1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

F0 tăng cao, toàn TP Cà Mau trở thành vùng cam

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau đã có thay đổi cấp độ dịch Covid-19. Bạc Liêu có huyện về xanh nhưng TP Bạc Liêu vẫn là vùng cam; toàn TP Cà Mau đổi màu thành vùng cam.

Tại tỉnh Bạc Liêu, từ ngày 7/12, UBND tỉnh này quyết định cấp độ dịch có 18 xã vùng cam, 33 xã vùng vàng, 13 xã vùng xanh; có 4 huyện vùng cam, 2 huyện vùng vàng (huyện Phước Long, huyện Đông Hải), một huyện vùng xanh (huyện Hồng Dân). Toàn tỉnh Bạc Liêu là vùng cam.

So với quyết định một tuần trước, không còn xã nào vùng đỏ, giảm 3 xã vùng cam, tăng 8 xã vùng vàng, tăng 5 xã vùng xanh.

Còn cấp tỉnh và 4 huyện vùng cam (TP Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, huyện Hòa Bình, huyện Vĩnh Lợi) cùng 2 huyện vùng vàng (huyện Phước Long, huyện Đông Hải) vẫn giữ nguyên; riêng huyện Hồng Dân từ vùng vàng xuống vùng xanh.

F0 tăng cao, toàn TP Cà Mau trở thành vùng cam - 1

Tỉnh Bạc Liêu vẫn giữ cấp độ dịch của tỉnh là vùng cam. Từ 20h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau mọi người dân không được ra đường, trừ một số trường hợp theo quy định (Ảnh: Huỳnh Hải).

Trước tình hình dịch còn rất phức tạp, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu không tổ chức các hoạt động (kể cả trong nhà và ngoài trời) tập trung trên 10 người, trừ một số nơi theo quy định.

Từ 20h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau mọi người dân không được ra đường, trừ một số trường hợp theo quy định. Chỉ những người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, người đã tiêm một mũi vaccine trên 14 ngày, người đi tiêm vaccine mới được phép ra khỏi nhà, nơi lưu trú.

Các cơ sở, quán ăn uống, nhà hàng chỉ được bán mang về và chỉ được phép hoạt động từ 4h sáng đến 19h đêm hàng ngày. Các hoạt động bị dừng là vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử, dịch vụ làm tóc, cắt tóc, làm đẹp, spa, thẩm mỹ viện.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu giao các sở, ngành, địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, tập trung vào các trường hợp: Người ra đường không đáp ứng đủ điều kiện, tụ tập trên 10 người, không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách.

F0 tăng cao, toàn TP Cà Mau trở thành vùng cam - 2

Một khu cách ly tại tỉnh Cà Mau (Ảnh: CTV).

Tại tỉnh Cà Mau, theo quyết định ngày 6/12 của Sở Y tế tỉnh này, từ 0h ngày 9/12, tỉnh có 55 xã vùng cam, 46 xã vùng vàng, không có xã nào vùng xanh.

So với quyết định 3 ngày trước đó, không còn xã nào vùng đỏ (trước đó có một xã vùng đỏ) nhưng tăng 26 xã vùng cam, giảm 25 xã vùng vàng, vẫn không có xã nào về vùng xanh.

Đặc biệt, lần đầu tiên trung tâm tỉnh lỵ là TP Cà Mau toàn bộ vùng cam (17 xã, phường). Một số huyện khác cũng tăng xã vùng cam như huyện Trần Văn Thời, huyện Thới Bình…

Theo đó, trong ngày 6/12, tỉnh Cà Mau ghi nhận thêm 639 ca mắc Covid-19 ở hầu hết các địa phương (có đến 328 ca cộng đồng), một con số kỷ lục mới trong ngày, trong đó TP Cà Mau có đến 173 ca.

Tính đến nay, Cà Mau đã có 12.368 ca mắc Covid-19; hiện đang điều trị 6.099 ca, tử vong 56 ca.