Người phụ nữ nửa thế kỷ lạc gia đình: Cuộc hội ngộ bất ngờ

Dân trí Dù chỉ là cuộc hội ngộ với những người từng cưu mang, chưa phải người thân ruột thịt nhưng cũng khiến người phụ nữ lạc gia đình hơn nửa thế kỷ có thêm động lực, niềm tin vào ngày đoàn tụ không xa…
>>Nửa thế kỷ lạc gia đình vì chiến tranh, người phụ nữ đau đáu mong tìm lại

Người phụ nữ nửa thế kỷ tìm gia đình

Câu chuyện về người phụ nữ tên Hợp (bà không nhớ rõ họ và năm sinh, quê quán của mình) tìm kiếm cha mẹ, anh chị thất lạc trong chiến tranh được thông tin trên báo Dân trí đã gây xúc động và nhận được sự quan tâm của dư luận.

Người phụ nữ nửa thế kỷ lạc gia đình: Cuộc hội ngộ bất ngờ - 1

Bà Hợp thường xem những thước phim tài liệu nói về chiến tranh ở Miền Nam Việt Nam. Đó là cách để bà cố tìm cho được những dấu vết, ký ức về mái ấm gia đình bị thất lạc hơn 50 năm của bà.

Và thật bất ngờ, câu chuyện xúc động này đã có niềm vui bước đầu khi mới đây, một gia đình ở khu vực cầu Giồng Ông Tố (nay là đường Nguyễn Thị Định, quận 2, TPHCM) đã nhận ra bà Hợp là người mà họ đã từng cưu mang năm nào.

Người phụ nữ nửa thế kỷ lạc gia đình: Cuộc hội ngộ bất ngờ - 2

Những người từng cưu mang bà Hợp 50 năm trước đã nhận ra bà từ câu chuyện tìm người thân trên báo Dân trí.

“Dù đã hơn 50 năm nhưng xem qua những thông tin về cô Hợp, tôi nhận ra ngay đó là bé gái mất cánh tay từng được mẹ và chị của tôi đem về nuôi từ 50 năm về trước”, ông Võ Văn Đúng (61 tuổi, ngụ quận 2) chia sẻ.

Theo ông Đúng, ông còn nhớ thời điểm đó vào khoảng năm 1968, lúc đó ông chừng 9 - 10 tuổi, khi đi học về ông đã thấy trong nhà có bé gái cụt tay, khoảng 5 tuổi. Sau đó ông mới biết bé gái này bị thương mất cánh tay, mất cả người thân và được chị Chín Ốm (con gái nuôi của mẹ ông Đúng) đưa về nuôi.

Bà Võ Thị Ba (chị ruột ông Đúng, hơn 80 tuổi, ngụ phường Cát Lái, quận 2) cũng khẳng định sự việc em gái nuôi của bà có đưa bé gái mất cánh tay tên Hợp về nuôi thời điểm khoảng 50 năm trước.

“Sự việc đã quá lâu nên có thể tôi không nhớ chính xác thời gian nào. Nhưng tôi vẫn nhớ mãi bé gái khoảng 4 – 5 tuổi, tên Hợp mất cánh tay được đưa về nhà mẹ tôi ở khu vực Giồng Ông Tố nuôi. Mẹ tôi là bà Ba Trọc (cụ Nguyễn Thị Hương, đã mất) rất thương và xem bé Hợp như cháu ngoại trong nhà”, bà Ba nhớ lại.

Người phụ nữ nửa thế kỷ lạc gia đình: Cuộc hội ngộ bất ngờ - 3

Bà Hợp vui mừng gặp lại gia đình ân nhân từng cưu mang mình 50 năm trước.

Tuy nhiên, theo ông Đúng, bà Ba và những người thân trong gia đình này thì sau đó, không ai biết vì sao bà Chín Ốm lại đưa Hợp đi về vùng Phú Hữu, quận 9 và mất liên lạc từ đó.

“Đến hôm nay, sau 50 năm chúng tôi mới có thông tin về cô Hợp. Rất mừng khi biết được cô Hợp đã có được cuộc sống ổn định bên 2 con trai. Chúng tôi mong muốn gặp lại cô ấy cũng như cầu chúc cô ấy sớm tìm được người thân của mình”, ông Đúng bày tỏ.

Những ngày cuối tháng 4, trong không khí cả nước kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, PV Dân trí đã sắp đặt cuộc hội ngộ giữa bà Hợp và gia đình những người từng cưu mang mình.

Ngay khi gặp lại ông Đúng, bà Ba, bà Bảy… bà Hợp rưng rưng nước mắt và từng bước nhận ra những vị ân nhân từng cưu mang mình. Những câu chuyện về ký ức tuổi thơ được bà Ba, bà Bảy khơi lại, được dịp ùa về trong trí nhớ cô bé Hợp ngày nào.

“Đúng rồi, con đã nhớ lại là ngày nào các cậu, các dì đi học về cũng kêu con vừa hát, vừa múa bài “kìa con bướm vàng”. Con múa bằng cánh tay cụt ngộ nghĩnh khiến cả nhà mình phá lên cười…”, bà Hợp nghẹn ngào nhắc lại.

voIMG_0219.jpg

Bà Ba, bà Bảy (Giồng Ông Tố, quận 2) cùng nhắc lại những mẫu chuyện xưa cũ với đứa cháu nuôi thất lạc suốt 50 năm.

Cuộc hội ngộ diễn ra trong không khí vô cùng xúc động và ấm áp. Thế nhưng, không ai trong những chứng nhân này có thể trả lời được câu hỏi mà bà Hợp day dứt suốt nửa thế kỷ qua: “Mẹ nuôi của con nhặt được con trong hoàn cảnh nào? Quê quá, cha mẹ, anh chị của con ở đâu?”.

“Chị Chín Ốm mất lâu rồi. Điều đáng tiếc nhất là chúng tôi không nhớ và cũng chưa kịp hỏi chị ấy về nguồn gốc của bé Hợp”, ông Đúng tiếc nuối bày tỏ. Tuy nhiên, người đàn ông này hứa với bà Hợp rằng "từ đây, cậu sẽ đồng hành cùng con để tìm kiếm người thân".

Thay cho lời an ủi và cũng là lời động viên đứa cháu gái có thêm động lực trên bước đường tìm về nguồn cội của mình, bà Ba chia sẻ: “Lá rụng rồi cũng sẽ về cội. Dì có niềm tin rằng, không còn xa đâu, con sẽ tìm được cha mẹ, anh chị ruột thịt của mình”.

Theo lời kể của bà Hợp, khoảng hơn 50 năm trước lúc đó bà còn rất bé thì không may lạc mất gia đình trong chiến tranh.

Người phụ nữ nửa thế kỷ lạc gia đình: Cuộc hội ngộ bất ngờ - 5

Bà Hợp suốt nửa thế kỷ tìm kiếm cha mẹ, anh chị của mình bị thất lạc trong chiến tranh.

"Chiến tranh đã khiến tôi mất cánh tay. Điều đau đớn nhất là tôi mất  luôn cha mẹ, người anh và 2 người chị", bà Hợp kể lại.

“Thời điểm đó tôi khoảng chừng 6 tuổi. Suốt thời gian dài điều trị rồi không biết sao tôi trôi dạt về vùng cầu Giồng Ông Tố, rồi đến chợ Thủ Thiêm (nay là quận 2, TPHCM-PV). Kể từ đó tôi trở thành đứa trẻ tật nguyền, sống bụi đời ở gầm cầu, xó chợ bằng tình thương của các dì, các chị tiểu thương cho cái ăn; quần, áo để mặc. 

Rồi một hôm, “bé cụt tay” (tên mà các tiểu thương ở chợ Thủ Thiêm gọi bà Hợp) leo lên chiếc phà nối vùng Thủ Thiêm với đất Sài Gòn hoa lệ (quận 1 ngày nay).

Phà cập bến sang bên kia Sài Gòn hoa lệ và đó cũng là chuyến “hành trình” hơn 50 năm trên đất Sài Gòn của cô bé bụi đời mất cánh tay, mất hết người thân vì chiến tranh.

“Giờ đây, khi các con đã lớn, cuộc sống đã ổn thì cũng là lúc lòng mong muốn tìm về nguồn cội, tìm lại cha mẹ, anh chị của tôi trỗi dậy mãnh liệt", bà Hợp bày tỏ.

Qua báo Dân trí, ai biết hay có thông tin gì về người thân của bà Hợp, hãy gọi về 0989167408 (anh Tài) hoặc 0372909874 (bà Hợp). 

Đăng Lê

MỚI NHẤT
TAND Tối cao muốn dựng tượng các cố Chánh án trong khuôn viên trụ sở mới
TAND Tối cao muốn dựng tượng các cố Chánh án trong khuôn viên trụ sở mới

(Dân trí) - Dự kiến tượng các cố Chánh án TAND Tối cao được đúc bằng chất liệu đồng đỏ (nguyên khối), chân đế tượng được làm bằng đá tự nhiên. Kích thước tượng dự kiến cao 2,2m.

Thứ tư, 29/04/2020 - 02:53

Những ngày tháng Tư "nóng bỏng" trong ký ức người cựu binh đặc công
Những ngày tháng Tư "nóng bỏng" trong ký ức người cựu binh đặc công

(Dân trí) - 45 năm trôi qua, ký ức về những trận đánh "nóng bỏng" nơi chiến trường vẫn không thể nào quên trong tâm trí cựu binh Võ Quang Đạt (trú tại phường 3, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

Thứ tư, 29/04/2020 - 02:48

CSGT kêu gọi dân cung cấp các clip, hình ảnh vi phạm giao thông
CSGT kêu gọi dân cung cấp các clip, hình ảnh vi phạm giao thông

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc sẵn sàng tiếp nhận các hình ảnh, clip ghi lại hình ảnh vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông do người dân cung cấp để xử lý nghiêm.

Thứ tư, 29/04/2020 - 02:23

“Kích chuột” để nộp phạt vi phạm giao thông từ 30/6
“Kích chuột” để nộp phạt vi phạm giao thông từ 30/6

(Dân trí) - Việc nộp phạt trực tuyến lĩnh vực giao thông đường bộ sẽ chính thức triển khai thực hiện toàn quốc trước 30/6/2020 thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Thứ tư, 29/04/2020 - 02:16

Cứu hộ thành công 2 cá thể chó rừng và sói đỏ
Cứu hộ thành công 2 cá thể chó rừng và sói đỏ

(Dân trí) - Ngày 29/4, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam (SVW) cho biết, vừa phối hợp Vườn quốc gia Cúc Phương cứu hộ thành công 2 cá thể chó rừng và chó sói đỏ.

Thứ tư, 29/04/2020 - 12:33

Hà Nội động viên cán bộ lãnh đạo cao tuổi nghỉ công tác sớm
Hà Nội động viên cán bộ lãnh đạo cao tuổi nghỉ công tác sớm

(Dân trí) - Theo Kế hoạch 192 của Thành ủy Hà Nội, với những cán bộ còn dưới 24 tháng mới đến tuổi nghỉ hưu, nếu cơ quan khó xếp việc phù hợp thì giữ nguyên chế độ, động viên nghỉ công tác, chờ đủ tuổi nghỉ hưu.

Thứ tư, 29/04/2020 - 11:03

Gặp cựu binh tham gia cắm cờ trên nóc nhà Bộ tổng tham mưu ngụy quyền
Gặp cựu binh tham gia cắm cờ trên nóc nhà Bộ tổng tham mưu ngụy quyền

(Dân trí) - Đã 45 năm trôi qua, thế nhưng giây phút được cùng đồng đội mang lá cờ lên để cắm trên nóc Bộ tổng tham mưu ngụy quyền vẫn còn khắc ghi trong trái tim người cựu binh Trần Đình Ất.

Thứ tư, 29/04/2020 - 10:51

Đề nghị làm rõ thông tin "bảo kê" hoạt động hỏa táng
Đề nghị làm rõ thông tin "bảo kê" hoạt động hỏa táng

(Dân trí) - Công an tỉnh Nam Định đang xác minh thông tin Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ tang lễ Trường Dương có hành vi bảo kê, trục lợi từ hoạt động hỏa táng trên địa bàn.

Thứ tư, 29/04/2020 - 10:38

Hà Nội: “Hố tử thần” bất ngờ xuất hiện “nuốt” cột nhà cao hơn 2 mét
Hà Nội: “Hố tử thần” bất ngờ xuất hiện “nuốt” cột nhà cao hơn 2 mét

(Dân trí) - Hố sâu bất ngờ xuất hiện trong lòng một ngôi nhà ở Hà Nội, “nuốt chửng” chiếc cột nhà cao vài mét, 6 người ngồi gần đó hốt hoảng bỏ chạy.

Thứ tư, 29/04/2020 - 09:45

"Bà hỏa" thiêu rụi cửa hàng điện máy
"Bà hỏa" thiêu rụi cửa hàng điện máy

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn bất ngờ xảy ra tại cửa hàng điện máy Hữu Hợp, ở xã Bảo Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), thiêu rụi toàn bộ hàng hóa, thiết bị điện, gây thiệt hại lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Thứ tư, 29/04/2020 - 09:08

Dịch vụ làm đẹp, rạp chiếu phim, quán karaoke ở TPHCM tiếp tục đóng cửa
Dịch vụ làm đẹp, rạp chiếu phim, quán karaoke ở TPHCM tiếp tục đóng cửa

(Dân trí) - Các dịch vụ theo hướng vui chơi, giải trí, làm đẹp, những loại hình kinh doanh không thiết yếu sẽ tiếp tục bị dừng hoạt động trên địa bàn TPHCM để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Thứ tư, 29/04/2020 - 08:39

Doanh nghiệp Trung Quốc xây vườn hoa giống hình "đường lưỡi bò"
Doanh nghiệp Trung Quốc xây vườn hoa giống hình "đường lưỡi bò"

(Dân trí) - Khu vườn hoa do một doanh nghiệp Trung Quốc tại Hải Phòng xây dựng có hình dạng giống “đường lưỡi bò”, vừa được phát hiện và đã bị phá bỏ.

Thứ tư, 29/04/2020 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm Hà Nội rực rỡ sắc cờ trước ngày lễ lớn 30/4 - 1/5
Ngắm Hà Nội rực rỡ sắc cờ trước ngày lễ lớn 30/4 - 1/5

(Dân trí) - Cờ Tổ quốc, biểu ngữ, băng rôn… được treo ở nhiều tuyến phố Hà Nội để kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 134 năm Ngày Quốc tế lao động 1/5...

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:26

Cụ bà 107 tuổi mang 10 triệu đồng ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19
Cụ bà 107 tuổi mang 10 triệu đồng ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Cụ Nguyễn Thị Phấn (107 tuổi, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã mang toàn bộ số tiền 10 triệu đồng cụ tiết kiệm từ việc nuôi lợn đất gửi đến quỹ phòng chống dịch Covid-19 khiến nhiều người cảm động.

Thứ tư, 29/04/2020 - 05:16

Nỗi đau nghiệt ngã của người mẹ có con ở 2 đầu chiến tuyến
Nỗi đau nghiệt ngã của người mẹ có con ở 2 đầu chiến tuyến

(Dân trí) - “Mẹ có nói với tôi, giá như không có chiến tranh, mẹ và nhiều bà mẹ khác đâu mất đi những đứa con! Còn với các con của mẹ, dù có ở bên nào chiến tuyến thì vẫn là con của mẹ!”.

Thứ tư, 29/04/2020 - 05:00

Má Tám kể chuyện đêm khóc thương chồng con hy sinh, ngày đi chiến đấu
Má Tám kể chuyện đêm khóc thương chồng con hy sinh, ngày đi chiến đấu

(Dân trí) - “Chồng và con hy sinh ai mà không khóc, không buồn. Nhưng khóc cũng không làm cho người thân của mình sống lại được, còn quân thù thì vẫn còn đó. Chỉ có cách là phải đứng lên đánh đuổi chúng...”.

Thứ tư, 29/04/2020 - 04:29

CSGT dọn đinh nhọn trên quốc lộ để người dân đi lại an toàn dịp lễ
CSGT dọn đinh nhọn trên quốc lộ để người dân đi lại an toàn dịp lễ

(Dân trí) - Lực lượng CSGT cửa ngõ phía Tây TPHCM cùng chính quyền địa phương đã dùng xe hút đinh rà soát trên quốc lộ 1 để đảm bảo lưu thông an toàn cho người dân trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Thứ tư, 29/04/2020 - 12:08

Quảng Ninh sắp có cầu kiểu dáng “cánh chim biển” hơn 2.000 tỉ đồng
Quảng Ninh sắp có cầu kiểu dáng “cánh chim biển” hơn 2.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ninh hôm nay (28/4) đã khởi công xây dựng Công trình cầu Cửa Lục 1, cây cầu kết nối giao thông khu vực phía Bắc – phía Nam của TP. Hạ Long qua vịnh Cửa Lục.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:49

Hoàn thành giải phóng mặt bằng để khởi công sân bay Long Thành quý I/2021
Hoàn thành giải phóng mặt bằng để khởi công sân bay Long Thành quý I/2021

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai quyết liệt để hoàn thành cơ bản mặt bằng trong năm 2020 để kịp phục vụ khởi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào quý I/2021.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:17

Các tuyến xe buýt của Đà Nẵng sắp hoạt động lại
Các tuyến xe buýt của Đà Nẵng sắp hoạt động lại

(Dân trí) - Các tuyến xe buýt liên tỉnh Đà Nẵng - Quảng Nam, Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế sẽ hoạt động trở lại từ 29/4. Các tuyến xe buýt trợ giá nội thành Đà Nẵng dự kiến hoạt động lại từ 1/5.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:10

Biên phòng Sóc Trăng cứu 3 thuyền viên người Indoneisa trôi dạt trên biển
Biên phòng Sóc Trăng cứu 3 thuyền viên người Indoneisa trôi dạt trên biển

(Dân trí) - Ngày 28/4, tin từ Biên phòng tỉnh Sóc Trăng cho biết, đơn vị vừa cứu nạn thành công 3 thuyền viên người nước ngoài trôi dạt vào vùng biển Sóc Trăng.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:05

Hòa Bình: 24.000 người đang cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19
Hòa Bình: 24.000 người đang cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Hòa Bình ước tính có trên 55.000 hộ nghèo, cận nghèo và 24.000 đối tượng xã hội bị ảnh hưởng đang cần được hỗ trợ…

Thứ ba, 28/04/2020 - 08:52

Hà Nội công bố danh mục cửa hàng kinh doanh chỉ được mở cửa sau 9h
Hà Nội công bố danh mục cửa hàng kinh doanh chỉ được mở cửa sau 9h

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Chỉ thị 07 về thực hiện biện pháp phòng chống Covid-19, trong đó nêu rõ các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ chỉ được mở cửa sau 9 giờ.

Thứ ba, 28/04/2020 - 08:23

Đề xuất xử phạt người đàn ông rút súng “vung vẩy” sau va chạm giao thông
Đề xuất xử phạt người đàn ông rút súng “vung vẩy” sau va chạm giao thông

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người đàn ông rút súng vung vẩy sau va chạm giao thông xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), cơ quan chức năng đang đề xuất hướng xử lý đối với người đàn ông này.

Thứ ba, 28/04/2020 - 08:08