“Người lao động cực chẳng đã mới đành nhận bảo hiểm 1 lần”

Dân trí Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng nói về những thiệt - hơn, về tâm tư của người lao động khi đòi hỏi phải sửa Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội mới ban hành để được quyền lựa chọn nhận “hưu non” một cục.
>>“Phiếu thuận” cho đề xuất để người lao động được lĩnh tiền “hưu non”

Dựa vào cơ sở nào Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị sửa Điều 60 luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện được thanh toán bảo hiểm một lần khi luật này thực tế còn chưa có hiệu lực thi hành? Là một cơ quan tham gia xây dựng luật mới, Tổng liên đoàn có ý kiến thế nào trong quá trình làm luật?

Khi xây dựng luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành về việc này để cho người lao động có quyền lựa chọn nhưng đa số ý kiến khác lại không chịu nên đề xuất này không được thông qua.

Theo đánh giá về lâu dài, quy định tại Điều 60 luật mới là phù hợp, có lợi cho người lao động vì lĩnh một lần khoản tiền sẽ ít, không có lợi. Chúng tôi mới đồng tình về vấn đề này. Nhưng có những người lao động vì hoàn cảnh gia đình, không tiếp tục làm việc, đóng bảo hiểm được nữa và họ cần một khoản tiền để mưu sinh, làm một nghề nghiệp khác. Do vậy chúng ta phải giải quyết cho phù hợp với nguyện vọng của mỗi người.

“Người lao động cực chẳng đã mới đành nhận bảo hiểm 1 lần”
Ông Đặng Ngọc Tùng: Phải hiểu lý do vì sao người lao động chịu thiệt để nhận bảo hiểm 1 lần. (Ảnh: Việt Hưng)

Còn các khía cạnh tác động khác như áp lực đối với ngân sách, với việc đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo cuộc sống cho những người hết tuổi lao động mà không có lương hưu… có cần cân nhắc, thưa ông?

Chính phủ và UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã đồng tình đề nghị sửa Điều 60 này. Tôi nghĩ rằng cả 2 cơ quan đã nêu quan điểm sửa như thế thì chắc các vị đại biểu Quốc hội sẽ tán thành.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sẽ tuyên truyền để người lao động hiểu được, nếu tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng hưu trí thì có lợi hơn nhưng cũng cần thông cảm cho những người lao động mà họ không thể tiếp tục đóng bảo hiểm được, nên để cho họ có quyền lựa chọn.

Vậy ông sẽ tuyên truyền cho họ sẽ được lợi gì nếu theo đuổi bảo hiểm xã hội lâu dài?

Có lương hưu khi nghỉ là có lợi, lương hưu để ổn định cuộc sống cho người già là quá… có lợi. Cần phải giải thích cho người lao động hiểu việc đó.

Nhưng cũng phải hiểu lý do tại sao rất nhiều người lao động lại muốn nhận bảo hiểm một lần trong khi như thế là thiệt vì số tiền hàng tháng người lao động và người sử dụng lao động đóng một năm tính ra là phải 2,6 tháng lương, nhưng khi nhận một lần họ chỉ nhận được 2 tháng lương? Như vậy là nhận “một cục” thì mỗi năm thiệt mất 0,6 tháng, 10 năm là thiệt mất 6 tháng lương. Đó là chưa kể những thiệt thòi sau này, không đượcbảo hiểm khi ốm đau. Cực chẳng đã nên người lao động mới phải nhận bảo hiểm một lần. Vì cuộc sống của mỗi người, cần phải để cho họ có quyền lựa chọn.

Như những lao động làm việc trong ngành dệt may, da giày, có trường hợp chủ sử dụng muốn chọn lao động trẻ khỏe hơn nên họ chấm dứt hợp đồng lao động với những người lao động đã qua 5-7 năm khai thác. Khi đó, ra ngoài người lao động không xin được việc khác và vì mưu sinh bắt buộc họ phải tính, họ cần một khoản tiền để tính một hướng bắt đầu khác.

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề Xã hội Bùi Sỹ Lợi: Ngân sách sẽ mất 7.000 tỷ đồng/năm hỗ trợ người già không lương hưu

Tỷ lệ người muốn nhận tiền bảo hiểm một lần rất lớn. Mỗi năm có khoảng 500.000 người ra khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội, số người vào cũng tương đương. Với số vào với số ra cân bằng như vậy thì liệu mục tiêu đến năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội có đạt? Rõ ràng khả năng là chúng ta sẽ không đạt được mục tiêu đề ra tại Nghị quyết của Trung ương.

Bài toán an sinh xã hội như Chính phủ trình là nếu hôm nay đồng ý giải quyết bảo hiểm một lần thì hệ thống an sinh xã hội những năm sau sẽ giảm đi, nghĩa là không đạt mục tiêu về đối tượng và quan trọng hơn là nhà nước phải dành một khoản ngân sách để lo cho những người lao động này khi về già. Hiện nay với 1,5 triệu người từ 80 tuổi trở lên, mỗi năm ngân sách đã phải bỏ ra 3,5 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cuộc sống. Nay số người không có lương hưu nâng lên, cùng với việc điều chỉnh mức hỗ trợ từ 180 ngàn đồng lên 270 ngàn đồng/tháng thì số tiền ngân sách phải tiếp tục bỏ ra khoảng 7 nghìn tỷ đồng/năm, rõ ràng rất khó khăn.

Điều 60 chính là thể hiện một tầm nhìn. Vấn đề mâu thuẫn ở đây là số người ra khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội trong 5 năm 2010-2015 là 2,3 triệu, số vào hệ thống là 2,5 triệu. Và có tới 72% số người ra khỏi hệ thống chỉ làm 1-3 năm thì đã rút tiền bảo hiểm xã hội một lần. Và trong số 2,3 triệu người này, có đến 1 triệu người chỉ đóng bảo hiểm 1 năm đã rút ra và với cách chi trỉa hiện nay thì người lao động vẫn bị thiệt vì một năm họ phải đóng bảo hiểm 2,4 tháng lương (22%x12 tháng) mà khi về chỉ nhận được 2 tháng.

Tiền lương BHXH như là của để dành của người lao động, không ai có quyền được vi phạm kể cả cơ quan quản lý quỹ bảo hiểm. Quỹ này được quản lý tập trung thống nhất ở trung ương, không phải do cơ quan BHXH ôm. Quỹ này cũng được đảm bảo bảo toàn, chỉ được đầu tư để sinh lời, tăng trưởng khi quỹ nhàn rỗi nên tiền quỹ khi cho Chính phủ hoặc các ngân hàng vay hoặc mua trái phiếu Chính phủ luôn đảm bảo mức lãi suất phải cao hơn chỉ số CPI.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Không bổ sung quy định đóng tiền thay thế nghĩa vụ quân sự
Không bổ sung quy định đóng tiền thay thế nghĩa vụ quân sự

(Dân trí) - “Quy định nghĩa vụ dân sự thay thế như đóng tiền hoặc lao động công ích là không có cơ sở, làm mất ý nghĩa thiêng liêng của nghĩa vụ quân sự. Do đó, đề nghị không bổ sung vào dự thảo luật”, ông Nguyễn Kim Khoa - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội nói.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:03

 Xe “điên” đâm sập ki ốt, cán nát 3 xe máy
Xe “điên” đâm sập ki ốt, cán nát 3 xe máy

(Dân trí) - Chiếc xe “điên” chạy với tốc độ cao khi đến địa bàn thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), đã tông gãy cây bên đường, tông sập ki ốt, cuốn theo 3 chiếc xe máy vào gầm rồi mới chịu dừng lại.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:00

Lập đoàn kiểm tra an toàn lao động tại Dự án Formosa
Lập đoàn kiểm tra an toàn lao động tại Dự án Formosa

(Dân trí) - Chiều 20/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ông Nguyễn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh vừa ký ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra an toàn lao động tại Dự án Formosa thuộc huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:00

Quảng Trị: Hàng ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng
Quảng Trị: Hàng ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

(Dân trí) - Dù mới bước vào đầu mùa khô hạn nhưng hàng ngàn hộ dân tại một số địa phương huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nếu nắng hạn còn tiếp diễn sẽ khiến đời sống của người dân các địa phương này gặp muôn vàn khó khăn.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:56

Vụ 1 người tử vong khi đang sạc điện thoại: Viettel nhận trách nhiệm
Vụ 1 người tử vong khi đang sạc điện thoại: Viettel nhận trách nhiệm

(Dân trí) - Viettel Đà Nẵng xác nhận lỗi trong quá trình kéo dây internet đã gây cháy nổ ở cột điện cao thế, khiến 1 người tử vong khi đang sạc điện thoại gần đó.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:23

Hà Nội: Lật tàu trên sông Hồng, một người mất tích
Hà Nội: Lật tàu trên sông Hồng, một người mất tích

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra khoảng 6h sáng nay, 21/5, trên sông Hồng, đoạn km208 thuộc địa phận xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Đến chiều cùng ngày, một nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:20

Cháy lớn thiêu rụi 3 căn nhà ở Sài Gòn
Cháy lớn thiêu rụi 3 căn nhà ở Sài Gòn

(Dân trí) - Khoảng 14h10 chiều 21/5, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại hẻm 104 đường Ngô Tất Tố (phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM), khiến 3 căn nhà bị thiêu rụi, một căn khác bị cháy sém.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:00

Duy trì hòa bình trên Biển Đông là nguyện vọng chung của nhiều quốc gia
Duy trì hòa bình trên Biển Đông là nguyện vọng chung của nhiều quốc gia

(Dân trí) - Trước việc Trung Quốc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở quần đảo Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: Hoàng Sa là một phần lãnh thổ không tách rời của Việt Nam và là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam từ bao đời nay.

Thứ năm, 21/05/2015 - 05:45

Tượng đài 25 tỷ vỡ chóp: "Chưa hẳn do sét đánh" (?)
Tượng đài 25 tỷ vỡ chóp: "Chưa hẳn do sét đánh" (?)

(Dân trí) - Bà Bí thư thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc tượng đài 25 tỷ đồng bị hỏng một phần vẫn đang được làm rõ. Thông tin tượng đài bị sét đánh chưa được khẳng định.

Thứ năm, 21/05/2015 - 05:26

“Ngư trường của Việt Nam, ngư dân cứ đánh bắt bình thường”
“Ngư trường của Việt Nam, ngư dân cứ đánh bắt bình thường”

(Dân trí) - “Trung Quốc đưa ra quy định cấm đánh bắt cá ở biển Đông là hoàn toàn vô lý, không có giá trị với Việt Nam. Ngư trường đó thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam, ngư dân đánh bắt bình thường”, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội Nguyễn Kim Khoa nói.

Thứ năm, 21/05/2015 - 05:13

Những hình ảnh hãi hùng vụ xe ben lao vào nhà dân
Những hình ảnh hãi hùng vụ xe ben lao vào nhà dân

(Dân trí) - Sau gần 2 giờ triển khai đồng loạt nhiều phương án, các chiến sĩ của Phòng cứu nạn – cứu hộ thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM đã nâng được chiếc xe ben và đưa 2 nạn nhân bị kẹt dưới gầm ra ngoài. Lúc này cả 2 đều đã tử vong.

Thứ năm, 21/05/2015 - 04:52

Lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm là một công cụ giám sát tối cao của Quốc hội
Lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm là một công cụ giám sát tối cao của Quốc hội

(Dân trí) - Tại nghị trường Quốc hội ngày 21/5, UB Thường vụ Quốc hội đề nghị đưa các quy định về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm vào Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân.

Thứ năm, 21/05/2015 - 04:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ quan báo chí cần có nhiều nguồn thu để bù đắp các hoạt động
Cơ quan báo chí cần có nhiều nguồn thu để bù đắp các hoạt động

(Dân trí) - Đại diện Thông tấn xã Việt Nam nói rằng các cơ quan báo chí cần phải có nhiều nguồn thu khác nhau để bù đắp vào hoạt động thường xuyên. Các hãng thông tấn trên thế giới cũng sống bằng kinh doanh bên ngoài rất nhiều, nên chăng Luật Báo chí lần này cũng “mở” hơn cho báo chí Việt Nam trong việc này.

Thứ năm, 21/05/2015 - 04:08

Hình ảnh trận lốc xoáy dữ dội bất thường tại Hà Nội
Hình ảnh trận lốc xoáy dữ dội bất thường tại Hà Nội

(Dân trí) - Mới đây trên mạng xã hội facebook xuất hiện đoạn clip dài hơn 1 phút quay lại cảnh 1 cơn lốc dữ dội xuất hiện bất thường trên địa bàn Cầu Giấy (Hà Nội). Cơn lốc khiến nhiều người hốt hoảng, bàn ghế của các hàng quán ngoài trời bay tứ tung.

Thứ năm, 21/05/2015 - 03:31

Tụt nóc lò than, 2 công nhân bị vùi lấp tử vong
Tụt nóc lò than, 2 công nhân bị vùi lấp tử vong

(Dân trí) - Nhóm công nhân trong giờ giải lao đang lên khỏi hầm khai thác thì bất ngờ hầm bị tụt nóc. Hai công nhân đi sau cùng bị vùi lấp. Đến 15h ngày 21/5, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được thi thể hai công nhân trong lò khai thác than.

Thứ năm, 21/05/2015 - 03:31

“Phiếu thuận” cho đề xuất để người lao động được lĩnh tiền “hưu non”
“Phiếu thuận” cho đề xuất để người lao động được lĩnh tiền “hưu non”

(Dân trí) - Ủy ban Các vấn đề xã hội đồng ý trước mắt cho phép người lao động được nhận lại số tiền đã tham gia bảo hiểm khi có nguyện vọng nhưng cần xây dựng lộ trình nâng dần điều kiện áp dụng việc này để giảm dần số người không có lương hưu khi về già…

Thứ năm, 21/05/2015 - 03:19

Luật Biểu tình lại lùi cho Quốc hội… khóa tới?
Luật Biểu tình lại lùi cho Quốc hội… khóa tới?

(Dân trí) - Trình xin ý kiến Quốc hội về việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, năm 2015 và chương trình năm 2016 sáng 21/5, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý đề xuất lùi lịch làm luật Biểu tình sang cho Quốc hội khóa XIV.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:22

Xóm trọ bàng hoàng trước cái chết của 4 học sinh
Xóm trọ bàng hoàng trước cái chết của 4 học sinh

(Dân trí) - Lần lượt xác 4 học sinh được tìm thấy chỉ cách nhau vài bước chân, nằm dọc con rạch. Người thân ngã quỵ trước cái chết quá đột ngột, đau đớn của con em mình...

Thứ năm, 21/05/2015 - 01:00

Không tán thành quy định buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can
Không tán thành quy định buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can

(Dân trí) - Cho ý kiến về Bộ Luật tố tụng hình sự sửa đổi, Ủy ban Tư pháp Quốc hội không tán thành với việc dự thảo quy định “Bắt buộc phải ghi âm hoặc ghi hình hoạt động hỏi cung bị can”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:16

Xe ben húc đổ nhà dân, 2 người chết, 2 người bị thương
Xe ben húc đổ nhà dân, 2 người chết, 2 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 9h30 sáng 21/5, một chiếc xe ben đang đổ dốc cầu Nhị Thiên Đường (quận 8, TPHCM) thì bất ngờ lao thẳng vào nhà dân, cán cả chục chiếc xe máy. Hai nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát, tử vong, 2 người bị thương.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:07

Tàu hỏa húc văng ô tô, tài xế thoát chết may mắn
Tàu hỏa húc văng ô tô, tài xế thoát chết may mắn

(Dân trí) - Khoảng 7 giờ sáng nay, 21/5, một vụ tai nạn giao thông giữa tàu hỏa và ô tô đã xảy ra tại Km44+200 thuộc xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương khiến chiếc xe ô tô bị húc văng ra ngoài đường ray, hư hỏng nặng.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:03

Những “sống trâu” chết người tái xuất trên đại lộ nghìn tỉ
Những “sống trâu” chết người tái xuất trên đại lộ nghìn tỉ

(Dân trí) - Đại lộ Mai Chí Thọ (quận 2, TPHCM) thời gian gần đây lại tiếp tục xuất hiện nhiều điểm sụt lún kéo dài, vô cùng nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ năm, 21/05/2015 - 10:02

Bổ sung nội dung nghe báo cáo tình hình Biển Đông tại Quốc hội
Bổ sung nội dung nghe báo cáo tình hình Biển Đông tại Quốc hội

(Dân trí) - Chương trình kỳ họp gửi lại cho các đại biểu Quốc hội cuối giờ chiều qua, 20/5, có một nội dung được bổ sung vào nghị trình. Quốc hội được bố trí 1 giờ làm việc tại hội trường nghe báo cáo về tình hình Biển Đông. Đây là phiên họp kín.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:44

Những “món quà” đặc biệt từ đất liền ra Trường Sa
Những “món quà” đặc biệt từ đất liền ra Trường Sa

(Dân trí) - Mải miết làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo quê hương, bao ngày tháng không gặp gia đình, các chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa không khỏi bất ngờ khi nhận được những bức ảnh, video ghi lại những lời thăm hỏi từ gia đình mình. Có người xúc động đến rơi nước mắt.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:16