Cần Thơ:

Đứa trẻ chào đời trong tháng Tư lịch sử, mất mẹ 13 ngày trước giải phóng

Dân trí Mẹ chị Tiến mất khi còn 13 ngày nữa là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Cha chị đã hy sinh trước đó 2 tháng. Chị Tiến chỉ biết cha mẹ mình qua 2 Bằng Tổ quốc ghi công đặt trên bàn thờ.

Bán nhà, cầm sổ lương hưu để nuôi con bạn tù

Cựu tù chính trị Lê Ngọc Thanh (Tám Thương) quê ở Cà Mau, tham gia hoạt động cách mạng từ thời Pháp, đến đầu năm 1975 là Ủy viên Ban chấp hành Nông dân Khu Tây Nam bộ.

Khoảng 2/1975, bà Thanh được Khu ủy phân công lên tỉnh Phong Dinh (nay là TP Cần Thơ) triển khai Nghị Quyết phá kèm, chuẩn bị giải phóng miền Nam. Bà Thanh đi đến cầu Cái Răng (nay thuộc quận Cái Răng, TP Cần Thơ) thì bị địch bắt đưa vào giam tại Khám Lớn Cần Thơ.

Đứa trẻ chào đời trong tháng Tư lịch sử, mất mẹ 13 ngày trước giải phóng - 1

Bà Lê Ngọc Thanh xúc động kể lại những ngày tháng trong ngục tù.

Tại đây, bà Thanh cũng như những người tù khác bị tra tấn dã man. Bà Thanh thương nhất là người bạn tù bụng mang dạ chửa Lê Kim Tiến (hoạt động binh vận), dù đang mang thai vẫn bị địch tra tấn không thương tiếc. Mỗi lần bị đánh, bà Tiến lại đưa lưng ra nhận đòn vì sợ bọn lính đá vào bụng sẽ chết đứa con.

Phòng giam vốn chỉ dành cho 5 người nhưng bọn lính giam đến 25 người, 4 bức tường chỉ có một lỗ thông hơi nhỏ. Bà Kim Tiến không chịu nổi, nhiều lần ngất xỉu. Những lúc như vậy, bà Thanh nằm dưới, những chị em khác nằm chất chồng lên nhau và cho bà Tiến nằm trên cùng, thò đầu vào lỗ thông hơi để thở. Vì theo bà Thanh, chị em trong tù đều bị tra tấn dã man, chẳng còn sức ngồi hay đứng để đỡ bà Tiến đứng dậy thở.

Đứa trẻ chào đời trong tháng Tư lịch sử, mất mẹ 13 ngày trước giải phóng - 2

Bà Thanh và tấm ảnh mà Khám Lớn Cần Thơ còn lưu giữ lại hoàn cảnh người bạn tù Kim Tiến nuôi con trong tù. Đứa bé được đặt tên Lê Việt Tiến (ghép tên cha và mẹ) là con nuôi của bà hiện nay 

Đứa trẻ chào đời trong tháng Tư lịch sử, mất mẹ 13 ngày trước giải phóng - 3

Khi con người bạn tù được sinh ra vài tháng, bà Thanh mang về nuôi đến tận bây giờ

Thương người bạn tù Kim Tiến, bà Thanh thường chịu khát để nhường phần nước của mình cho bà Tiến.

“Khi đứa con trong bụng Kim Tiến tới tháng thứ 7, áo mặc không vừa, tôi phải cắt ống quần sửa lại áo cho Kim Tiến mặc. Ban đêm tôi ngủ ngồi, thậm chí ngủ đứng để nhường chỗ cho bà bầu nằm ngủ. Kim Tiến đã gửi gắm đứa con trong bụng cho tôi nuôi. Và tôi đã hứa, nếu còn sống sẽ nuôi đứa bé khôn lớn”, bà Thanh bồi hồi kể.

Bà Thanh kể về người bạn tù mang bầu, bị địch tra tấn dã man.

Đứa trẻ chào đời trong tù, chỉ biết cha mẹ qua Bằng Tổ quốc ghi công

Bà Kim Tiến sinh con vào ngày 10/4/1975; được vài ngày thì bà Thanh cũng được ra tù và trở về căn cứ tiếp tục hoạt động. Lúc này, lính biết bà Kim Tiến sắp chết nên cho ra tù. Ngày 17/4 bà Kim Tiến mất. Trước khi mất, bà Tiến trăng trối gửi con tên Lê Việt Tiến cho người mợ và dặn tìm người bạn tù tên Tám Thương (bí danh của bà Thanh) để gửi nuôi cháu Việt Tiến.

Bà Thanh kể: “Kim Tiến mang thai ở trong tù, vừa thiếu ăn, thiếu uống vừa bị đánh đập, chích điện… nên cháu Việt Tiến ra đời mang trong mình đủ thứ bệnh. Nhưng nhờ trời thương và sự đùm bọc của cô chú, anh em cán bộ làm việc chung, tôi cũng nuôi cháu khôn lớn, cưới chồng cho nó. Tôi phải bán nhà, cầm cả sổ lương hưu để cứu con khỏi bệnh tật”.

Đứa trẻ chào đời trong tháng Tư lịch sử, mất mẹ 13 ngày trước giải phóng - 4

Bà Lê Ngọc Thanh và chị Lê Việt Tiến

Đứa trẻ chào đời trong tháng Tư lịch sử, mất mẹ 13 ngày trước giải phóng - 5

45 năm qua, bà Thanh thương chị Việt Tiến như con ruột. 

Trước đây, bà Thanh có căn nhà lớn ở phường An Khánh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) nhưng khi chị Việt Tiến ngã bệnh (năm 2014, khi chị đang mang bầu đứa con đầu lòng), trong tình thế thập tử nhất sinh, bà Thanh đã bán gấp căn nhà lấy 400 triệu đồng để cứu con, cứu cháu ngoại. Nhưng số tiền ấy vẫn không đủ, đồng đội bà Thanh nhiều người đã cho bà mượn tiền, thậm chí bán vàng mang đến bệnh viện cho bà Thanh cứu con bạn tù.

Bác sĩ cứu được chị Việt Tiến nhưng không cứu được đứa con trong bụng chị. Sau khi chị Việt Tiến hồi phục hẳn, bác sĩ khuyên bà Thanh chuyển chị lên Bệnh viện TP Hồ Chí Minh điều trị bệnh tim. Lúc này trong nhà trọ chỉ còn cái ti vi, với bà Thanh khi đó là tài sản quý nhất bởi bà có thể nhịn ăn nhưng không thể không xem thời sự. Vậy mà bà đành dứt ruột bán đi, cầm cả sổ lương hưu để mang tiền lên Sài Gòn điều trị bệnh cho chị Việt Tiến.

Chị Việt Tiến chia sẻ: “Lúc nhỏ má Thanh rất vất vả nuôi tôi; khi tôi có gia đình thì mắc bệnh hiểm nghèo, buộc má phải bán hết tài sản cứu tôi. Công ơn nuôi dưỡng của má không đời nào tôi báo đáp hết. Chỉ mong bệnh tình khỏi, vợ chồng tôi đi làm chăm sóc má chu đáo, an dưỡng tuổi già”.

Còn nói về cha mẹ ruột của mình, chị Việt Tiến kể, mẹ sinh chị được đúng 7 ngày thì mất, còn cha trước đó 2 tháng đã bị địch bắt và giết chết. Chị chỉ biết về cha mẹ qua lời kể của má Thanh và 2 tấm Bằng Tổ quốc ghi công trên bàn thờ.

Đứa trẻ chào đời trong tháng Tư lịch sử, mất mẹ 13 ngày trước giải phóng - 6

Bà Thanh 45 năm yêu thương con bạn tù như con đẻ.

Hơn 4 năm qua, bà Thanh không được nhận lương hưu vì bà còn nợ người cầm sổ lương hưu 100 triệu đồng. Hiện nay, bà sống cùng chị Việt Tiến trong căn nhà thuê, cuộc sống khó khăn nhưng luôn ấm áp, yêu thương.

Trắng đêm may cờ Tổ quốc chuẩn bị xuống đường ăn mừng chiến thắng

Kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4, cựu tù kiên trung Lê Ngọc Thanh (Tám Thương) vẫn nhớ như in giây phút lịch sử cả nước độc lập, thống nhất.

Theo bà Thanh, tối 29/4, người dân tỉnh Phong Dinh (nay là TP Cần Thơ) gần như thức thâu đêm may cờ Tổ quốc chuẩn bị cho việc xuống đường ăn mừng chiến thắng. Đến sáng 30/4, khi khắp nơi tiếng súng vang lên, nhiều tỉnh, nhiều vùng tại Cần Thơ được giải phóng, người dân kéo ra đường hô vang khẩu hiệu yêu cầu ông tỉnh trưởng cát cứ sân bay buông súng đầu hàng. Vài giờ sau, lực lượng ta hoàn toàn làm chủ Cần Thơ, nhân dân đổ ra đường ăn mừng chiến thắng.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Hà Nội: Phá dỡ bức tường bịt lối đi vào nhà cụ bà liệt giường
Hà Nội: Phá dỡ bức tường bịt lối đi vào nhà cụ bà liệt giường

(Dân trí) - Bức tường gạch cao gần 2m do người hàng xóm xây trên lối đi chung, bịt lối đi duy nhất của gia đình cụ bà Đàm Thị Quế (78 tuổi, ở Hà Nội) đã được phá dỡ.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 07:00

Thủ tướng vào Lăng viếng Bác nhân 45 năm Ngày thống nhất đất nước
Thủ tướng vào Lăng viếng Bác nhân 45 năm Ngày thống nhất đất nước

(Dân trí) - Sáng 30/4, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Thứ năm, 30/04/2020 - 08:33

Bãi biển Sầm Sơn ken đặc người, quy định phòng chống dịch "phá sản"
Bãi biển Sầm Sơn ken đặc người, quy định phòng chống dịch "phá sản"

(Dân trí) - Mặc dù vẫn còn nỗi lo về dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên sau khi lệnh cách ly xã hội được nới lỏng, bãi biển được mở cửa đón khách, hôm nay bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) ken đặc người.

Thứ năm, 30/04/2020 - 08:23

Rút gọn chương trình Lễ hội Làng Sen toàn quốc vì dịch Covid-19
Rút gọn chương trình Lễ hội Làng Sen toàn quốc vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhiều hoạt động trong phần lễ và phần hội của chương trình Lễ hội Làng Sen toàn quốc năm 2020 sẽ được rút gọn để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 30/04/2020 - 08:09

Xe khách 46 chỗ "nhét"... 80 người
Xe khách 46 chỗ "nhét"... 80 người

(Dân trí) - Một chiếc xe khách biển Hải Dương dù chỉ có 46 ghế ngồi nhưng nhà xe đã "nhồi nhét" tới 80 hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4.

Thứ năm, 30/04/2020 - 08:05

Phong toả lô chung cư có người tái dương tính với SARS-CoV-2
Phong toả lô chung cư có người tái dương tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Bệnh nhân số 92 là du học sinh Pháp có dấu hiệu tái dương tính sau 15 ngày xuất viện. Lô B2 chung cư 1A-1B nơi bệnh nhân sinh sống ngay lập tức được phong tỏa để ngăn ngừa Covid-19.

Thứ năm, 30/04/2020 - 08:02

14 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày 30/4
14 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày 30/4

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong ngày 30/4, cả nước xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 14 người và làm bị thương 12 người.

Thứ năm, 30/04/2020 - 04:39

Giám đốc Bệnh viện K được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế
Giám đốc Bệnh viện K được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 600/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế.

Thứ năm, 30/04/2020 - 03:43

Cao tốc phía Đông Sài Gòn kẹt cứng suốt nhiều giờ
Cao tốc phía Đông Sài Gòn kẹt cứng suốt nhiều giờ

(Dân trí) - Hàng vạn phương tiện kẹt cứng, xếp hàng dài trên cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây theo hướng từ TPHCM về Đồng Nai trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ.

Thứ năm, 30/04/2020 - 03:25

Tiếp nhận thêm 2 thuyền viên Indonesia bị nạn trên biển
Tiếp nhận thêm 2 thuyền viên Indonesia bị nạn trên biển

(Dân trí) - Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng vừa tiếp nhận thêm 2 thuyền viên người nước ngoài bị chìm tàu ngày 27/4.

Thứ năm, 30/04/2020 - 03:16

Ngày đầu nghỉ lễ: Nhiều tuyến đường cửa ngõ thủ đô ùn tắc từ sáng đến trưa
Ngày đầu nghỉ lễ: Nhiều tuyến đường cửa ngõ thủ đô ùn tắc từ sáng đến trưa

(Dân trí) - Ngày đầu kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, người dân ùn ùn đổ về quê khiến nhiều tuyến đường cửa ngõ thủ đô Hà Nội ùn tắc kéo dài.

Thứ năm, 30/04/2020 - 02:09

Quảng Bình rung chấn nhiều nơi vì động đất
Quảng Bình rung chấn nhiều nơi vì động đất

(Dân trí) - Hiện tượng động đất 3,6 độ richter được ghi nhận tại Quảng Bình, gây rung chấn tại nhiều địa phương, khiến người dân lo lắng.

Thứ năm, 30/04/2020 - 01:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Hình ảnh ô tô "không lối thoát" tại đường vành đai 3 trên cao
Hà Nội: Hình ảnh ô tô "không lối thoát" tại đường vành đai 3 trên cao

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, tình trạng ùn tắc trên đường vành đai 3 diễn ra nghiêm trọng, hàng nghìn phương tiện đã phải "chôn chân" rất lâu mà chưa thể di chuyển.

Thứ năm, 30/04/2020 - 11:58

Đường về miền Tây kẹt cứng ngày đầu nghỉ lễ
Đường về miền Tây kẹt cứng ngày đầu nghỉ lễ

(Dân trí) - Từ vòng xoay An Lạc đến khu vực TP Tân An, các con đường đều chật kín phương tiện từ Sài Gòn về quê nghỉ lễ. Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người dân nhễ nhại mồ hôi trên đường hồi hương.

Thứ năm, 30/04/2020 - 11:38

“Bà hỏa” thiêu rụi xưởng làm đũa trong ngày nghỉ lễ
“Bà hỏa” thiêu rụi xưởng làm đũa trong ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Sáng 30/4, Phòng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an tỉnh Gia Lai cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ cháy xưởng đũa lớn.

Thứ năm, 30/04/2020 - 10:31

Lễ Thượng cờ ở Vĩ tuyến 17
Lễ Thượng cờ ở Vĩ tuyến 17

(Dân trí) - Lễ Thượng cờ tại kỳ đài Hiền Lương là hoạt động thiêng liêng được tổ chức vào mỗi dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất (30/4) và duy trì suốt nhiều năm nay tại Quảng Trị.

Thứ năm, 30/04/2020 - 10:30

Đôi nam nữ tử nạn trên đường về quê nghỉ lễ
Đôi nam nữ tử nạn trên đường về quê nghỉ lễ

(Dân trí) - Đôi nam nữ đi xe máy về quê nghỉ lễ 30/4 - 1/5, không may va chạm với ô tô, tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 30/04/2020 - 10:18

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng
Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng

(Dân trí) - Hệ thống giao thông đô thị mở rộng cùng với sự xuất hiện của tuyến đường sắt đô thị, những dòng kênh được chỉnh trang, những tòa nhà chọc trời mang lại sức sống, diện mạo mới cho TPHCM.

Thứ năm, 30/04/2020 - 10:10

Đóng góp của ngoại giao Việt Nam vào chiến thắng lịch sử mùa xuân 1975
Đóng góp của ngoại giao Việt Nam vào chiến thắng lịch sử mùa xuân 1975

(Dân trí) - Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định, nhìn lại chặng đường lịch sử đã qua, càng nhận thức rõ tầm quan trọng của ngoại giao với độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc..

Thứ năm, 30/04/2020 - 09:16

Thanh tra đột xuất việc mua sắm thiết bị y tế chống dịch Covid-19
Thanh tra đột xuất việc mua sắm thiết bị y tế chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Tối 29/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Lê Trí Thanh đã ký văn bản thanh tra đột xuất việc mua sắm thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 30/04/2020 - 07:35

Quảng Ngãi cho phép các điểm du lịch, di tích mở cửa đón khách
Quảng Ngãi cho phép các điểm du lịch, di tích mở cửa đón khách

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi đã cho phép các điểm du lịch, di tích được mở cửa đón khách trở lại. Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được trở lại bình thường.

Thứ năm, 30/04/2020 - 06:42

Xây dựng đất nước bằng "tinh thần chiến thắng 30/4"!
Xây dựng đất nước bằng "tinh thần chiến thắng 30/4"!

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo an toàn chống dịch Covid-19, TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thống nhất đất nước bằng hình thức trực tuyến nhưng vẫn đầy đủ nghi thức và không khí trang nghiêm.

Thứ năm, 30/04/2020 - 06:33

Hà Nội: Nhiều xe khách không thực hiện giãn cách bị CSGT xử lý
Hà Nội: Nhiều xe khách không thực hiện giãn cách bị CSGT xử lý

(Dân trí) - Cảnh sát giao thông Hà Nội tăng cường nhiều tổ tuần tra lưu động trong suốt dịp nghỉ lễ 30/4 để xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông.

Thứ năm, 30/04/2020 - 05:57

Viết thư nhắn vợ "còn sống, sẽ trở về" ngay sau ngày giải phóng miền Nam
Viết thư nhắn vợ "còn sống, sẽ trở về" ngay sau ngày giải phóng miền Nam

(Dân trí) - “Bố tôi hỏi thằng Chinh viết thư về vào thời điểm nào. Tôi trả lời ngày 1/5. Bố tôi liền nói thế là nó còn sống!”, vợ ông Chinh bồi hồi nhớ lại thời điểm nhận thư chồng sau ngày giải phóng miền Nam.

Thứ năm, 30/04/2020 - 04:12