1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Nhóm Đường Nhuệ là băng tội phạm có tổ chức, núp bóng doanh nghiệp

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang nhận định, hoạt động của Đường Nhuệ và “đàn em” là băng nhóm tội phạm có tổ chức, núp bóng doanh nghiệp, làm từ thiện để che mắt, đối phó công an…

Tại cuộc họp báo Chính phủ tối 5/5, Thứ trưởng Bộ Công an – Trung tướng Lương Tam Quang trả lời câu hỏi của PV Dân trí về vụ án “Đường Nhuệ” ở Thái Bình có nhiều dấu hiệu của đường dây tội phạm, giống vụ Năm Cam, thể hiện ở hoạt động bảo kê của nhóm đối tượng này.

Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết, qua theo dõi vụ án, Bộ Công an nhận định, từ  năm 2010 đến nay, công an địa phương, cụ thể là Công an Thái Bình đã xử lý 20 vụ, 15 đối tượng (trong đó có đối tượng xử lý nhiều lần và nhiều đối tượng) có quan hệ với Đường Nhuệ.

Nhóm Đường Nhuệ là băng tội phạm có tổ chức, núp bóng doanh nghiệp - 1
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tại cuộc họp báo.

Tuy nhiên, hoạt động của Đường Nhuệ rất tinh vi. Trong hầu hết các vụ việc đã xử lý, Đường Nhuệ đều không ra mặt mà do một số đối tượng khác thực hiện. Vì vậy, trong thời gian dài, công an chưa có đủ căn cứ để xử lý Đường Nhuệ. Quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ về hoạt động của đối tượng này cũng rất khó khăn.

“Hoạt động của Đường Nhuệ và các đồng phạm, “đàn em” thực chất là băng nhóm tội phạm có tổ chức, núp bóng doanh nghiệp, lợi dụng "mác" doanh nhân thành đạt, thậm chí có cả hoạt động từ thiện để che mắt. Bên cạnh đó, băng nhóm này có rất nhiều thủ đoạn đối phó, gây nhiều khó khăn cho các lực lượng bảo vệ pháp luật trong việc thu nhập chứng cứ, phát giác tội phạm” – Trung tướng Lương Tam Quang nhận định.  

Thứ trưởng Bộ Công an thông tin, công an phải vận động quần chúng, để người dân tố giác hoạt động tội phạm của các băng nhóm thì mới đủ căn cứ xử lý đối tượng. Cụ thể, từ việc tố cáo của người bị Đường Nhuệ hành hung trong vụ giao hàng lên Hà Nội, đối tượng mới bị khởi tố, bắt giam để điều tra.

Về việc dư luận dấy lên nghi vấn có hiện tượng bảo kê cho hoạt động tội phạm của Đường Nhuệ, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, việc xác định có hiện tượng bảo kê, chống lưng hay không, cũng phải căn cứ vào quy định của pháp luật, có chứng cứ cụ thể.

Ông cho biết, Bộ Công an chỉ đạo Công an Thái Bình xem xét vụ việc một cách toàn diện, triệt để, không có vùng cấm, không bỏ lọt tội phạm, làm công tâm, khách quan. “Khi có kết quả điều tra, chúng tôi sẽ cung cấp tới cơ quan báo chí”, ông Quang nói.

Một lần nữa, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, tội phạm Đường Nhuệ rất tinh vi, xảo quyệt nên những tài liệu, chứng cứ thu thập được mà lộ, lọt ra ngoài sẽ gây khó khăn cho quá trình điều tra trong việc làm rõ hoạt động của nhóm tội phạm này.

Về việc Công an thành phố Thái Bình tiếp nhận điều tra vụ án, gạt đi nghi ngại về tính khách quan, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, sau khi khởi tố, bắt vợ chồng Đường - Dương, Công an tỉnh Thái Bình giao Công an thành phố Thái Bình tiếp tục điều tra là đúng quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền.

“Đến nay, chuyên án này đang tiếp tục được đấu tranh, tiếp tục khởi tố nhiều đối tượng với các tội danh khác nhau. Công an cũng thu thập tài liệu, chứng cứ và khi đủ căn cứ sẽ phục hồi điều tra như một số vụ án đã được lật lại vừa qua, để xử lý theo quy định của pháp luật” – Trung tướng Lương Tam Quang thông tin.

Ông khẳng định, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Thái Bình làm khẩn trương, kiên quyết, không bỏ lọt tội phạm, không chịu ảnh hưởng, tác động của bất kỳ ai với vụ án này.

Đồng thời, Bộ Công an cũng sẽ hỗ trợ, hướng dẫn Công an Thái Bình điều tra vụ án này. Mặt khác, Bộ sẽ cùng Viện kiểm sát cùng cấp, phối hợp giám sát việc giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Thái Anh

Dòng sự kiện: Vụ án Đường "Nhuệ"