Hải Dương:

Tết của y, bác sĩ tại tâm dịch Chí Linh: "Chúng tôi vẫn đang trực chiến!"

(Dân trí) - Với gần 200 bệnh nhân, Bệnh viện dã chiến số 1, đặt tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương hiện đang là một trong những cơ sở y tế điều trị cho nhiều ca Covid-19 nhất.

"Chúng tôi vẫn đang trực chiến", TS.BS Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch và Tiêm chủng vắc xin, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đang chi viện cho Bệnh viện dã chiến số 1, chia sẻ với PV Dân trí vào đêm 30 Tết.

Theo BS Điền, dù là đêm 30 Tết, các y, bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến số 1 vẫn đang rất bận rộn với công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân như những ngày khác.

Tết của y, bác sĩ tại tâm dịch Chí Linh: Chúng tôi vẫn đang trực chiến! - 1

TS.BS Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch và Tiêm chủng vắc xin, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

"Gác lại không khí Tết, tất cả mọi người đều đang tập trung vào nhiệm vụ theo dõi và điều trị bệnh nhân Covid-19, để hướng đến mục tiêu chung là không để bệnh nhân tiến triển nặng và nếu có những bệnh nhân nặng thì phải phát hiện và cứu chữa kịp thời để không có bệnh nhân nào tử vong", BS Điền cho hay.

Đêm giao thừa tại "điểm nóng" này cũng rất đặc biệt. Không có cảnh mọi người quây quần bên nhau, cũng không có những bữa tiệc liên hoan tạm biệt năm cũ. Thứ duy nhất giúp mang không khí Tết vào nơi đây có lẽ chính là cành đào và cây quất vừa được trang trí tại sảnh khu nhà dành cho các y, bác sĩ nghỉ ngơi.

Tết của y, bác sĩ tại tâm dịch Chí Linh: Chúng tôi vẫn đang trực chiến! - 2

Cành đào giúp đưa không khí Tết vào "điểm nóng" Covid-19

"Để đảm bảo các nguyên tắc phòng chống lây nhiễm, chúng tôi cần giữ khoảng cách an toàn, không được tụ tập đông người. Do đó, dù là đêm 30 Tết, các y, bác sĩ vẫn sẽ ăn các suất cơm riêng thay vì liên hoan cùng với nhau", BS Điền nói.

Cũng theo BS Điền, gần thời điểm giao thừa, Bệnh viện sẽ phát các phần quà, được chính quyền và các nhà hảo tâm gửi tặng, đến các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, để động viên tinh thần cũng như giúp họ cảm nhận không khí Tết.

Tết của y, bác sĩ tại tâm dịch Chí Linh: Chúng tôi vẫn đang trực chiến! - 3

Hơn 22h đêm 30 Tết, các y, bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 1 vẫn đang họp hội chẩn

Chia sẻ về cảm xúc đêm 30 xa nhà, BS Điền nói: "Là người con Việt Nam mỗi độ Tết đến xuân về, thì dù đi xa ở đâu cũng sẽ về đoàn tụ với gia đình để nhìn lại một năm đã qua. Năm nay nay đối với tôi rất đặc biệt khi được giao nhiệm vụ hỗ trợ Bệnh viện dã chiến số 1 nên không về quê ăn Tết. Lỡ mất thời điểm quây quần cùng người thân thực sự cũng cảm thấy buồn và nhớ gia đình".

"Tuy nhiên, là một bác sĩ truyền nhiễm, chúng tôi luôn xác định sẵn sàng nhận nhiệm vụ lên đường chống dịch bất cứ lúc nào và chúng tôi tự hào khi đã có thể góp sức mình vào cuộc chiến chống giặc Covid-19", BS Điền nhấn mạnh.

BS Điền cũng tiết lộ rằng, mình đã lên kế hoạch cùng đón thời khắc chuyển giao năm mới và năm cũ cùng gia đình thông qua… màn hình điện thoại.

Đây có lẽ cũng chính là sợi dây kết nối duy nhất của nhiều y, bác sĩ đang trực chiến nơi tuyến đầu với người thân yêu, trong giây phút thiêng liêng này.

Đang được quan tâm