủi các cháu ngoài việc cho cháu một cái tên của các ca sỹ, người nổi tiếng... để tên các cháu luôn được mọi người nhớ đến". 

Chúng tôi tạm biệt các cháu khi chiếc xe của bệnh viện E lăn bánh vào cổng Trung tâm Bảo trợ xã hội số IV. Lại có thêm 2 trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trong bệnh viện và các cháu lại được gửi lên trung tâm này nhờ bàn tay các "mẹ" chăm sóc.  

Danh sách bạn đọc ủng hộ chương trình “ Góp bầu Sữa cho trẻ bị bỏ rơi”

 

  1. Tập đoàn Y tế Parkway, Singapore, ủng hộ 3.000.000
  2. Chị Nguyễn Minh Hiền - Công ty kiểm toán Việt Nam, số 8 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội, ủng hộ 200.000đ + sữa + bỉm
  3. Cháu Ngô Ngọc Linh - Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội - 500.000đ
  4. Chị Nguyễn Thị Thu Dung - 498 Phan Văn Trị, P7, Gò Vấp, TPHCM, gửi qua đường bưu điện, ủng hộ 500.000đ
  5. Nguyễn Thị Quế Nga - số 7 đường Bờ sông, ủng hộ qun áo và sữa
  6. Ông Lưu Thụy - Công ty CP đầu tư IPA, ủng hộ 2.000.000đ

Trần Đức