Nhóm phóng viên Dân trí đoạt giải B Giải báo chí Quảng Bình

(Dân trí) - Loạt bài "Thương binh đổi đất xây trường để rồi 14 năm ấm ức đi đòi một lời hứa!" của nhóm phóng viên Tiến Thành, Đặng Tài - Báo điện tử Dân trí đã giành giải B Giải báo chí Quảng Bình lần thứ XV.

Ngày 17/6, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh này vừa ban hành quyết định về việc công nhận và quy định mức tiền thưởng đối với các tác phẩm đoạt Giải báo chí Quảng Bình lần thứ XV, năm 2020.

Theo đó, có 23 tác phẩm đã được công nhận đoạt Giải báo chí Quảng Bình lần thứ XV, năm 2020 (trong đó có 3 giải A, 7 giải B, 9 giải C và 4 giải Khuyến khích).

Nhóm phóng viên Dân trí đoạt giải B Giải báo chí Quảng Bình - 1

Nhóm phóng viên Dân trí chia sẻ niềm vui cùng những người thương binh trong ngày họ cầm trên tay cuốn sổ đỏ.

Việc công nhận các tác phẩm đạt Giải báo chí Quảng Bình lần thứ XV nhằm động viên, cổ vũ phong trào thi đua lao động sáng tạo của đội ngũ những người làm báo, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng tài năng báo chí trong xã hội.

Trong các tác phẩm đoạt Giải báo chí Quảng Bình lần thứ XV, nhóm phóng viên Tiến Thành và Đặng Tài của Báo điện tử Dân trí đã xuất sắc giành giải B với loạt bài: "Thương binh đổi đất xây trường để rồi 14 năm ấm ức đi đòi một lời hứa!".

Trước đó, nhận được thông tin phản ánh về việc một số hộ dân tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) uất ức vì nhiều năm không được chính quyền xã thực hiện lời hứa đổi đất, phóng viên Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu.

Nhóm phóng viên Dân trí đoạt giải B Giải báo chí Quảng Bình - 2

2 thương binh Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Thị Dinh bức xúc suốt cả thập kỷ vì lời hứa suông của chính quyền xã Quảng Lưu.

Qua tìm hiểu, phóng viên đã thực hiện bài viết "Thương binh đổi đất xây trường để rồi 14 năm ấm ức đi đòi một lời hứa!". Nội dung bài viết nêu rõ, vào năm 2007, thương binh Lê Văn Chung được chính quyền xã vận động đổi 100 m2 đất ở để mở rộng khuôn viên xây dựng Trường THCS Quảng Lưu, xã hứa sẽ cấp bù cho gia đình ông Chung một thửa đất khác.

Thế nhưng gần 14 năm trôi qua, thỏa thuận cấp đất cho gia đình thương binh Lê Văn Chung vẫn chỉ là lời hứa trên giấy. Không chỉ gia đình ông Chung, 2 hộ gia đình khác là anh Phạm Hà Đông và bà Nguyễn Thị Dinh, một thương binh khác ở thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Anh Đông đổi đất xây dựng hội trường UBND xã Quảng Lưu, còn bà Dinh đổi đất nhằm thực hiện dự án quy hoạch của xã Quảng Lưu để phân lô, bán cho nhiều người dân. Thế nhưng 10 năm trôi qua, lời hứa đổi đất của 2 hộ dân này vẫn không được thực hiện.

Sau khi bài báo được đăng tải trên Dân trí, gây xôn xao dư luận, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình (nay là Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương) đã chỉ đạo cơ quan chức năng, huyện Quảng Trạch khẩn trương làm rõ sự việc, không để xảy ra tình trạng thiệt thòi cho các hộ dân.

Nhóm phóng viên Dân trí đoạt giải B Giải báo chí Quảng Bình - 3

Những người thương binh rưng rưng nước mắt khi cầm trên tay cuốn sổ đỏ đáng lẽ đã thuộc về họ cách đây cả chục năm.

Sau khi làm rõ nội dung báo nêu là đúng, UBND huyện Quảng Trạch đã có chỉ đạo các đơn vị liên quan cũng như xã Quảng Lưu nhanh chóng làm các thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, đảm bảo quyền lợi cho họ.

Với sự vào cuộc rốt ráo của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, huyện Quảng Trạch và áp lực dư luận từ bài viết, chỉ một thời gian ngắn sau đó, 3 hộ dân nói trên đã được cấp sổ đỏ. Những người thương binh rưng rưng nước mắt hạnh phúc sau cả thập kỷ chờ đợi trong uất ức.

Tiếp đó, huyện Quảng Trạch cũng yêu cầu các cán bộ sai phạm bỏ tiền túi đóng thuế đất cho các hộ dân. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quảng Trạch sau khi vào cuộc cũng đã làm rõ nhiều sai phạm liên quan đến đất đai tại xã Quảng Lưu và ban hành quyết định kỷ luật hàng loạt nguyên lãnh đạo và lãnh đạo xã Quảng Lưu.

Bài liên quan