Những dấu hiệu bất thường của tài xế trong vụ xe tải đè chết 5 người

Dân trí Tài xế không có phản ứng gì trước tình huống rủi ro, không có thao tác phanh xe, không đánh lái tránh nguy hiểm. Tài xế mất kiểm soát hoàn toàn và gây ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Thậm chí, sau khi xảy ra vụ việc tài xế khá bình tĩnh và gọi điện về nhà thông báo tai nạn.
>>Vụ xe tải đè chết 5 người ở Hải Dương xảy ra như thế nào?
>>Tài xế gây tai nạn thảm khốc khiến 5 người tử vong khai gì?

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - cho PV Dân trí biết như vậy khi trao đổi về vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra trên quốc lộ 5, khiến 5 người thiệt mạng.

- Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) khi liên tiếp các vụ TNGT thương tâm xảy ra trong thời gian gần đây, đặc biệt ngày 23/7 chỉ trong vòng 2 tiếng đã xảy ra 3 vụ TNGT làm 7 người thiệt mạng trên quốc lộ 5 đoạn qua địa phận huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương?

- Ông Khuất Việt Hùng: Trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình trật tự ATGT rất tốt so với 4 năm trở lại đây. TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Cũng trong 6 tháng qua, tốc độ tăng phương tiện cơ giới là nhanh nhất so với cùng kỳ 4 năm.

Tuy nhiên từ tháng 11/2018 đến tháng 1/2019, tình hình TNGT diễn biến cực kỳ phức tạp. Tổng hợp TNGT đặc biệt nghiêm trọng trong 6 tháng là 19 vụ, nhưng riêng trong ngày 23/7 đã xảy ra 3 vụ tại cùng một địa điểm.

Những dấu hiệu bất thường của tài xế trong vụ xe tải đè chết 5 người - 1
Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia

Đặc điểm của TNGT đặc biệt nghiêm trọng trong 6 tháng đầu năm nay là tỷ lệ tử vong khá cao, trong đó đáng chú ý là tình trạng lái xe mất kiểm soát về thần kinh, sử dụng ma túy, uống rượu bia. Đơn cử như vụ TNGT ở Vĩnh Phúc tài xế đâm vào đám đông người đi đưa tang, TNGT ở Bình Định, TNGT tại Vĩnh Long, TNGT trong hầm Kim Liên - Hà Nội…

- Khác với những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng từng xảy ra, tài xế trong vụ lật xe tải khiến 5 người tử vong được cho là có những dấu hiệu bất thường khi gây tai nạn thảm khốc. Ông có thể cung cấp những thông tin chi tiết về trường hợp tài xế này?

- Trong vụ TNGT này lái xe không vi phạm nồng độ cồn, không dương tính với ma túy, kết quả kiểm tra y tế ban đầu cũng xác định vấn đề thần kinh của tài xế bình thường. Tuy nhiên, tài xế không hề có phản ứng gì với tình hình giao thông cấp bách lúc đó.

Cụ thể, tài xế không có thao tác phanh xe, không thực hiện đánh lái tránh nguy hiểm mà mất kiểm soát hoàn toàn và gây ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Thậm chí, sau khi xảy ra vụ việc tài xế vẫn khá bình tĩnh và gọi điện về nhà thông báo vừa gây ra TNGT.

- Liệu có những yếu tố khác như vấn đề về thời tiết, điều kiện hạ tầng giao thông không tốt đã tác động tới tài xế điều chiếc xe tải và gây tai nạn?

- Thời điểm xảy ra TNGT là 6h sáng, là mùa hè nên lúc đó trời đã rất sáng rõ. Nếu tài xế tập trung quan sát thì hoàn toàn có thể thấy phía trước đông người, trên đường có TNGT, lực lượng Cảnh sát giao thông đang khám nghiệm hiện trường và điều tiết giao thông, xe đặc chủng của cảnh sát cũng nháy đèn.

Tất cả các phương tiện đều đi rất chậm, nhưng riêng chiếc xe tải gây tai nạn lao tới với tốc độ 65 km/h và tài xế không có chút phản ứng nào về việc giảm tốc độ. Sau tai nạn, lái xe có nói rằng do phanh không ăn, nhưng thông tin từ thiết bị giám sát hành trình ghi lại cho thấy xe có dấu hiệu tăng tốc.

Những dấu hiệu bất thường của tài xế trong vụ xe tải đè chết 5 người - 2
Hiện trường vụ TNGT thảm khốc khiến 5 người thiệt mạng trên quốc lộ 5

- Theo ghi nhận, tại hiện trường tổ chức giao thông là điểm mở dải phân cách trên quốc lộ 5, vì vậy người tham gia giao thông không có lựa chọn hướng di chuyển nào khác để tránh tuyệt đối rủi ro. Ông bình luận gì về việc này?

- Cả 3 vụ TNGT ở quốc lộ 5 ngày 23/7 đều có cùng đặc điểm là va chạm giữa xe đi thẳng trên quốc lộ với người tham gia giao thông đi ngang tại các điểm mở dải phân cách. Đây là vấn đề tồn tại từ lâu trên quốc lộ 5 cũng như các quốc lộ trọng điểm.

Chúng ta vẫn thấy có những vụ TNGT xảy ra trên quốc lộ khi người đi bộ vượt rào phân cách để sang đường, hoặc không tuân thủ quy định về làn đường… Đó là những vụ nhỏ lẻ và khiến 1-2 người thiệt mạng. Tuy nhiên, vụ xe tải gây TNGT trên quốc lộ 5 ngày 23/7 đã khiến nhiều người chết cùng lúc thì có lẽ là vụ việc lớn nhất từ trước tới nay trong tình huống giao thông tương tự, vụ việc đã tạo ra tâm lý hoang mang, lo sợ và bức xúc trong dự luận xã hội.  

Với sự việc vừa xảy ra, rõ ràng các nạn nhân hoàn toàn không vi phạm, họ đứng chờ sang đường tại điểm mở dải phân cách cho phép, nhưng lại xảy ra TNGT gây tử vong. Kể cả trường hợp người tham gia giao thông vi phạm thì cũng là do công tác quản lý và tổ chức giao thông.

- Như vậy trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra nguyên nhân không chỉ do riêng tài xế?

- Đối với lái xe, khi điều khiển phương tiện tới khu vực có nguy cơ xung đột giao thông thì phải giảm tốc độ và kiểm soát tốt phương tiện, nhưng trường hợp này tài xế mất tập trung hoàn toàn và gây ra TNGT. Đây không phải là do kỹ năng lái xe mà là ý thức, đạo đức của người tài xế.

Tôi cho rằng, cần phải nói sòng phẳng về công tác quản lý, sử dụng đất dọc các tuyến quốc lộ và phát triển các khu kinh tế - xã hội, các khu dân cư ven quốc lộ còn bất cập, rất ít chú ý tới an toàn giao thông. Nếu sống ven quốc lộ là 3-5 hộ thì không phải vấn đề lớn, nhưng hàng trăm hộ và khu công nghiệp mọc lên thì tình hình lại khác hoàn toàn. Việc đi lại, sinh hoạt, làm việc và ý thức tham gia giao thông có ảnh hưởng rất lớn.

Những dấu hiệu bất thường của tài xế trong vụ xe tải đè chết 5 người - 3
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể và ông Khuất Việt Hùng có mặt tại hiện trường chỉ đạo giải quyết hậu quả vụ TNGT thương tâm, sáng 23/7

Việc đảm bảo an toàn kết cấu hạ tầng còn những hạn chế, bởi khi dân cư ven quốc lộ tăng lên thì cơ quan có trách nhiệm phải rà soát, nâng cấp và có hình thức tổ chức giao thông phù hợp. Các điểm mở dải phân cách phải được thay thế bằng đường gom dân sinh, cần có cầu vượt và tổ chức đèn chỉ dẫn giao thông… để đảm bảo an toàn giao thông. Ở đây trách nhiệm tổ chức giao thông, đảm bảo an toàn kết cấu hạ tầng giao thông là chính quyền địa phương các cơ quan quản lý đường bộ, là Tổng cục đường bộ Việt Nam…

- Xin cảm ơn ông!

Ông Khuất Việt Hùng: Tôi đã tới hiện trường rất nhiều vụ TNGT, nhưng đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy đau đớn thực sự khi nhìn thấy thi thể của người phụ nữ quê Sơn La tại hiện trường không còn lành lặn. Tôi đau như thể chiếc xe tải đó cũng vừa đè lên chính mình, giống như các nạn nhân xấu số bị tử vong.

Khi vào bệnh viện thăm những người bị thương, tôi mới biết một trong những nạn nhân bị thương rất nặng là chồng của người phụ nữ xấu số đã tử vong. Vợ chồng họ gửi 2 đứa con nhỏ cho ông bà ở quê nhà Sơn La để xuống Hải Dương thuê trọ và làm công nhân. Hôm chủ nhật (22/7) họ vừa được nhận vào làm, chắc hẳn họ đã rất vui mừng khi xin được việc, nhưng vừa đi làm được 1 ngày thì hai vợ chồng nghèo trở thành nạn nhân của vụ TNGT thương tâm. Không biết giờ này hai con nhỏ của họ thế nào?

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Chợ tiền tỷ trên đảo Lý Sơn "chết yểu" vì nằm sát nghĩa địa
Chợ tiền tỷ trên đảo Lý Sơn "chết yểu" vì nằm sát nghĩa địa

(Dân trí) - Chợ đêm Lý Sơn được kỳ vọng là điểm thu hút du khách khi đến đất đảo tiền tiêu. Tuy nhiên, sự vội vàng khi chọn vị trí sát nghĩa địa, bị ảnh hưởng bởi mùi thuốc trừ sâu khiến công trình tiền tỷ "chết yểu".

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:30

Người dân khốn khổ vì đoạn phố ngập nước cống ở Hà Nội
Người dân khốn khổ vì đoạn phố ngập nước cống ở Hà Nội

(Dân trí) - Một đoạn phố Lương Thế Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội) luôn ngập nước cống dù trời mưa hay nắng nhưng đã lâu không được khắc phục khiến những hộ dân xung quanh và người đi đường khổ sở.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:00

"Xóm đường tàu" lên đời thành điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Nội
"Xóm đường tàu" lên đời thành điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Nội

(Dân trí) - Đường ray tàu hỏa tuổi đời hơn trăm năm chạy xuyên qua lòng phố cổ Hà Nội thời gian gần đây trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách, nhất là người nước ngoài. Việc ngồi hàng quán sát đường tàu, ngắm nhìn cuộc sống người dân địa phương, dù tiềm ẩn nguy hiểm nhưng vẫn khiến nhiều du khách tò mò muốn trải nghiệm.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:35

Vụ nâng điểm ở Hòa Bình: Khai trừ Đảng nguyên Trưởng, Phó phòng thuộc Sở GD-ĐT
Vụ nâng điểm ở Hòa Bình: Khai trừ Đảng nguyên Trưởng, Phó phòng thuộc Sở GD-ĐT

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng và bà Diệp Thị Hồng Liên nguyên Phó phòng, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa bị khai trừ khỏi Đảng vì liên quan đến sai phạm nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:52

Bài toán “nâng trên”, “đỡ dưới” khi địa phương “kêu” nhiều về thể chế
Bài toán “nâng trên”, “đỡ dưới” khi địa phương “kêu” nhiều về thể chế

(Dân trí) - “Các địa phương vẫn “kêu” nhiều việc triển khai các cơ chế, thể chế hiện hành. Phải chăng chủ trương có nhưng chúng ta làm chưa tới nơi, nâng “trên” chưa ra nâng mà đỡ “dưới” cũng chưa tới đâu?” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu câu hỏi.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:13

Chuyến thiện nguyện định mệnh và những ước mơ mãi dở dang
Chuyến thiện nguyện định mệnh và những ước mơ mãi dở dang

(Dân trí) - Họ là những cô giáo, những cán bộ đoàn năng nổ, giàu tình nhân ái đã cùng nhau lên vùng cao làm thiện nguyện. Nhưng không ai ngờ, chuyến đi định mệnh ấy đã cướp đi sinh mạng của 2 cô giáo và khép lại ước mơ được đứng trên bục giảng của một cô gái trẻ vừa rời ghế trường phổ thông.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:05

Hai cháu bé bị bố đánh qua cơn nguy kịch
Hai cháu bé bị bố đánh qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Bị bố đẻ Vũ Đăng Dưỡng dùng thanh sắt chốt cửa đánh, 2 cháu V.L.P. (6 tuổi) và V.G.K. (22 tháng tuổi) bị chấn thương nặng, riêng bé V.G.K bị chấn thương sọ não, phải phẫu thuật cấp cứu. May mắn, hiện 2 cháu bé đã qua cơn nguy kịch.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:49

Tháo dỡ hàng loạt quán tạm không phép ngay chân cầu Rồng
Tháo dỡ hàng loạt quán tạm không phép ngay chân cầu Rồng

(Dân trí) - Hàng loạt quán nhậu, quán ăn xây dựng không phép tại khu vực phía nam cầu Rồng (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vừa được lực lượng chức năng tháo dỡ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 05:23

TPHCM: Khẩn trương xử lý mùi hôi từ bãi rác Đa Phước
TPHCM: Khẩn trương xử lý mùi hôi từ bãi rác Đa Phước

(Dân trí) - Trước việc người dân liên tục phản ánh bị ô nhiễm mùi hôi từ bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh), Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM cho biết, bãi rác Đa Phước đang chôn lấp chất thải ở độ cao trung bình 14m, trên diện tích lớn nên mùi hôi ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:37

Sửa quy hoạch để xây cao ốc 50-60 tầng ven biển Nha Trang?
Sửa quy hoạch để xây cao ốc 50-60 tầng ven biển Nha Trang?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến lo ngại biển Nha Trang sẽ bị bít kín hướng gió, tình trạng tắc đường ở ven biển cũng sẽ kinh khủng hơn nếu một số khu vực ven biển Nha Trang không hạn chế tầng cao.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:28

TPHCM: Yêu cầu dừng vận hành 5 lò hỏa táng tại Bình Hưng Hòa
TPHCM: Yêu cầu dừng vận hành 5 lò hỏa táng tại Bình Hưng Hòa

(Dân trí) - Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM yêu cầu Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP dừng vận hành 5 lò hỏa táng tại Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa vì chưa đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép.

Thứ tư, 24/07/2019 - 03:49

Chủ xe vi phạm cương quyết cố thủ vì “xe hơn 5 tỉ, lương CSGT không đủ đền” (!)
Chủ xe vi phạm cương quyết cố thủ vì “xe hơn 5 tỉ, lương CSGT không đủ đền” (!)

(Dân trí) - Bị lực lượng CSGT cửa ngõ Sài Gòn chặn dừng kiểm tra trong đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện nhưng tài xế bỏ đi, để lại chủ xe “cố thủ”, không cho CSGT đưa phương tiện về trụ sở với lý do “lương CSGT không đủ đền xe hơn 5 tỉ đồng” (!).

Thứ tư, 24/07/2019 - 03:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Hà Nội phê bình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
Chủ tịch Hà Nội phê bình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo phê bình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường do sở này không thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Thứ tư, 24/07/2019 - 03:10

Người dân phản đối, dự án nhà máy xử lý rác ở Hải Dương phải dừng triển khai
Người dân phản đối, dự án nhà máy xử lý rác ở Hải Dương phải dừng triển khai

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, quá trình triển khai dự án nhà máy xử lý rác thải ở xã Lương Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương) phát sinh những bất cập, thực hiện chưa khoa học, chưa được người dân đồng thuận. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo dừng triển khai dự án.

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:05

Cụ ông 81 tuổi bất tỉnh ven đường được CSGT Hà Nội giúp đỡ
Cụ ông 81 tuổi bất tỉnh ven đường được CSGT Hà Nội giúp đỡ

(Dân trí) - Đi xe đạp điện tự ngã bất tỉnh ven đường, cụ ông 81 tuổi được tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 10 (Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội) giúp đỡ, đưa đi cấp cứu và liên lạc với gia đình đón cụ về.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:50

Cảnh sát phá cửa cứu 4 người mắc kẹt trong xe sau tai nạn trên cao tốc
Cảnh sát phá cửa cứu 4 người mắc kẹt trong xe sau tai nạn trên cao tốc

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy phá cửa cứu 4 người mắc kẹp trong xe ô tô khách sau tai nạn trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:48

Hà Nội: Đôi nam nữ đi xe máy tông vào gốc cây ven đường, 1 người tử vong
Hà Nội: Đôi nam nữ đi xe máy tông vào gốc cây ven đường, 1 người tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra khiến nạn nhân nam tử vong ngay tại chỗ, cô gái bị thương nặng được đưa đi cấp cứu...

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:09

Chủ tịch Bạc Liêu nói gì về việc Chủ tịch HĐND huyện từ chức sau khi bị kỷ luật?
Chủ tịch Bạc Liêu nói gì về việc Chủ tịch HĐND huyện từ chức sau khi bị kỷ luật?

(Dân trí) - Sau khi bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, Chủ tịch HĐND huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) vẫn chưa bị xử lý về mặt chính quyền nhưng đã được cho từ chức.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:55

Vì sao Trung Quốc gây hấn tại bãi Tư Chính của Việt Nam?
Vì sao Trung Quốc gây hấn tại bãi Tư Chính của Việt Nam?

Việc các tàu Trung Quốc có những hành vi sai trái ở khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam nằm trong chiến lược lâu dài nhằm độc chiếm Biển Đông.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:08

Tác giả công trình nghiên cứu gen người Việt phải khóa bình luận trên Facebook
Tác giả công trình nghiên cứu gen người Việt phải khóa bình luận trên Facebook

Chính các nhà nghiên cứu cũng bất ngờ khi phát hiện hệ gen của người Việt rất giống hệ gen người Thái và khác xa hệ gen của người Hán ở phía Bắc.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:02

Vụ đoàn thiện nguyện gặp nạn: Nạn nhân thứ 3 tử vong
Vụ đoàn thiện nguyện gặp nạn: Nạn nhân thứ 3 tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc đoàn thiện nguyện của Thành đoàn Hải Phòng gặp nạn trên quốc lộ 2, đoạn Tuyên Quang - Hà Giang, đến sáng 24/7, thêm một nạn nhân không qua khỏi. Các nạn nhân đã được người thân đưa về nhà lo tang lễ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:32

Lại xảy ra tai nạn ngay gần hiện trường vụ xe tải đè chết 5 người
Lại xảy ra tai nạn ngay gần hiện trường vụ xe tải đè chết 5 người

(Dân trí) - Sáng sớm nay (24/7), một vụ tai nạn giao thông lại xảy ra trên quốc lộ 5, đoạn qua huyện Kim Thành (Hải Dương), cách vụ tai nạn kinh hoàng làm chết 5 người xảy ra ngày hôm qua chỉ khoảng 1km.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:10

Lóng Luông - từ Tàng “Keangnam” đến bản người Mông trồng bơ trồng mận...
Lóng Luông - từ Tàng “Keangnam” đến bản người Mông trồng bơ trồng mận...

(Dân trí) - Lóng Luông - cái tên một thời chỉ cần nhắc đến cũng khiến nhiều người rùng mình ghê sợ, bởi nơi đây từng là “thủ phủ” ma túy, nơi ẩn mình của những “ông trùm” khét tiếng, giờ đây đang đổi thay từng ngày. Một tương lai tươi sáng đầy hứa hẹn đang chờ đón những người dân “vùng đất chết”.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:05

Giông lốc làm sập, tốc mái hơn 600 căn nhà, một người chết vì sét đánh
Giông lốc làm sập, tốc mái hơn 600 căn nhà, một người chết vì sét đánh

(Dân trí) - Chiều 23/7, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh trên địa bàn các huyện Tịnh Biên, An Phú, Phú Tân, Chợ Mới và thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) đã làm 604 căn nhà bị đổ sập và tốc mái; sét đánh một người chết.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:27