Người vùng cam, đỏ chưa tiêm vaccine khi đến Cà Mau phải cách ly 7 ngày

Cao Xuân Lương Nhật Linh Đan

(Dân trí) - Trước diễn biến F0 tăng cao, Cà Mau vừa đưa ra quy định, người chưa tiêm vaccine từ vùng xanh, vùng vàng đến Cà Mau thì tự theo dõi sức khỏe; còn từ vùng cam, đỏ phải thực hiện cách ly y tế 7 ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt vừa có quyết định quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn tỉnh này, áp dụng từ ngày 9/12.

Người vùng cam, đỏ chưa tiêm vaccine khi đến Cà Mau phải cách ly 7 ngày - 1

Khu vực cửa ngõ vào tỉnh Cà Mau trên quốc lộ 1 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Theo đó, đối với người ngoài tỉnh (kể cả người dân trong tỉnh) đến Cà Mau đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng được đi lại và tham gia các hoạt động công cộng, không hạn chế việc di chuyển giữa các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau, trừ khu vực phong tỏa.

Người đã tiêm một liều vaccine (không thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm và trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine) đến từ khu vực vùng cam, vùng đỏ phải theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú 7 ngày, tự xét nghiệm (test nhanh) 3 lần; đến từ các khu vực còn lại được di chuyển bình thường.

Người chưa tiêm vaccine đến từ khu vực vùng xanh, vùng vàng thì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú, tự xét nghiệm 3 lần.

Còn đến từ khu vực vùng cam, vùng đỏ phải thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú hoặc cơ sở cách ly 7 ngày; kết thúc cách ly tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà/nơi cư trú, tự xét nghiệm trung bình 3 ngày/lần.

Với người thuộc đối tượng phải tiêm vaccine nhưng không thể tiêm do chống chỉ định khi tham gia đi lại và các hoạt động công cộng phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định và phải luôn tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm quy định 5K.

Trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine hạn chế tối đa việc di chuyển, đi lại và tham gia các hoạt động công cộng, tiếp xúc với người bên ngoài. Người lớn trong gia đình có trách nhiệm thường xuyên theo dõi sức khỏe cho trẻ em, hướng dẫn trẻ thực hiện nghiêm các quy định 5K.

Với đối tượng là F1, Cà Mau quy định người đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì cách ly y tế 7 ngày, tự xét nghiệm 3 lần; đã tiêm một liều vaccine thì cách ly y tế 7 ngày, tự xét nghiệm 3 lần, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày; chưa tiêm vaccine thì cách ly y tế 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày...

Người vùng cam, đỏ chưa tiêm vaccine khi đến Cà Mau phải cách ly 7 ngày - 2

Một khu cách ly ở Cà Mau (Ảnh: CTV).

Cà Mau quy định nhà hàng, quán ăn uống ở vùng xanh thì hoạt động bình thường, vùng vàng hoạt động nhưng mỗi bàn không quá 4 người (trừ loại hình kinh doanh rượu bia không được hoạt động), còn vùng cam, vùng đỏ chỉ được bán mang về.

Các dịch vụ vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử ở các vùng dừng hoạt động; làm tóc, làm đẹp, spa, phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, bi-a ở vùng xanh hoạt động bình thường, vùng vàng hoạt động không quá 50% sức chứa tối đa vùng thời điểm, còn vùng cam và đỏ dừng hoạt động.

Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, Cà Mau mỗi ngày trung bình có 500 ca mắc Covid-19. Tính đến ngày 8/12, tỉnh đã có 13.494 ca, hiện đang điều trị 6.532 ca, tử vong 62 ca.

Tỉnh này hiện có 55 xã vùng cam, 46 xã vùng vàng, không có xã nào vùng xanh. Đặc biệt, lần đầu tiên trung tâm tỉnh lỵ là TP Cà Mau toàn bộ vùng cam (17 xã, phường).

 Tại tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 9/12, toàn tỉnh có 19 xã vùng xanh, 28 xã vùng vàng, 62 xã vùng cam; có 1 huyện vùng xanh (là huyện Cù Lao Dung), 2 huyện vùng vàng (là thị xã Ngã Năm và huyện Mỹ Xuyên), 8 huyện vùng cam; toàn tỉnh vùng cam.

Lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng cũng đã thống nhất một số vấn đề về cách ly F1, điều trị F0; xét nghiệm PCR sàng lọc trong cộng đồng cần có trọng tâm, trọng điểm, tránh lãng phí; khuyến khích người dân tự test nhanh; tổ chức vận động người từ 12 tuổi trở lên chưa tiêm vaccine (hoặc tiêm chưa đủ liều) khẩn trương đi tiêm; trường hợp người dân không đi được đến điểm tiêm thì tổ chức tiêm tại nhà, đảm bảo không bỏ sót; chuẩn bị kế hoạch để tiêm mũi bổ sung cho một số đối tượng.

Sóc Trăng cũng thành lập khu thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và cách ly F1 không có nhà trên địa bàn TP Sóc Trăng tại Trường Tiểu học Lý Đạo Thành.

Tính đến nay, Sóc Trăng đã có 23.346 ca mắc Covid-19, có 15.124 trường hợp đã được chữa khỏi.

Cao Xuân Lương

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM