Nhiều vấn đề xuất hiện đầy trên mạng nhưng cán bộ vẫn nói "bí mật, nhạy cảm"

Dân trí Ông Võ Văn Thưởng – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương – cho biết, nhiều vấn đề xuất hiện đầy trên mạng nhưng cơ quan chức năng lấy lý do bí mật, nhạy cảm nên không dám gửi nhanh cho báo chí. “Tôi thấy việc này phải điều chỉnh, thay đổi”, ông Thưởng nói.
>>Cung cấp thông tin cho báo chí phải trung thực, tốt xấu rõ ràng
>>“Báo chí phải được cung cấp thông tin trong phòng, chống tham nhũng”

Ngày 25/12, tại TPHCM, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị
Ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Thưởng – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương – cho biết, ngành tuyên giáo cần phải tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả của công tác tuyên giáo để đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng và đất nước trong tình hình hiện nay.

Theo ông Thưởng, đội ngũ làm công tác tuyên giáo phải nhanh nhạy hơn trong tình hình công nghệ thông tin và tri thức nhân loại phát triển như vũ bão, tác động tích cực lẫn tiêu cực đến xu hướng vận động của xã hội.

Người đứng đầu ngành tuyên giáo đánh giá, sự phát triển thông tin như thời gian qua cho thấy lợi thế thuộc về người nhanh nhạy và chiếm lĩnh trên trận địa thông tin. Điều này đúng ở cả phạm vi quốc tế, quốc gia, ở lĩnh vực chính trị lẫn kinh tế, xã hội…

Từ những vấn đề thực tiễn hiện nay, ông Võ Văn Thưởng cho rằng người làm công tác tuyên giáo phải tích cực đổi mới tư duy, phương pháp tiếp cận đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng. Qua đó, khắc phục tình trạng đi theo, chạy theo, nói lại trong định hướng thông tin.

Theo ông Thưởng, mạng xã hội tác động đến con người, làm cho con người nhạy cảm, dễ bị tổn thương và ở một khía cạnh nào đó làm cho con người có vẻ vô cảm và nhẫn tâm hơn. Nếu nói nặng nói nhẹ với nhau bên ngoài thì khó nhưng trên mạng người ta lại sẵn sàng “ném đá” nhau bằng những từ ngữ báng bổ.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng yêu cầu đội ngũ tuyên giáo phải rút ngắn thời gian kiểm tra, xác định các thông tin trên mạng xã hội. Theo ông, ở nhiều lĩnh vực, cơ quan chức năng cứ lấy lý do bí mật, nhạy cảm nên không dám gửi nhanh cho báo chí.

“Nhiều vấn đề xuất hiện đầy trên mạng nhưng chúng ta lấy lý do bí mật, nhạy cảm nên không dám gửi nhanh cho báo chí... Tôi thấy việc này phải điều chỉnh, thay đổi”, ông Thưởng nói.

Trưởng Ban Tuyên giao Trung ương cho biết, ông thường nghe cán bộ than phiền quá nhiều thông tin tiêu cực trên mạng xã hội. “Tôi băn khoăn, lo lắng là các cán bộ, đảng viên của mình đi tìm kiếm thông tin xấu nhiều quá, làm phức tạp thêm tình hình”, ông Thưởng nói.

Để nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, ngành tuyên giáo cần tổ chức lực lượng thật khoa học, kết nối rộng rãi. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội để phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, huy động trí tuệ, tâm huyết xã hội vào công tác tuyên giáo.

Ông Thưởng gợi ý, hàng ngày mỗi cán bộ sử dụng smarphone chia sẻ thông tin tốt, huy động được 10-20% người sử dụng mạng cùng làm công tác tuyên giáo thì kết quả sẽ tốt hơn.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Báo chí có nguy cơ bị mạng xã hội "vượt mặt"!
Báo chí có nguy cơ bị mạng xã hội "vượt mặt"!

(Dân trí) - Mạng xã hội đang phát triển một cách nhanh chóng, nhiều người sử dụng internet, mạng xã hội là kênh quảng bá hữu hiệu cho báo chí. Tuy nhiên, báo chí đang có nguy cơ bị truyền thông xã hội “vượt mặt” trong việc cung cấp thông tin đến độc giả, bị dẫn dắt bởi các thông tin giả mạo.

Thứ ba, 26/12/2017 - 01:47

Đảm bảo an ninh Đồng Tâm, xử lý nghiêm hành vi kích động
Đảm bảo an ninh Đồng Tâm, xử lý nghiêm hành vi kích động

(Dân trí) - Huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội) đặt ra nhiệm vụ trong năm 2018, phải đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Đồng Tâm. Kiên quyết đấu tranh xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi lợi dụng dân chủ kích động, lôi kéo đông người khiếu nại.

Thứ ba, 26/12/2017 - 11:00

Chưa có tung tích của ông Vũ “nhôm”
Chưa có tung tích của ông Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Sau khi có lệnh truy nã của Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đối với ông Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ “nhôm”), Công an TP Đà Nẵng đã triển khai đến tất cả các đơn vị nhưng đến nay vẫn chưa có tung tích của ông Vũ "nhôm".

Thứ ba, 26/12/2017 - 10:57

Ông Lại Xuân Môn làm Bí thư Tỉnh uỷ Cao Bằng
Ông Lại Xuân Môn làm Bí thư Tỉnh uỷ Cao Bằng

(Dân trí) - Bộ Chính trị quyết định phân công ông Lại Xuân Môn thôi giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2013 – 2018 để giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng nhiệm kỳ 2015- 2020.

Thứ ba, 26/12/2017 - 10:51

Mất cả vợ chưa cưới cùng 2 con trong vụ ô tô tông chết 4 người
Mất cả vợ chưa cưới cùng 2 con trong vụ ô tô tông chết 4 người

(Dân trí) - “Khi vợ con vừa ra khỏi nhà được khoảng 1 phút thì tôi nghe tiếng “rầm” ngoài đường. Tôi ở trong nhà, linh tính có chuyện chẳng lành tôi mở cửa chạy ra thì thấy một chiếc xe ô tô đang đậu giữa đường, nhìn kỹ hơn thì tôi thấy đôi dép của con trai. Lúc này tôi mới biết là vợ con tôi gặp nạn", anh Tùng đau đớn kể lại.

Thứ ba, 26/12/2017 - 10:48

Hà Nội tưởng niệm đồng bào bị bom Mỹ sát hại tháng 12/1972
Hà Nội tưởng niệm đồng bào bị bom Mỹ sát hại tháng 12/1972

(Dân trí) - Sáng 26/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội - ông Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo thành phố đã đến dâng hương tưởng niệm đồng bào bị bom Mỹ sát hại tháng 12/1972, tại Đài tưởng niệm phường Khâm Thiên, quận Đống Đa.

Thứ ba, 26/12/2017 - 10:09

Đà Nẵng phản hồi bài báo “Ai để doanh nghiệp “sỉ nhục chính quyền”?”
Đà Nẵng phản hồi bài báo “Ai để doanh nghiệp “sỉ nhục chính quyền”?”

(Dân trí) - Sở Thông tin - Truyền thông Đà Nẵng vừa có thông cáo báo chí về bài báo “Ai để doanh nghiệp “sỉ nhục chính quyền”?" đăng trên một trang báo điện tử.

Thứ ba, 26/12/2017 - 10:02

Bão không vào đất liền, dân tránh bão thở phào trở về nhà
Bão không vào đất liền, dân tránh bão thở phào trở về nhà

(Dân trí) - Sáng nay 26/12, sau khi bão số 16 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều người dân các tỉnh miền Tây và Nam Bộ đi tránh bão thở phào nhẹ nhõm, bắt đầu trở về nhà.

Thứ ba, 26/12/2017 - 09:39

Lùi xe ô tô rơi xuống sông Hồng, hai cán bộ bệnh viện Yên Bái tử vong
Lùi xe ô tô rơi xuống sông Hồng, hai cán bộ bệnh viện Yên Bái tử vong

(Dân trí) - Nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, tối qua (25/12), trong lúc lùi xe ô tô, tài xế đã để chiếc xe rơi xuống sông Hồng (thuộc địa bàn TP Yên Bái - tỉnh Yến Bái) khiến tài xế và một người khác cùng ngồi trên xe tử vong. Được biết, hai nạn nhân là cán bộ đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Thứ ba, 26/12/2017 - 08:25

Hơn 300 ngư dân Việt Nam xin trú bão tại Malaysia
Hơn 300 ngư dân Việt Nam xin trú bão tại Malaysia

(Dân trí) - Chiều ngày 25/12, trên tần số trực canh 7903 kHz, Đài TTDH Hồ Chí Minh đã nhận được yêu cầu trợ giúp khẩn cấp từ tàu TC BL91667TS cùng 23 tàu cá khác. Theo đó, có hơn 300 ngư dân Việt Nam đã xin trú bão Tembin tại Malaysia.

Thứ ba, 26/12/2017 - 08:00

Sơ tán dân ở triền núi, học sinh toàn tỉnh nghỉ học tránh bão
Sơ tán dân ở triền núi, học sinh toàn tỉnh nghỉ học tránh bão

(Dân trí) - “Bão 16 suy yếu nhưng sẽ có mưa lớn, lốc xoáy nên chúng tôi đã chỉ đạo huyện Tri Tôn, Tịnh Biên khẩn cấp di dời dân sống ở triền núi đến nơi ở an toàn. Học sinh các cấp được nghỉ học trong ngày 26/12” - Ông Lâm Quang Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết.

Thứ ba, 26/12/2017 - 07:56

B52 dội bom BV Bạch Mai: “Ứa nước mắt khi tiếng kêu cứu lịm đi rồi tắt hẳn”
B52 dội bom BV Bạch Mai: “Ứa nước mắt khi tiếng kêu cứu lịm đi rồi tắt hẳn”

(Dân trí) - “Vừa dứt tiếng bom, tôi vội từ nhà riêng chạy tới bệnh viện, hiện ra trước mắt là cảnh đổ nát, tan hoang… Tôi bò vào hầm ở khoa Da liễu thì nghe tiếng kêu khóc thảm thiết vọng lên. Những tảng bê tông lớn chặn đường hầm, chúng tôi ứa nước mắt khi tiếng kêu cứu cứ lịm đi rồi tắt hẳn…” – GS.Đỗ Doãn Đại, nguyên Giám đốc BV Bạch Mai kể lại.

Thứ ba, 26/12/2017 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Bão số 16 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 16 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (26/12), sau khi đi vào vùng biển Bạc Liêu và Cà Mau, bão số 16 (tên quốc tế là Tembin) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ ba, 26/12/2017 - 05:56

Nghịch lý máy bay triệu đô, tàu nghìn tỷ bán giá...  sắt vụn!
Nghịch lý máy bay triệu đô, tàu nghìn tỷ bán giá... sắt vụn!

(Dân trí) - Việc thanh lý những lô hàng tiền tỷ cũ nát đương nhiên không hề đơn giản. Bằng chứng là chiếc Boeing 727 bị “bỏ rơi” 10 năm ở sân bay Nội Bài hiện không thể định giá, trong khi hơn 100 đoàn tàu hỏa được ngành đường sắt rao bán với giá sắt vụn cũng không ai mặn mà hỏi mua...

Thứ ba, 26/12/2017 - 05:00

Bão số 16 và nguy cơ lốc xoáy nguy hiểm tại Nam Bộ
Bão số 16 và nguy cơ lốc xoáy nguy hiểm tại Nam Bộ

(Dân trí) - Khu vực Nam Bộ có diện tích mặt nước, kênh rạch rất lớn nên mỗi khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới thường xuất hiện lốc xoáy rất nguy hiểm. Hiện tượng lốc xoáy khi có bão và áp thấp nhiệt đới đã xảy ra nhiều lần ở khu vực này vào các năm: 1997, 2006, 2013… Vậy nên người dân cần không được chủ quan dù bão số 16 đã suy yếu.

Thứ hai, 25/12/2017 - 10:42

Bão số 16 suy yếu, nhịp sống Cần Giờ trở lại bình thường
Bão số 16 suy yếu, nhịp sống Cần Giờ trở lại bình thường

(Dân trí) - Tới tối 25/12, tại huyện Cần Giờ (TPHCM), trời vẫn có mưa nhỏ nhưng gió lớn đã ngưng và người dân trở lại cuộc sống thường nhật.

Thứ hai, 25/12/2017 - 10:30

Cận cảnh cuộc sống của người dân tại nơi tạm trú tránh bão
Cận cảnh cuộc sống của người dân tại nơi tạm trú tránh bão

(Dân trí) - Tối 25/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Vũ Hồng – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, hiện tại toàn tỉnh chưa có thiệt hại. Tỉnh đã chỉ đạo tới mỗi cán bộ, ngoài việc tập trung ứng phó với bão thì cần đảm bảo cơm no, chăn ấm cho người dân phải dời nhà, sơ tán tránh bão.

Thứ hai, 25/12/2017 - 10:08

Sáng mai, bão số 16 đổ bộ vùng ven biển từ Trà Vinh đến Cà Mau
Sáng mai, bão số 16 đổ bộ vùng ven biển từ Trà Vinh đến Cà Mau

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khoảng 7h sáng mai (26/12), vị trí tâm bão số 16 ở vào khoảng 8,7 độ Vĩ Bắc; 105,0 độ Kinh Đông, ngay trên vùng ven biển từ Trà Vinh đến Cà Mau. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11.

Thứ hai, 25/12/2017 - 09:49

Chuyển phần thưởng Nhân tài Đất Việt ủng hộ đồng bào vùng bão Tembin
Chuyển phần thưởng Nhân tài Đất Việt ủng hộ đồng bào vùng bão Tembin

(Dân trí) - Ngay sau khi tiếp nhận 100 triệu đồng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển tới Quỹ Nhân ái, báo Dân trí giúp đỡ đồng bào vùng bão.

Thứ hai, 25/12/2017 - 09:44

Phó Thủ tướng: Dự báo mọi tình huống, đảm bảo an toàn tính mạng người dân
Phó Thủ tướng: Dự báo mọi tình huống, đảm bảo an toàn tính mạng người dân

(Dân trí) - “Theo dự báo, cường độ cơn bão số 16 có giảm nhưng địa phương phải quyết liệt giữ nguyên tinh thần chống bão, chủ động, không chủ quan. Phải dự báo được mọi tình huống, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, bảo vệ tài sản cho dân, cho nhà nước và doanh nghiệp" - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo khi thị tại Cà Mau.

Thứ hai, 25/12/2017 - 07:54

Huy động nhiều tàu cá tìm kiếm ngư dân mất tích ở Trường Sa
Huy động nhiều tàu cá tìm kiếm ngư dân mất tích ở Trường Sa

(Dân trí) - Nhiều tàu cá Phú Yên và Khánh Hòa đang tổ chức tìm kiếm tìm kiếm một ngư dân mất tích trên vùng biển Trường Sa, trong điều kiện sóng gió lớn.

Thứ hai, 25/12/2017 - 07:29

Bé gái 5 ngày tuổi bị bỏ rơi tại cổng chùa
Bé gái 5 ngày tuổi bị bỏ rơi tại cổng chùa

(Dân trí) - Sư thầy trụ trì một ngôi chùa đã phát hiện một trẻ sơ sinh được đặt trong chiếc giỏ nhựa để ở ngay trước cổng chùa với lời nhắn gửi nhà chùa nuôi giùm con.

Thứ hai, 25/12/2017 - 07:17

TPHCM xin Thủ tướng bắn pháo hoa dịp Tết bằng nguồn kinh phí xã hội hóa
TPHCM xin Thủ tướng bắn pháo hoa dịp Tết bằng nguồn kinh phí xã hội hóa

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có công văn trình Thủ tướng Chính phủ xin phép bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2018 bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Thứ hai, 25/12/2017 - 07:00

Tháo dỡ Trạm thu phí Đèo Ngang: Lấy nguồn từ BOT tuyến tránh Hà Tĩnh có hợp lý?
Tháo dỡ Trạm thu phí Đèo Ngang: Lấy nguồn từ BOT tuyến tránh Hà Tĩnh có hợp lý?

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ đề xuất Bộ GTVT cho lấy một phần nguồn từ Dự án QL1A đoạn tránh TP Hà Tĩnh (cũng hình thức BOT) làm kinh phí tháo dỡ Trạm thu phí hầm đường bộ Đèo Ngang khiến người dân không khỏi bất bình.

Thứ hai, 25/12/2017 - 06:02