Nhiều tỉnh miền Trung “cấm biển”, cho học sinh nghỉ học tránh bão

Nhóm phóng viên
Nhóm phóng viên

(Dân trí) - Từ sáng nay, các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng đã "cấm biển", yêu cầu tàu thuyền khẩn trương vào bờ tránh bão số 5. Vài địa phương thông báo cho học sinh nghỉ học ngày thứ sáu, 18/9.

Dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm phòng bão, mưa lớn

Tại Thừa Thiên Huế, các địa phương thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.

Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi; tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ. Đến 14h chiều 17/9 phải kêu gọi tất cả các tàu thuyền vào neo đậu an toàn. 

Ông Thọ chỉ đạo các địa phương, đơn vị tổ chức kiểm tra kho tàng, nhà xưởng, các khu công nghiệp, pano áp phích, hệ thống các cột anten, cần cẩu nhà cao tầng; công sở, trường học, di tích văn hóa; hướng dẫn nhân dân giằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây; cảnh báo các lều trại, khu vực nuôi trồng thủy sản trên đầm phá, tuyệt đối không để người dân ở trên các lồng bè nuôi trồng thuỷ sản khi bão đến; đảm bảo an toàn an toàn lưới điện, thông tin liên lạc; dự trữ lương thực, thực phẩm, mì ăn liền và các nhu yếu phẩm khác để phòng bão, mưa lớn.

Bên cạnh đó, các ban ngành địa phương kiểm tra phương án sơ tán dân vùng ven biển, vùng có nguy cơ nước dâng do bão, lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối; vùng thấp trũng, khu vực ngập úng đô thị để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn và đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19. Việc di dời dân phục vụ phòng chống bão số 5 dự kiến hoàn thành vào trước 19h tối nay (17/9).

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế theo dõi sát diễn biến của bão số 5, nếu không có thay đổi hướng đi của bão thì chủ động thông báo các trường nghỉ học từ thứ sáu, ngày 18/9 để đảm bảo an toàn cho học sinh, cho học sinh trở lại học khi có thông báo mới.

Quảng Nam kêu gọi hơn 500 tàu thuyền di chuyển tránh bão

Nhằm chủ động ứng phó kịp thời với cơn bão số 5, tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu các ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ để ứng phó.

Nhiều tỉnh miền Trung “cấm biển”, cho học sinh nghỉ học tránh bão - 1

Các tàu thuyền Quảng Nam neo đậu trú tránh bão số 5

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức triển khai các biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân và các cơ quan đóng trên địa bàn tổ chức kiểm tra, chằng chống nhà cửa, trụ sở làm việc, kho tàng, các trường học, cơ sở y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, có các biện pháp bảo vệ trụ ăng-ten, biển hiệu quảng cáo...

Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi. Các địa phương ven biển, cửa sông sẵn sàng phương án sơ tán dân cư khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu do ảnh hưởng của bão. Hướng dẫn các tàu thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản.

Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các tuyến đường đi qua ngầm, tràn... để thực hiện các biện pháp cảnh báo. Chủ động phương án thực hiện sơ tán, di dời nhân dân đến nơi an toàn đối với những khu vực ngập sâu, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét.

Bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn; cương quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực nguy hiểm, nơi dễ sạt lở đất.

Tiếp tục thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển và vị trí của bão để chủ động di chuyển vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn, không đi vào phạm vi ảnh hưởng hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam, đến chiều ngày 16/9, số tàu cá của Quảng Nam đang hoạt động trên biển là 553 tàu với gần 5.700 lao động.

Hiện các tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã nhận được thông báo về diễn biến của bão và đang di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng. 

Sáng nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trời bắt đầu có mưa; người dân các vùng ven biển từ Điện Bàn vào Tam Kỳ bắt đầu các phương án ứng phó với mưa bão. Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã đi thực địa chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 5 ở vùng ven biển.

Quảng Trị “cấm biển” từ 8h sáng nay

Để phòng, chống và ứng phó với mưa bão, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đã phát đi 2 công điện khẩn, trong đó ra lệnh “cấm biển” từ 8h sáng 17/9 và cho học sinh nghỉ học ngày 18/9...

Trong sáng 17/9, đoàn công tác của Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) đã vào Quảng Trị để tiến hành kiểm tra công tác phòng chống bão số 5.

Nhiều tỉnh miền Trung “cấm biển”, cho học sinh nghỉ học tránh bão - 2

Đoàn công tác của Tổng cục phòng chống thiên tai kiểm tra công tác phòng chống mưa lũ

Theo đó, đoàn đã đến kiểm tra, ghi nhận tại cảng Cửa Việt, khu neo đậu tránh trú bão Triệu An và 1 số khu nhà dự kiến sẽ di dời dân khi bão vào...

Nhằm chủ động phòng, chống và ứng phó với bão số 5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Võ Văn Hưng đã có công điện khẩn gửi các địa phương, ban ngành liên quan để phòng chống bão.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển để hướng dẫn các tàu thuyền về các nơi trú ẩn an toàn; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 8h ngày 17/9. 

Nhiều tỉnh miền Trung “cấm biển”, cho học sinh nghỉ học tránh bão - 3

Các tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn.

Việc sắp xếp tàu thuyền vào các nơi neo đậu, tránh trú an toàn trên địa bàn tỉnh hoàn thành trước 18h ngày 17/9. 

Hiện, đã có 2.219 chiếc với 6.289 người đã vào neo đậu an toàn, còn 93 chiếc với 874 người (đang hoạt động trên vùng biển xung quanh đảo Cồn Cỏ và đang trên hành trình vào bờ).

Cũng theo công điện, toàn tỉnh Quảng Trị tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết từ chiều ngày 17/9 để tập trung cho công tác chỉ huy, chỉ đạo phòng, chống bão số 5.

Nhiều tỉnh miền Trung “cấm biển”, cho học sinh nghỉ học tránh bão - 4

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 18/9 đến khi kết thúc tình hình thiên tai nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và dành thời gian để giáo viên tham gia tổ chức phòng chống bão tại trường học.

Trước đó, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến của bão và mưa lớn để chỉ đạo triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, nhà cửa, kiểm tra, rà soát phương án sơ tán dân trong trường hợp bão đổ bộ vào đất liền để sẵn sàng triển khai nhanh và hiệu quả… 

Nhiều tỉnh miền Trung “cấm biển”, cho học sinh nghỉ học tránh bão - 5

Ngư dân xếp ngư lưới cụ...

Nhiều tỉnh miền Trung “cấm biển”, cho học sinh nghỉ học tránh bão - 6

... neo lại tàu thuyền trước giờ bão đổ bộ.

Đặc biệt, rà soát, kiểm tra sơ tán dân ở vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, vùng thấp trũng, khu vực ngập úng để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi cần thiết.

Sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. Tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các địa phương, nhất là vùng dọc bờ biển phải khẩn trương thực hiện, không chủ quan,  phải hoàn thành trước 20h ngày 17/9.

Quảng Ngãi cấm tàu thuyền ra đảo Lý Sơn

Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, tỉnh Quảng Ngãi quyết định cấm tàu thuyền, kể cả tàu vận tải hành khách ra đảo Lý Sơn và ngược lại hoạt động kể từ 13h ngày 17/9.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng giao lực lượng Bộ đội biên phòng triển khai các biện pháp hỗ trợ cho ngư dân hoạt động trên vùng biển bị ảnh hưởng của bão. Trong đó tập trung kết nối và duy trì liên lạc với hơn 1.100 tàu cá và hơn 8.900 ngư dân đang hoạt động trên các vùng biển để thông tin về diễn biến của bão số 5, hướng dẫn ngư dân trong vùng ảnh hưởng bão hướng di chuyển và khu vực trú tránh an toàn.

Nhiều tỉnh miền Trung “cấm biển”, cho học sinh nghỉ học tránh bão - 7
Tàu cá Quảng Ngãi hối hả vào bờ tránh bão số 5

Riêng các huyện có khả năng chịu ảnh hưởng của bão số 5 như Bình Sơn, Lý Sơn phải khẩn trương rà soát, kiểm tra, xây dựng phương án chi tiết phòng, chống bão số 5. Các địa phương phải sẵn sàng lực lượng sơ tán người dân đến nơi tránh bão. Huy động lực lượng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do bão chằng chống nhà cửa đảm bảo an toàn.

UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi diễn biến bão số 5, phối hợp với UBND huyện Bình Sơn và Lý Sơn để có kế hoạch hợp lý nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên.

Bình Định còn 555 tàu cá đang trong vùng biển nguy hiểm

Nhiều tỉnh miền Trung “cấm biển”, cho học sinh nghỉ học tránh bão - 8
Tàu cá ngư dân Bình Định đang di chuyển vào neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn để tránh bão số 5.

Dù không nằm trong vùng bão số 5 đổ bộ nhưng để chủ động ứng phó với mưa bão, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng đã có chỉ đạo cụ thể xuống các địa phương trên địa bàn, yêu cầu chủ động phòng tránh báo, không chủ quan lơ là, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa bão gây ra.

Nhiều tỉnh miền Trung “cấm biển”, cho học sinh nghỉ học tránh bão - 9
Bình Định "chạy đua" xây kè biển Hải Giang (xã Nhơn Hải) bị bão số 5 đánh sập vào cuối tháng 10/2019.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Bình Định, toàn tỉnh có gần 1.500 tàu cá với gần 13.000 lao động đang hoạt động tại các ngư trường ngoài khơi xa. Hiện còn 555 tàu cá nằm trong vùng nguy hiểm, các tàu đã nắm bắt thông tin bão số 5 và đang di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Nhiều tỉnh miền Trung “cấm biển”, cho học sinh nghỉ học tránh bão - 10
Ngư dân miền Trung cho tàu vào cảng cá Quy Nhơn bán cá "né" bão số 5.

Trước nguy cơ bão số 5 có khả năng ảnh hưởng vào đất liền các tỉnh miền Trung, từ đầu tháng 9 đến này, Công ty CP Công viên Cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã huy động công nhân, phương tiện để cắt tỉa cây xanh nhằm giảm thiểu thiệt hại từ nguy cơ cây gãy đổ. Đến nay, có gần 3.000 cây xanh nặng tán ở các tuyến đường trung tâm TP Quy Nhơn được công nhân cắt tỉa, hạ độ cao, thu gọn cành.

Trong khi đó, tại cảng cá Quy Nhơn, do ảnh hưởng của bão số 5, sáng 17/9, hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ ngư dân các tỉnh miền Trung tấp nập cập cảng cá này để bán cá  “chạy bão”.

Dòng sự kiện: Bão số 5
Đọc thêm