Nam Định:

Sau vụ "Đường Nhuệ", bắt 3 đối tượng liên quan bảo kê dịch vụ hỏa táng

(Dân trí) - Quá trình điều tra, Công an tỉnh Nam Định đã bắt giữ khẩn cấp 3 đối tượng để điều tra hành vi bảo kê, trục lợi hoạt động hỏa táng trên địa bàn tỉnh này.

Ba đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Hữu Quang (SN 1997, tức Quang con), trú tại xóm 5, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, đã có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản và huỷ hoại tài sản; Trần Xuân Hà (SN 1973, tức Hà sắc), trú tại 15/16 đường Kênh, phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định, đã có 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý; và Bùi Hải Quang (SN 1978, tức Quang Hà), trú tại 512 đường Giải Phóng, thành phố Nam Định. 

Sau vụ Đường Nhuệ, bắt 3 đối tượng liên quan bảo kê dịch vụ hỏa táng - 1

Khu vực Đài hoá thân hoàn vũ Thanh Bình

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long, đóng tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định là công ty quản lý Đài hỏa táng Thanh Bình đã ký hợp đồng độc quyền với Công ty Trường Dương, địa chỉ tại 496, đường Giải Phóng, thành phố Nam Định.

Sau khi ký hợp đồng với Công ty Hoàng Long, Công ty Trường Dương thông báo với các cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh Nam Định, khi nhận dịch vụ hỏa táng thì thông báo cho Công ty Trường Dương với thỏa thuận mỗi ca thu 10,5 triệu đồng, trong đó 5,5 triệu đồng là tiền hỏa táng (chênh 1,2 triệu đồng/ca so với giá hợp đồng mà công ty Trường Dương đã ký với công ty Hoàng Long có giá là 4,3 triệu đồng/ca, có điều khoản không được tự ý nâng giá), còn lại là tiền dịch vụ xe tang, nhang đèn.

Sau vụ Đường Nhuệ, bắt 3 đối tượng liên quan bảo kê dịch vụ hỏa táng - 2

Thời gian qua, lãnh đạo công ty Hoàng Long đã nhận được nhiều phản ánh của các cơ sở dịch vụ tang lễ về việc công ty Trường Dương tự ý nâng giá dịch vụ mỗi ca hỏa táng từ 4,3 triệu đồng lên từ 5,5 triệu đến 6,2 triệu đồng.

Từ tháng 11/2019, 3 đối tượng: Nguyễn Hữu Quang, Trần Xuân Hà, Bùi Hải Quang còn cùng với một số đối tượng khác tới địa bàn các huyện Giao Thuỷ, Xuân Trường, Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định) đe dọa các cơ sở dịch vụ tang lễ, phải thông báo khi nhận được các ca hỏa táng và phải nộp thêm 500.000 đồng/ca. Cơ quan công an cũng xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 chủ cơ sở tang lễ.

Trước đó, UBND tỉnh Nam Định có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ tang lễ Trường Dương (có địa chỉ tại đường Giải Phóng, thành phố Nam Định) có hành vi bảo kê, trục lợi từ hoạt động hỏa táng trên địa bàn tỉnh này. Công an tỉnh Nam Định đã tiến hành lập chuyên án 420C để điều tra về vụ việc này.

Cơ quan Công an xác định, thông tin về việc bảo kê, trục lợi hoạt động hỏa táng trên địa bàn này là có cơ sở. Qua quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng trên để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Vụ việc đang được cơ quan Công an tỉnh Nam Định tiếp tục điều tra mở rộng.

Đức Văn

Dòng sự kiện: Vụ án Đường "Nhuệ"
Đọc thêm