Thứ năm, 02/07/2015 - 21:39

Nguyên Tổng thống Bill Clinton: Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực

Dân trí

Nguyên Tổng thống Bill Clinton khẳng định Hoa Kỳ đánh giá cao quan hệ với Việt Nam. Những nỗ lực mà hai nước đạt được trong quá trình thay thế xung đột trước đây bằng hòa giải hiện nay là một dẫn chứng sinh động để giảm thiểu bất đồng.

Chiều 2/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đang ở thăm Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Nguyên Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Nguyên Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Nguyên Tổng thống Bill Clinton chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 20 Năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, cũng như vị thế và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; thông báo với Tổng Bí thư về kết quả hoạt động tại Việt Nam của Quỹ Clinton do gia đình Clinton thành lập và chỉ đạo điều hành trong 10 năm qua. Ngài Clinton nhấn mạnh những bước tiến trong quan hệ giữa hai nước, nhất là trong hai năm triển khai quan hệ Đối tác Toàn diện; tái khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Nguyên Tổng thống tán thành sự cần thiết tăng cường trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Tổng Bí thư, chúc chuyến thăm thành công tốt đẹp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh nguyên Tổng thống Clinton trở lại thăm Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp của nguyên Tổng thống và Phu nhân Hillary Clinton trong quá trình dỡ bỏ cấm vận thương mại, bình thường hóa và tích cực thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ trong 20 năm qua, đặc biệt là các hoạt động của Quỹ Clinton trong việc hỗ trợ Việt Nam xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, bảo vệ môi trường...
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Nguyên Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Tổng Bí thư khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và nhà nước Việt Nam coi trọng và nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nguyên Tổng thống Bill Clinton cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp nguyên Tổng thống Bill Clinton

Ngày 2/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng gặp lại nguyên Tổng thống Hoa Kỳ đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của nguyên Tổng thống với Việt Nam thời điểm còn đương nhiệm cũng như hiện nay thông qua Quỹ Clinton. Chủ tịch nhấn mạnh, thành tựu đạt được sau 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của Việt Nam và Hoa Kỳ có sự đóng góp của nguyên Tổng thống và phu nhân Hillary Clinton. Với nhân dân Việt Nam, nguyên Tổng thống Bill Clinton và Phu nhân luôn là những người bạn thân thiết.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang điểm lại những thành tựu đạt được sau thỏa thuận cấp cao năm 2013, đánh giá cao Hoa Kỳ và Việt Nam thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao; đặc biệt là chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời gian tới. Về quan hệ thương mại, Chủ tịch nước hoan nghênh thiện chí của cả hai bên trong quá trình đàm phán Hiệp định TPP. Chủ tịch cũng cám ơn các tổ chức và cá nhân của Hoa Kỳ đã tích cực giúp đỡ Việt Nam; tin tưởng khi Hiệp định TPP được hiện thực hóa sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. Chủ tịch nước đánh giá nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác về quốc phòng an ninh, cụ thể hóa các cam kết thương mại giữa hai nước; đồng thời hoan nghênh Hoa Kỳ đã thể hiện quan điểm trong giải quyết các vấn đề liên quan đến biển Đông thông qua giải pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nghiêm chỉnh thực hiện DOC, tiến tới COC.

Bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Tổng thống Bill Clinton khẳng định Hoa Kỳ đánh giá cao quan hệ với Việt Nam; đồng thời tích cực ủng hộ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Nguyên Tổng thống khẳng định, những nỗ lực mà hai nước đạt được trong quá trình thay thế xung đột trước đây bằng hòa giải hiện nay là một dẫn chứng sinh động để giảm thiểu bất đồng, thực sự hữu ích để các nước học tập trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, xung đột.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton.


Về vấn đề biển Đông, nguyên Tổng thống cho rằng, các nước liên quan đều phải tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ trách nhiệm, giải quyết thông qua đối thoại và có sự tham gia của tất cả các bên, không nên có những hành động đơn phương. 

Về kinh tế, sau 20 năm bình thường quan hệ, kim ngạch thương mại hai nước đã có nhiều chuyển biến tích cực. Việt Nam là quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng và nhiều tiềm năng phát triển. Nếu gia nhập TPP, nền kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi khi hội nhập. Nguyên Tổng thống mong muốn đàm phán sớm thành công, vì điều này có lợi cho cả hai bên.

Hoàng Giang
TTXVN