Thứ bảy, 04/07/2015 - 15:27

“Những cơ hội hợp tác chưa từng có đang mở ra giữa Việt Nam - Hoa Kỳ”

Dân trí

“Hiện nay, những cơ hội hợp tác chưa từng có đang mở ra giữa hai đất nước Việt Nam - Hoa Kỳ dựa trên sự song trùng về lợi ích kinh tế và chiến lược trong bối cảnh toàn cầu hóa” - ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, chia sẻ tại Lễ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (12/7/1995-12/7/2015) và 239 năm ngày độc lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (4/7/1776-4/7/2015).

Theo ông Tất Thành Cang, sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được những thành tựu đáng tự hào. Ở cấp độ địa phương, TPHCM và TP San Francisco đã ký bản ghi nhớ về các dự án giai đoạn 2005 – 2007, thành lập Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư Sanfrancisco tại TP vào cuối năm 2014.

Ông Tất Thành Cang chúc mừng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Hoa Kỳ
Ông Tất Thành Cang chúc mừng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Với việc thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) tại TPHCM vào tháng 3/1994, chỉ một tháng sau khi Tổng thống Bill Clinton tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam, đến nay kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai nước tăng nhanh chóng, đạt xấp xỉ 35 tỷ USD năm 2014, lần lượt gấp 159 lần so với năm 1994, 23 lần so với năm 2001 khi Hiệp định thương mại song phương có hiệu lực. Hoa Kỳ là 1 trong 10 nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của TPHCM…

Điểm lại những kết quả đã đạt được, ông Tất Thành Cang khẳng định, trong tiến trình bình thường hóa quan hệ đòi hỏi nhiều nỗ lực, đồng thuận và nhất là tầm nhìn chung giữa hai bên. TPHCM vui mừng được góp phần đặt những viên gạch đầu tiên thúc đẩy tiến trình bình thường hóa cũng như nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thành đối tác chiến lược toàn diện như hôm nay.

“Các thành quả hợp tác trên là minh chứng sinh động cho việc TPHCM và các đối tác của Hoa Kỳ đã cùng nhau góp phần định hình cho tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Hiện nay, những cơ hội hợp tác chưa từng có đang mở ra giữa hai đất nước, dựa trên sự song trùng về lợi ích kinh tế và chiến lược trong bối cảnh toàn cầu hóa. Trong đó, nổi bật là việc TPP sẽ được ký kết trong tương lai gần và việc chính thức hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015”, ông Tất Thành Cang nói.

Bà Rena Bitter, Tổng Lãnh sự Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại TPHCM đã cảm ơn lãnh đạo TP đã tổ chức sự kiện ý nghĩa này và bày tỏ tin tưởng rằng hai nước đang phát triển mối quan hệ hợp tác thực sự lâu dài.

Công Quang