TPHCM:

Cung cấp thông tin cho báo chí phải trung thực, tốt xấu rõ ràng

(Dân trí) - Tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn thành phố diễn ra chiều 29/5, ông Võ Văn Luận - Chánh Văn Phòng UBND TPHCM kiêm người phát ngôn của UBND TPHCM - lưu ý các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố cần linh hoạt hơn trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Cung cấp thông tin cho báo chí phải trung thực, tốt xấu rõ ràng
Các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố được yêu cầu cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin cho báo chí vì mục đích chung là sự phát triển của thành phố

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP, nhiều cơ quan đơn vị hiểu sai quy định về người phát ngôn, cho rằng chỉ có người phát ngôn mới được phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, dẫn đến nhiều trường hợp báo chí rất cần thông tin nhưng không được cung cấp một cách kịp thời, chính xác.

Ông Võ Văn Long – Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông TP –  cho biết: “Một số đơn vị báo cáo rằng sở dĩ không làm tốt thông tin cho báo chí bởi vì nhà báo làm quá cỡ. Trong khi đó, ở chiều ngược lại thì anh em báo chí nói rằng dù đã có quy chế phát ngôn cho báo chí nhưng vẫn không tiến bộ bao nhiêu, người ta vẫn không cung cấp và né tránh.

Nhiều đơn vị không có người và cũng không cử người phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí. Có khi anh em báo chí đi gặp người phát ngôn mà không được, không ai trả lời. Khi thông tin từ một nguồn không chính thống, có lúc không chính xác thì cơ quan nhà nước lại la lên”.

Theo ông Long, nhiều đơn vị thiếu quan tâm đến công tác thông tin báo chí. Có nhiều người nói không có kinh nghiệm, kỹ năng trả lời báo chí, thì phía Sở cũng mở lớp hướng dẫn thì nhiều đơn vị không tham dự.

“Nếu tạo ra được sự thân thiện giữa nhà báo, cơ quan báo chí với người phát ngôn cơ quan quản lý nhà nước sẽ có lợi cho cả đôi bên. Báo chí cũng nắm được thông tin kịp thời, chính xác để đăng tải giúp cơ quan, đơn vị nhà nước”, ông Long nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Võ Văn Luận cho rằng hiện vẫn còn khoảng cách giữa người phát ngôn của các đơn vị với cơ quan báo chí. Phải làm sao để hai bên có sự thân thiện, hiểu nhau hơn để phục vụ công tác chung là vì sự phát triển của thành phố.

Theo người phát ngôn của UBND TP, hiện vẫn còn nhiều bài báo thiếu kiểm chứng thông tin, thông tin không chính xác, thiếu khách quan. Đồng thời, đề nghị báo chí cần thông tin từ nguồn chính thống, phản ánh khách quan, hai chiều.  Đối với người phát ngôn của cơ quan nhà nước cần thông tin chính xác, không phiến diện, tốt ra tốt, xấu ra xấu, quan trọng nhất là cung cấp đúng sự thật cho báo chí.

Ông Luận cũng nhìn nhận một thực tế rằng, nhận thức và sự quan tâm của một số cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố về công tác báo chí nói chung và phát ngôn báo chí nói riêng còn chưa đầy đủ. Điều đó thể hiện ngay trong hội nghị hôm nay khi mời tới 120 người nhưng chỉ đi hơn 60 người. Nhiều lãnh đạo đơn vị không có mặt. Sau hội nghị sẽ có văn bản góp ý, phê bình “nhẹ” các đơn vị này…

Theo người phát ngôn của chính quyền thành phố, việc phản hồi thông tin cho báo chí chậm, thậm chí còn né tránh báo chí. Không những thế, nhiều đơn vị không tổ chức họp báo với lý do hết sức đơn giản và vô lý là chưa am hiểu gì về quy chế này. Không có chuyện cả một quý mà trên địa phương không có chuyện gì. Nếu tổ chức họp báo định kỳ thì sẽ rất nhiều vấn đề cần thông tin trao đổi giữa cơ quan nhà nước và báo chí. Các cơ quan nhà nước phải thực hiện tốt hơn nữa việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí.

Tổng hợp báo cáo của 33 đơn vị trong 6 tháng cuối năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông, có 9/33 đơn vị khẳng định có tổ chức họp báo; 2/33 đơn vị kết hợp tổ chức hợp báo tại các hội nghị, các buổi họp sơ kết hàng tháng, hàng quý về tình hình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị; 12/33 đơn vị không tổ chức họp báo và có 9/33 đơn vị báo cáo chung chung, không nêu rõ là có họp báo hay không.

Quốc Anh