Đà Nẵng:

Nhiều người trả vé xe Tết vì lo ngại dịch Covid-19

(Dân trí) - Lo lắng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều người dân đã trả vé xe và quyết định ở lại Đà Nẵng ăn Tết.

Mấy ngày nay, nhiều người dân đã đến Bến xe Trung tâm Đà Nẵng để trả vé xe Tết vì lo lắng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Các tuyến xe mà người dân trả vé chủ yếu là những tuyến đi ra như Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh…

Chị Nguyễn Thị Lan (trú đường Hòa Hoa Thám) cho biết, đã trả 6 vé xe cho hai chiều về Thanh Hóa trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Nhiều người trả vé xe Tết vì lo ngại dịch Covid-19 - 1

Nhiều người quyết định trả vé xe Tết trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

"Kế hoạch của gia đình tôi là năm nay về quê ăn Tết vì hai năm nay chưa về nhưng với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, cơ quan tôi cũng yêu cầu ở lại để sẵn sàng chống dịch nên gia đình tôi đã quyết định trả vé xe", chị Lan nói.

Tại quầy vé của nhà xe Vạn Lục Tùng (chạy tuyến Đà Nẵng ra các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương...), hầu như không có khách. Nữ nhân viên cho biết nhiều người về Hải Dương đã trả vé từ vài ngày trước.

Tùy vào chính sách của từng nhà xe, khách được hoàn toàn bộ tiền hoặc chịu phí 10%.

Nhiều người trả vé xe Tết vì lo ngại dịch Covid-19 - 2

Hành khách trả vé chủ yếu đi các tuyến phía ngoài

Ông Trần Xuân Thành, Giám đốc Công ty TNHH vận tải Tuấn Thành (nhà xe Tuấn Thành, chạy tuyến Đà Nẵng - Thanh Hóa) cho biết, năm nay lượng khách mua vé về Tết giảm 50% so với năm ngoái. Năm ngày trở lại đây, khách đã hủy vé cả chiều đi và về hơn 30%. Nhà xe thu phí 10% mỗi vé để bù vào tiền thuế vé đã bán ra.

"Người dân hủy vé về Tết ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh vận tải. Tuy nhiên trước diễn biến dịch bệnh phức tạp như hiện nay, đây cũng là tín hiệu đáng mừng vì người dân chủ động hạn chế di chuyển, tiếp xúc", ông Thành nói và cho biết các xe vẫn hoạt động theo đúng giờ và lộ trình. Nhà xe đã áp dụng nghiêm ngặt các hướng dẫn về phòng chống dịch. Trong đó số điện thoại, lịch trình được ghi chú cụ thể từng chuyến để thuận tiện điều tra dịch tễ khi cần. Khách khi lên xe được yêu cầu sát khuẩn và phát khẩu trang để sử dụng.

Chị Trần Thị Thu Trang, nhân viên phòng vé Kim Chi (chạy tuyến Đà Nẵng - Hà Nội), cho biết nhiều khách đã mua vé chặng này cũng đến xin hoàn lại vé. Đa số khách lo ngại về Hà Nội ăn Tết khi vào lại sẽ phải cách ly 21 ngày.

"Khách đến trả vé tại quầy lác đác, nhưng số lượng vé trả rất nhiều do đều mua cho cả gia đình về Tết. Nhà xe hoàn tiền 100% cho khách vì ảnh hưởng của dịch bệnh là điều không ai mong muốn", chị nói thêm.

Ông Phạm Lợi - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng, cho biết lượng khách về quê năm nay chỉ đạt khoảng 60% so với năm ngoái.

Không chỉ các tuyến ra Bắc bị trả vé, tình trạng này cũng diễn ra với các tuyến lên Tây Nguyên.

"Nhiều người lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hoặc phải cách ly thời gian dài sau khi quay trở lại thành phố nên quyết định không về quê", ông Lợi nói.