Thứ ba, 09/06/2020 - 19:12

Bí thư Quảng Bình chỉ đạo làm rõ vụ dân 14 năm uất ức vì xã hứa suông

Dân trí

Liên quan đến vụ việc thương binh đổi đất xây dựng trường học nhưng suốt 14 năm không được chính quyền cấp bù đất như đã hứa, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo làm rõ.

Thương binh đổi đất cho xã xây trường, 14 năm đi đòi quyền lợi

Chiều 9/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết đã nắm được thông tin vụ việc "thương binh đổi đất xây trường để rồi 14 năm ấm ức đi đòi một lời hứa" mà Báo Dân trí đã phản ánh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết đã có chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch nhanh chóng xử lý vụ việc. Đồng thời nêu rõ quan điểm, cán bộ xã để sự việc kéo dài suốt nhiều năm là quá tắc trách, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân.

Về phía huyện Quảng Trạch, ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện này cho biết sẽ tiến hành họp khẩn trong tuần này để giải quyết dứt điểm vụ việc, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.

Bí thư Quảng Bình chỉ đạo làm rõ vụ dân 14 năm uất ức vì xã hứa suông - 1

2 thương binh Lê Văn Chung và Nguyễn Thị Dinh phản ánh những bức xúc với phóng viên Dân trí.

Như Dân trí đã phản ánh, vào năm 2007, thương binh Lê Văn Chung (SN 1941), trú thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch được chính quyền xã vận động đổi 100 m2 đất ở để mở rộng khuôn viên xây dựng Trường THCS Quảng Lưu (nay là Trường Tiểu học Quảng Lưu). Theo đó xã Quảng Lưu sẽ cấp bù cho gia đình ông Chung 1 thửa đất khác có diện tích 229 m2 tại khu quy hoạch Nương Dưa, thôn Vân Tiền.

Bí thư Quảng Bình chỉ đạo làm rõ vụ dân 14 năm uất ức vì xã hứa suông - 2

Suốt 14 năm qua, thương binh Lê Văn Chung đã nhiều lần lên UBND xã để đòi quyền lợi cho gia đình, thế nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Thế nhưng đã gần 14 năm trôi qua, thỏa thuận cấp đất cho gia đình thương binh Lê Văn Chung vẫn chỉ là lời hứa trên giấy, bởi mảnh đất mà chính quyền xã nói sẽ đổi cho gia đình ông đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Không chỉ gia đình ông Chung, 2 hộ gia đình khác là anh Phạm Hà Đông và bà Nguyễn Thị Dinh (SN 1953) ở thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Trường hợp của anh Đông, vào năm 2007, hộ gia đình này cũng được xã Quảng Lưu vận động và thỏa thuận đổi 204 m2 đất ở lấy 240 m2 đất tại khu vực Nương Dưa, thôn Vân Tiền. Xã đổi đất nhằm sử dụng một phần đất ở của anh Đông để mở rộng khuôn viên xây dựng hội trường UBND xã Quảng Lưu.

Bí thư Quảng Bình chỉ đạo làm rõ vụ dân 14 năm uất ức vì xã hứa suông - 3

Những thỏa thuận cấp đất của UBND xã Quảng Lưu vẫn chỉ là lời hứa trên những tờ giấy đang dần mục nát, phai màu theo thời gian.

Hội trường xã đã xây xong trên đất ở của anh Đông và đưa vào sử dụng nhiều năm qua, nhưng mảnh đất mới mà xã Quảng Lưu hứa cấp cho gia đình anh thì vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Còn với gia đình thương binh Nguyễn Thị Dinh, vào năm 2011, khi thực hiện dự án quy hoạch chi tiết khu dân cư Nương Dưa, thôn Vân Tiền, UBND xã Quảng Lưu đã thỏa thuận với gia đình bà đổi 261 m2 đất trồng cây lâu năm lấy một thửa đất khác với diện tích 242 m2.

Diện tích đất của mà bà Dinh trao đổi hiện nay đã được UBND xã Quảng Lưu đưa vào quy hoạch để phân lô, bán cho nhiều người dân và đã được cấp sổ đỏ. Riêng phần đất xã hứa cấp cho bà Dinh thì vẫn chưa có giấy tờ.

Bí thư Quảng Bình chỉ đạo làm rõ vụ dân 14 năm uất ức vì xã hứa suông - 4

Những người thương binh ấm ức chờ đợi một "lời hứa hão" suốt mười mấy năm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hồ Thăng Long, Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu cho rằng trong những sự việc trên, lỗi là của cán bộ địa chính và chủ tịch xã các nhiệm kỳ trước. Ông Long thừa nhận chính quyền đã chậm trễ trong việc cấp đất cho 3 hộ gia đình nói trên dẫn đến bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Vào năm 2019, phía UBND xã Quảng Lưu cũng đã có buổi làm việc với các hộ gia đình đã đổi đất. Trên cơ sở làm việc với Phòng TN-MT và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quảng Trạch, xã thống nhất phương án xin chủ trương của UBND huyện giao đất trồng cây hàng năm, đồng thời chuyển mục đích sang đất ở đối với các lô đất được cấp cho các hộ gia đình như thỏa thuận trước đây. Tuy nhiên đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Tiến Thành - Đặng Tài