Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thành phố Chí Linh đã thực hiện hình thức phát thẻ đi chợ 3 ngày/1 lần cho người dân. Cảnh đi chợ mua bán diễn ra như tem phiếu thời bao cấp.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 1

Những ngày gần đây, tại các khu vực chợ dân sinh của TP Chí Linh (Hải Dương), tất cả đường ra vào chợ đều được đặt biển báo "Khu vực có dịch Covid-19, không ra vào". 

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 2

Ghi nhận sáng 18/2, lực lượng chốt chặn các cổng vào chợ phường Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương) đeo khẩu trang, găng tay, thậm chí mặc kín đồ phòng dịch...

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 3

Những người ra vào chợ bắt buộc phải có thẻ ra vào cung cấp thông tin cá nhân, nơi ở, số điện thoại để có thể liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 4

Các tiểu thương kinh doanh tại chợ và người dân mua hàng hóa phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt đầy đủ.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 5

Tại các khu dân cư, người dân được trưởng khu phát thẻ vào chợ theo ngày chẵn - lẻ, có đóng dấu của UBND phường.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 6

Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ vào chợ cho 15 ngày. Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần tại 1 chợ bất kỳ trên địa bàn thành phố Chí Linh. Như vậy, mỗi gia đình sẽ đi chợ khoảng 3 ngày 1 lần.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 7

Chị Khanh, sống tại Phường Sao Đỏ (TP Chí Linh) cho biết, chị không mua quá nhiều đồ ăn vì một tuần được đi chợ 3 lần. Chị chỉ mua những thứ thật sự cần thiết để phục vụ việc ăn uống trong thời gian này. "Mỗi hộ gia đình được đi chợ 3 ngày 1 lần nhưng có lẽ tôi chỉ cần sử dụng 1 thẻ vì đồ ăn từ Tết nhà tôi vẫn còn. Bên cạnh đó, tôi cũng hạn chế ra ngoài nhiều nhất có thể, chỉ đi chợ khi thật sự cần thiết", chị Khanh chia sẻ.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 8

Cũng giống chị Khanh, bà Nguyệt, sống tại phường Sao Đỏ tâm sự, bà không mua quá nhiều đồ ăn vì như vậy sẽ nhanh hỏng và không đảm bảo sức khỏe, 3 ngày đi chợ 1 lần là quá thoải mái nên bà Nguyệt rất đồng ý hình thức này từ phía TP.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 9

Không chỉ có người mua vui vẻ chấp hành quy định mà cả những tiểu thương buôn bán tại chợ cũng vui mừng khi được buôn bán trở lại.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 10

Theo khảo sát, đa số người dân đều vui vẻ và tuần thủ quy định chung của thành phố.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 11

Là một trong những tiểu thương buôn bán tại chợ Sao Đỏ, chị Nguyễn Thu Hà cho hay, từ sáng tới giờ chị đã bán được khoảng gần 1 tạ gạo dù ít hơn so với trước Tết nhưng dù sao được mở bán hàng kiếm thu nhập trang trải cũng được. "Theo tôi, việc cho phép người dân đi chợ vào những ngày theo quy định giúp những tiểu thương kinh doanh mặt hàng thiết yếu đỡ rơi vào tình trạng ế ẩm", chị Hà cho hay.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 12

Ông Nguyễn Tiến Hưng, phụ trách BQL chợ Sao Đỏ thông tin: "thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, người dân khi ra vào chợ phải có thẻ và phải tuân thủ quy định 5K".

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 13

"Trong vòng 15 ngày, người dân sẽ được đi chợ 5 lần theo ngày chẵn và ngày lẻ. Khi vào chợ, người dân sẽ được thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội theo đúng quy định Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ", ông Hưng thông tin.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 14

Theo ông Hưng quan sát, tại chợ Sao Đỏ (TP Chí Linh) không xảy ra tình trạng hỗn loạn, mua quá nhiều đồ ăn tích trữ mà chỉ mua đủ đồ ăn thức uống và những mặt hàng thiết yếu đủ trong 3 ngày.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 15

Liên quan đến vấn đề giá cả, nhiều người dân lo lắng giá các mặt hàng sẽ tăng, nhưng theo khẳng định của ông Hưng, giá vẫn được giữ nguyên giống như thời gian trước và trong Tết Nguyên Đán.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 16

Theo phân bố của chợ, tổng số người bán hàng cố định và bán cố định tại chợ Sao Đỏ trên dưới 300 tiểu thương.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 17

Về việc thực hiện quy định giãn cách, ngoài những ngày chẵn ngày lẻ, kiểm soát đo thân nhiệt và thực hiện đeo khẩu trang thì phía BQL chợ Sao Đỏ cũng có những tờ khai y tế để xác định những người bán hàng cố định và bán cố định thông qua các tờ khai thông tin.

Người dân tâm dịch thành phố Chí Linh đi chợ bằng thẻ theo ngày chẵn lẻ - 18

"Hàng ngày, chúng tôi sẽ có sổ chấm theo dõi số lượng người bán hàng cố định tại chợ. Đối với những tiểu thương bán hàng không cố định, BQL cũng đã lập sổ hàng ngày ghi rõ họ tên, quê quán và số điện thoại để phục vụ việc truy vết nếu dịch bệnh xảy ra", ông Tiến Hưng cho biết thêm.