Thứ sáu, 09/09/2016 - 14:06

Nhân chứng kể lại cú va chạm "không tưởng" chặn chiếc xe khách mất phanh

Dân trí

“Lúc đó trên xe ai cũng lo lắng, mặt cắt không còn giọt máu. Tôi ôm vợ và 2 con vào lòng rồi nghĩ nếu kiểu này chắc chết chứ không thể sống được. Một bên là vực, một bên là đèo sao mà thoát nổi”, anh Nguyễn Hùng Dũng (32 tuổi, quê Long An) bàng hoàng nhớ lại giây phút sinh tử khi xe khách mất thắng trên đèo Bảo Lộc.

Sáng 9/9, trao đổi với PV Dân trí, anh Nguyễn Hùng Dũng (32 tuổi, ngụ Cần Đước, Long An) cho biết, hôm đó gia đình anh được công ty đưa đi du lịch Đà Lạt dịp cuối tuần. Khi xe đang trên đường về qua khu vực miếu Ba Cô khoảng 200m thì xe gặp sự cố.

"Lúc đó tôi nghe tiếng cạch lớn, phụ xế xe quay lại nói với hành khách ngồi im để tài xế xe điều khiển xe qua khúc cua. Một hồi sau lái xe cho biết xe đã mất thắng nên hành khách trên xe bắt đầu hoảng loạn, la hét. Mọi người trên xe bắt đầu đập cửa kính định thoát nhưng không được do xe chạy tốc độ nhanh, khoảng 50 – 60km/h", anh Dũng kể.

Vợ chồng anh Nguyễn Hùng Dũng - nhân chứng trên chiếc xe khách mất phanh - kể lại giây phút "thập tử nhất sinh"

Dù sự việc đã qua mấy ngày nhưng chị Nguyễn Thị Phương Dung (vợ anh Dũng) vẫn chưa hoàn hồn. Chị cho biết lúc đó, đàn ông thì nghĩ cách đập cửa xe, phụ nữ thì khóc. Tâm trạng ai trong hoàn cảnh đó cũng hoang mang nhưng không có cách nào khiến xe dừng lại.

Xe tiếp tục tuột xuống đèo tự do, mỗi lần qua một đoạn đèo, hành khách trên xe và đồ đạc ngả hẳn về một phía. Những lúc như vậy ai cũng nghĩ xe sẽ rơi xuống vực. Tuy nhiên, một phép màu đã xảy ra khi tài xế phát hiện xe tải chở bắp chạy phía trước.

Gia đình anh Nguyễn Hùng Dũng còn chưa hết bàng hoàng về sự cố xe khách mất thắng trên đèo Bảo Lộc
Gia đình anh Nguyễn Hùng Dũng còn chưa hết bàng hoàng về sự cố xe khách mất thắng trên đèo Bảo Lộc

“Lúc đầu, 2 vợ chồng lúc đó nhìn nhau nghĩ chết rồi. Tuy vậy, khi thấy có xe tải ở phía trước, nhà xe nói hành khách dồn lại phía sau để đâm vào đuôi xe tải nhằm giảm tốc. Cú va chạm cũng khá mạnh nhưng rất may hai vợ chồng tôi không sao. Sau đó, chiếc xe tải phía trước kè từ từ để giảm tốc, chỉ còn khoảng 10 km/h, những người trên xe mới nghĩ đến việc thoát chết. Một số người nhanh chân nhảy xuống lúc cả hai chiếc xe còn chưa dừng hẳn. Lúc xuống xe ai cũng mừng rồi lên bắt tay anh tài xế xe tải để cảm ơn. Nhiều người mừng quá khóc luôn”, chị Dung cho biết thêm.

“Chúng tôi vô cùng cảm ơn tài xế Toàn đã nhanh trí và cố gắng ôm vô lăng vượt qua được 4 khúc cua tử thần và tài xế Bắc đã dũng cảm giúp đỡ chúng tôi qua được kiếp nạn này”, vợ chồng anh Dũng bần thần nói đi nói lại.

Là một trong những người đầu tiên phát hiện chiếc xe tải "dìu" xe khách mất phanh xuống đèo, chị Bồ Thị Lệ Dung (bán quán cơm tại chân đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng) chia sẻ: "Chúng tôi và nhiều tài xế ở đây bái phục sự điềm tĩnh và tài giỏi của tài xế xe tải".

Người tham gia giải cứu hành khách bái phục sự điềm tĩnh của tài xế Phan Văn Bắc

Xuân Hinh - Quốc Anh