Người dân sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo sớm khi xảy ra sạt lở đất, đá

Dân trí Khi xảy ra sạt trượt đất, đá, người dân ở xã Bản Khoang (Sa Pa, Lào Cai) sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo tự động để di chuyển đến nơi an toàn từ công trình cảnh báo sớm đã được lắp đặt tại đây.
>>Cận cảnh công trình cảnh báo sớm sạt lở đất, đá ở Lào Cai

Tháng 9/2019, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Cục Bảo tồn Đất và Nước của Đài Loan tiến hành lắp đặt hệ thống cảnh báo sớm trượt lở dạng dòng bùn đất, đá theo thời gian thực tại xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Liên quan đến công trình trên, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Quốc Định, Trưởng phòng Địa chất kinh tế và Địa tin học thuộc Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Người dân sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo sớm khi xảy ra sạt lở đất, đá - 1

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Định, Trưởng phòng Địa chất kinh tế và Địa chất tin học thuộc Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường). (Ảnh: Nguyễn Dương).

- Ông có thể giới thiệu về công trình cảnh báo sớm trượt lở dạng dòng bùn đất, đá theo thời gian thực tại xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai mà đơn vị ông phối hợp lắp đặt hồi tháng 9/2019?

- Công trình trên gồm các thiết bị như: Trạm Trung tâm số liệu (Data Center) có chức năng nhận và ghi số liệu từ các cảm biến và thiết bị; xử lý như một trạm điện và trạm truyền số liệu, cung cấp quyền truy cập từ xa;

Trạm đo mưa (Rain Gauge) sẽ ghi nhận và đo lượng mưa tại chỗ, sử dụng như một đầu vào quan trọng cho công tác cảnh báo sớm nguy cơ trượt lở đất đá dạng dòng bùn đá.

Tiếp đến là camera quan sát (CCD camera) có chức năng quan sát môi trường tại chỗ và ghi lại hình ảnh để xử lý, phân tích.

Cảm biến rung chấn (Geophone) ghi nhận các rung động từ mặt đất gây ra bởi dòng lũ bùn đá và được sử dụng như một chỉ số cùng với lượng mưa, cảm biến dây để cảnh báo sớm nguy cơ trượt lở đất dạng bùn đá.

Hệ thống trên còn có cảm biến căng kế (Wire sensor) có tác dụng để xác định thời gian của dây bị đứt do tai biến trượt lở đất dạng bùn đá.

Cuối cùng là thiết bị đo mực nước bằng song radar (Radar water level meter) để đo mực nước và chỉ thị sự thay đổi độ cao khi dòng bùn lũ đá có thể xuất hiện. 

Người dân sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo sớm khi xảy ra sạt lở đất, đá - 2

Thượng lưu lắp đặt các thiết bị như, camera 1 hướng, gầu đo mưa.

Người dân sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo sớm khi xảy ra sạt lở đất, đá - 3

Khu vực hạ lưu lắp đặt các thiết bị, gồm: Camera quan sát đa hướng, Đèn led hỗ trợ camera quan sát vào ban đêm, Cảm biến rung chấn (Geophone).

Người dân sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo sớm khi xảy ra sạt lở đất, đá - 4

Tại hạ lưu lắp đặt các thiết bị như: camera đa hướng, còi ủ, thiết bị đo mực nước bằng song radar, căng kế.

Người dân sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo sớm khi xảy ra sạt lở đất, đá - 5

Tại Trạm trung tâm gồm các thiết bị: Máy phát điện; Tủ hệ thống xử lý, gồm: 2 máy chủ xử lý dữ liệu và các thiết bị mạng; Hệ thống chuyển nguồn điện tự động; Hệ thống nguồn điện và ắc quy dự phòng.

- Quy trình hoạt động của hệ thống trên như thế nào, thưa ông?

- Các dữ liệu từ các trạm thượng lưu, trung lưu, hạ lưu được truyền về Trạm Trung tâm số liệu (Data Center). Sau đó Trạm Trung tâm số liệu sẽ xử lý, phân tích dữ liệu để đưa ra nhận định ngưỡng cảnh báo thiên tai (an toàn, có dấu hiệu, có nguy cơ xảy ra, chắc chắn xảy ra)  → gửi về Cơ quan nghiên cứu (Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản) → Chính quyền địa phương, cơ quan phòng chống thiên tai các cấp...→ gửi tin nhắn tới người dân, còi ủ sẽ kêu.

- Vì sao các ông lại tiến hành lắp đặt hệ thống cảnh báo sớm trượt lở dạng dòng bùn đất, đá theo thời gian thực tại xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai?

- Trong những năm gần đây, các tai biến thiên nhiên, đặc biệt là trượt lở đất, lũ bùn đá ngày càng xuất hiện thường xuyên và gây thiệt hại về người và tài sản rất nghiêm trọng đối với các khu vực miền núi Việt Nam và tỉnh Lào Cai.

Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã phối hợp với Cục Bảo tồn Đất và Nước của Đài Loan đã nghiên cứu, lắp đặt một hệ thống tích hợp nhiều thiết bị cảnh báo sớm trượt lở dạng dòng bùn đất, đá theo thời gian thực nhằm giúp cho bà con và chính quyền địa phương trong việc giảm thiểu thiệt hại do loại hình thiên tai này có thể gây ra tại tỉnh Lào Cai. 

Kết quả điều tra lịch sử hiện trạng sạt lở đất đá, đã cho thấy khu vực xã Bản Khoang, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai là nơi đã xuất hiện trượt lở đất đá đặc biệt nghiêm trọng. Cụ thể vào 21h ngày 4/9/2013 đã xảy ra một trận trượt lở dạng dòng lũ bùn đá làm 14 người chết, 10 nhà ở của dân bị cuốn trôi và tàn phá, trong đó có 7 nhà bị cuốn trôi, đổ sập và 3 nhà bị hỏng tường, bùn đất ngập nhà. Công trình công cộng gồm Trung tâm y tế dự phòng, trụ sở UBND xã, trạm bưu điện và trường trung học cơ sở bị bùn đất tràn vào gây hư hỏng nhiều đồ đạc, thiết bị.

Người dân sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo sớm khi xảy ra sạt lở đất, đá - 6

Trạm Y tế xã Bản Khoang đã bị trận sạt lở đất đá năm 2013 làm hư hỏng, nay nó được tận dụng để đặt các thiết bị máy chủ của công trình cảnh báo sớm trượt lở đất đá.

Quá trình đánh giá sơ bộ kết quả từ các nghiên cứu trước đây cho thấy Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã tiến hành khảo sát, đo vẽ chi tiết để đánh giá nguy cơ trượt lở đất tỷ lệ 1:10.000 cho khu vực xã Bản Khoang, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2013. Kết quả nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng đây là khu vực này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xuất hiện trở lại của tai biến trượt lở đất đá. Năm 2017, kết quả đánh giá nguy cơ trượt lở đất cho 200 xã miền núi trọng điểm trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá các vùng miền núi Việt Nam” do Viện chủ trì cũng đã chỉ ra kết quả tương tự.

Người dân sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo sớm khi xảy ra sạt lở đất, đá - 7
Người dân sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo sớm khi xảy ra sạt lở đất, đá - 8

Những hòn đá khổ lớn này là do trận trượt lở đất đá đưa từ trên thượng lưu xuống.

Kết quả khảo sát thực địa từ ngày 21 đến 26 tháng 8 năm 2018 và từ ngày 24 đến 30 tháng 4 năm 2019 của các chuyên gia Đài Loan thuộc Cục Bảo tồn Đất và Nước và Trường Đại học Feng chia, Đài Loan tại xã Bản Khoang, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, cho thấy đây là địa điểm thích hợp cần lắp trạm cảnh báo sớm về trượt lở dạng lũ bùn đất đá cho người dân và chính quyền địa phương.

Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, một hệ thống cảnh báo sớm trượt lở dạng dòng bùn đất, đá theo thời gian thực được nghiên cứu, xây dựng thử nghiệm.

- Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dương (thực hiện)

MỚI NHẤT
Hà Nội tạm cách ly khu chung cư có người dương tính với SARS-CoV-2
Hà Nội tạm cách ly khu chung cư có người dương tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã tiến hành phong toả, cách ly khu chung cư HH01B Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai từ 3h sáng ngày 30/3.

Thứ hai, 30/03/2020 - 02:38

Cắt ghép video bịa đặt lãnh đạo TPHCM nói “có 1.000 người chết vì Covid"
Cắt ghép video bịa đặt lãnh đạo TPHCM nói “có 1.000 người chết vì Covid"

(Dân trí) - Nội dung video phỏng vấn lãnh đạo thành phố với thông tin có 1.000 người tử vong vì dịch Covid-19 đã bị cắt ghép đăng tải trên mạng xã hội nhằm mục đích phá hoại, gây hoang mang dư luận.

Thứ hai, 30/03/2020 - 02:10

Người trốn cách ly ở Tây Ninh đã ra khai báo tại Hà Nội
Người trốn cách ly ở Tây Ninh đã ra khai báo tại Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi trốn khỏi khu cách ly tập trung tại tỉnh Tây Ninh, anh N. về nhà ở Hà Nội và được vợ đưa đến cơ sở y tế khai báo.

Thứ hai, 30/03/2020 - 01:43

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi Hà Nội vì dịch Covid-19
Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi Hà Nội vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện xin lỗi Hà Nội vì dịch bệnh từ đây đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của TP.

Thứ hai, 30/03/2020 - 01:30

Hà Nội: Xuất hiện nhiều ca dương tính liên quan Bệnh viện Bạch Mai
Hà Nội: Xuất hiện nhiều ca dương tính liên quan Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Sáng ngày 30/3, báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19, nhiều chủ tịch các quận, huyện thông tin về các ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Thứ hai, 30/03/2020 - 01:07

Cô gái khiến cả xe khách phải cách ly âm tính với Covid-19
Cô gái khiến cả xe khách phải cách ly âm tính với Covid-19

(Dân trí) - Sáng ngày 30/3, thông tin từ UBND thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, cô gái thuộc diện F2 đi trên xe khách khiến cả đoàn xe phải cách ly đã có kết quả âm tính với Covid-19.

Thứ hai, 30/03/2020 - 12:45

Công an gửi thư ngỏ kêu gọi 1.300 nhà trọ giảm tiền thuê phòng
Công an gửi thư ngỏ kêu gọi 1.300 nhà trọ giảm tiền thuê phòng

(Dân trí) - Công an phường Tân Đông Hiệp đã có thư ngỏ gửi 1.300 nhà trọ kêu gọi giảm tiền thuê phòng cho người lao động nhằm tạo động lực phòng chống dịch Covid- 19 và giữ an ninh trật tự địa phương.

Thứ hai, 30/03/2020 - 11:06

Phạt nặng chủ quán "nét" cùng 12 game thủ tụ tập bất chấp lệnh cấm
Phạt nặng chủ quán "nét" cùng 12 game thủ tụ tập bất chấp lệnh cấm

(Dân trí) - Chủ quán internet bị phạt 7,5 triệu đồng; 12 người chơi game tại quán bị phạt mỗi người 200.000 đồng.

Thứ hai, 30/03/2020 - 10:22

Nhiều tỉnh thành xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Nhiều tỉnh thành xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

(Dân trí) - Hai người không đeo khẩu trang nơi công cộng ở phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng đã nhận mức phạt mỗi người 200 nghìn đồng. 2 trường hợp ở Huế nhận mức phạt tương tự.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:39

Lật thuyền trên lòng hồ thủy điện, 3 người tử vong
Lật thuyền trên lòng hồ thủy điện, 3 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 30/3, UBND xã Xuân An (thị xã An Khê, Gia Lai) thông tin, bước đầu xác định 3 nạn nhân tử vong vì bị lật thuyền khi đang chèo ra giữa lòng hồ thủy điện An Khê - KaNak.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:15

Thái Nguyên tạm dừng các loại hình vận tải hành khách công cộng
Thái Nguyên tạm dừng các loại hình vận tải hành khách công cộng

(Dân trí) - Sau khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên đã lệnh tạm dừng các loại hình vận tải hành khách công cộng.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:04

Thủ tướng: Hà Nội, TPHCM sẵn sàng cho phương án cách ly toàn thành phố
Thủ tướng: Hà Nội, TPHCM sẵn sàng cho phương án cách ly toàn thành phố

(Dân trí) - Hà Nội, TPHCM phải sẵn sàng cho cả phương án cách ly toàn thành phố; đảm bảo nguồn lực, nhất là lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong mọi tình huống;...

Thứ hai, 30/03/2020 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Sài Gòn đồng lòng sống “14 ngày vàng” chống dịch
Người Sài Gòn đồng lòng sống “14 ngày vàng” chống dịch

(Dân trí) - Hưởng ứng lời kêu gọi cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, người dân TPHCM đang nỗ lực cùng chính quyền thực hiện "14 ngày vàng" chống dịch với tinh thần “ở nhà là yêu nước”.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:51

Vụ cháy 2 ông cháu tử vong: "Người hùng" cứu 9 người thoát chết
Vụ cháy 2 ông cháu tử vong: "Người hùng" cứu 9 người thoát chết

(Dân trí) - Nếu không có sự dũng cảm, mưu trí của người đàn ông 63 tuổi, thì rất có thể số người tử vong trong vụ cháy sẽ không chỉ là 2.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:23

An ninh siết chặt, lập chốt bảo vệ quanh cổng Bệnh viện Bạch Mai
An ninh siết chặt, lập chốt bảo vệ quanh cổng Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Ngày 29/3, Công an phường Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) đã tổ chức lực lượng cùng nhân viên y tế, bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát chặt người ra vào Bệnh viện Bạch Mai.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:20

Hà Nội: Công viên đông nghịt người đi tập thể dục giữa mùa dịch Covid-19
Hà Nội: Công viên đông nghịt người đi tập thể dục giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Đang trong những ngày cao điểm phòng chống dịch Covid-19, tại Công viên Thống Nhất vẫn có rất đông người dân đi tập thể dục vào mỗi buổi chiều.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:05

Hàng trăm người tụ tập ở bãi giữa sông Hồng... như chưa hề có dịch Covid-19
Hàng trăm người tụ tập ở bãi giữa sông Hồng... như chưa hề có dịch Covid-19

(Dân trí) - Trái với hình ảnh vắng lặng, yên ả trong các con đường, ngõ phố Thủ đô, khu vực bãi giữa sông Hồng chiều 29/3 lại đông đúc, tấp nập... như chưa hề có dịch Covid-19.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:00

1.000 suất ăn ấm áp nghĩa tình gửi tới tuyến đầu chống dịch
1.000 suất ăn ấm áp nghĩa tình gửi tới tuyến đầu chống dịch

(Dân trí) - Gần 1.000 suất đồ ăn khuya đã được Câu lạc bộ Bếp cơm vạn tình trao tặng cho các lực lượng tham gia tuyến đầu trực, kiểm soát dịch Covid-19 tại các điểm chốt chặn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thứ hai, 30/03/2020 - 05:00

1 hành khách thuộc diện F2, cả chiếc xe phải cách ly
1 hành khách thuộc diện F2, cả chiếc xe phải cách ly

(Dân trí) - Do chở một người tiếp xúc gần với người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19, một chiếc xe khách đã bị CSGT Thanh Hóa chặn lại, đưa toàn bộ hành khách trên xe đi cách ly.

Thứ hai, 30/03/2020 - 12:26

Xem xét xử lý người vượt rào trốn cách ly về với vợ
Xem xét xử lý người vượt rào trốn cách ly về với vợ

(Dân trí) - Anh T. đi làm ở Campuchia về nước vào ngày 27/3. Ngành chức năng TP Hà Tiên đưa anh vào khu cách ly tập trung nhưng sau đó anh này đã bỏ trốn để về nhà.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 10:30

Thầy giáo bị phạt 10 triệu đồng vì đưa tin xúc phạm tổ chức và sai sự thật
Thầy giáo bị phạt 10 triệu đồng vì đưa tin xúc phạm tổ chức và sai sự thật

(Dân trí) - Một thầy giáo ở Hà Tĩnh vừa bị xử phạt 10 triệu đồng vì đưa tin xúc phạm đến danh dự của tổ chức và sai sự thật lên mạng xã hội về dịch Covid-19.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 10:00

22h - "giờ giới nghiêm" trong mùa dịch
22h - "giờ giới nghiêm" trong mùa dịch

(Dân trí) - Từ hôm nay (ngày 29/3), lực lượng chức năng TP Hạ Long kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp ra đường sau 22h (trừ các đơn vị thực thi công vụ, đưa người đi cấp cứu,...).

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:43

Đẩy mạnh các giải pháp đưa giá thịt lợn về mức bình thường
Đẩy mạnh các giải pháp đưa giá thịt lợn về mức bình thường

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan kiên quyết đẩy mạnh triển khai các giải pháp để ngay trong tháng 4/2020 đưa giá lợn hơi về mức bình thường,...

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:31

Đã tìm thấy người đàn ông trốn khỏi khu cách ly tại Tây Ninh
Đã tìm thấy người đàn ông trốn khỏi khu cách ly tại Tây Ninh

(Dân trí) - Chiều 29/3, cơ quan chức năng đã tìm thấy anh Lê Văn V. (sinh năm 1991, ngụ tỉnh Sóc Trăng) trốn khỏi khu cách ly tập trung tại xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:29