Đắk Nông:

Những cánh rừng “chết” dọc quốc lộ

(Dân trí) - Gần 1 năm sau phản ánh của Báo Dân trí, những cánh rừng thông đã “chết trắng” dọc hai tuyến đường qua tỉnh Đắk Nông. Thông bị đầu độc, bức tử bằng thuốc diệt cỏ nhằm mục đích lấn chiếm đất.

Những cánh rừng “chết” ở Đắk Nông

Những cánh rừng “chết” dọc quốc lộ - 1

Trước đó, ngày 1/10/2019, Báo Dân trí phản ánh tình trạng bức tử rừng thông phòng hộ tại tỉnh Đắk Nông bằng thủ đoạn khoan lỗ, đổ thuốc diệt cỏ. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo, đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông báo cáo sự việc.

Những cánh rừng “chết” dọc quốc lộ - 2
Tháng 11/2019, tỉnh Đắk Nông thành lập hai đoàn kiểm tra toàn diện công tác quản lý đất đai, bảo vệ rừng phòng hộ, cảnh quan ven đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 28 do hai Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn.
Những cánh rừng “chết” dọc quốc lộ - 3
Hai đoàn kiểm tra sẽ tập trung làm rõ công tác quản lý đất đai, bảo vệ rừng; việc tổ chức thực hiện các ý kiến, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai, quản lý, bảo vệ rừng; đề xuất các chính sách, giải pháp cụ thể đối với từng lĩnh vực.
Những cánh rừng “chết” dọc quốc lộ - 4
Đồng thời, đoàn sẽ kiểm tra công tác quản lý đất đai, bảo vệ rừng ven đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 28, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Tỉnh ủy Đắk Nông yêu cầu, việc kiểm tra này phải hoàn thành và báo cáo kết quả trước ngày 31/12/2019.

Từ đó tham mưu, đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của đảng, pháp luật đối với các trường hợp sai phạm.

Những cánh rừng “chết” dọc quốc lộ - 5
Tuy nhiên, gần 1 năm trôi qua, tỉnh Đắk Nông vẫn chưa có báo cáo chính thức về tình trạng trên.

Thế nhưng, tại buổi họp báo định kỳ mới đây, của UBND tỉnh Đắk Nông, trả lời câu hỏi của báo Dân trí về kết quả công tác kiểm tra, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, vẫn chưa có kết luận của hai đoàn công tác này.

Gần 1 năm trôi qua, tỉnh Đắk Nông vẫn chưa có thông tin về tình trạng rừng thông bị bức tử. 

Những cánh rừng “chết” dọc quốc lộ - 6

Đến đầu cuối tháng 9/2020, dọc hai quốc lộ của tỉnh Đắk Nông là quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh) và quốc lộ 28, hàng loạt cánh rừng thông đã “chết trắng” do bị đầu độc, bức tử.

Những cánh rừng “chết” dọc quốc lộ - 7
Vào sâu bên trong những cánh rừng, cảnh tượng thông chết còn nhiều và xót xa hơn. Nhiều dấu vết cho thấy thông bị khoan lỗ, đầu độc bằng hóa chất.
Những cánh rừng “chết” dọc quốc lộ - 8

Trong số này, nhiều cây thông bị khoan từ 3 lỗ trở lên, sâu khoảng 6-10cm với đường kính lỗ khoan khoảng 7mm để đổ dung dịch hóa chất.

Những cánh rừng “chết” dọc quốc lộ - 9
Thông khô héo, gãy gục xuống đất hoặc bị cưa hạ ngổn ngang. Rừng thông khô còn bị các đối tượng châm lửa đốt cháy.
Những cánh rừng “chết” dọc quốc lộ - 10
Tính đến thời điểm này, có hàng nghìn cây thông có tuổi đời hơn 30 -40 năm bị phá hoại, có nhiều cây có đường kính từ 40cm-50cm bị chết nằm la liệt dọc hai bên đường.

Giảm hơn 100 ha rừng thông sau 5 năm

Tháng 10/2015, Công ty Nguyên Vũ được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê 162,88 ha đất (trong đó có 158,48 ha rừng sản xuất là rừng trồng) tại xã Quảng Sơn để thực hiện dự án quản lý kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp.

Trong diện tích rừng sản xuất được giao, có 156,95 ha là rừng thông, chủ yếu là rừng rất giàu và rừng giàu (121,33 ha). Năm 2020, Công ty Quảng Sơn (đơn vị nhận bàn giao lại của Công ty Nguyên Vũ) rà soát lại và xác định chỉ còn 53,95 ha thông còn sống. Một số diện tích thông còn lại bị đầu độc, chỉ còn rải rác một số cây sống và không đủ tiêu chí xác định là rừng.

Tin liên quan