Thứ ba, 03/12/2013 - 03:09

Quảng Nam:

Người dân có thể kiện thủy điện vì xả lũ gây thiệt hại

Dân trí

Trả lời các phóng viên báo chí tại buổi họp giao ban chiều ngày 2/12, ông Nguyễn Ngọc Truyền - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn tỉnh Quảng Nam - cho rằng, người dân có thể kiện thủy điện xả lũ gây thiệt hại.

Ông Truyền cho biết, lãnh đạo tỉnh đã họp và nghe phản ảnh tình hình này, trong đó lũ ở vùng hạ du có phải do thủy điện hay không? Ông Truyền cho rằng, lũ vừa qua gây thiệt hại cho dân vùng hạ du, trong đó việc quy trình xả lũ có vấn đề.

Người dân có thể kiện thủy điện vì xả lũ gây thiệt hại
Trong đợt lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 15 vừa qua, lúc cao điểm thủy điện Đăk Mi 4 đã xả lũ với lưu lượng đến 3.900m3/s

Theo ông Nguyễn Ngọc Truyền, thực tế lũ vùng hạ du lên nhanh là do có phần của thủy điện, do quy trình đề ra chưa phù hợp với điều kiện cụ thể địa phương. Tỉnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì với các nhà máy, chủ đầu tư xem xét lại quy trình xả lũ cho phù hợp.

Người phát ngôn tỉnh Quảng Nam nói: “Cá nhân tôi cho rằng, lũ vừa qua trong đó có phần của thủy điện”.

Trả lời câu hỏi: Thủy điện gây thiệt hại, ai là người bồi thường cho người dân? Ông Nguyễn Ngọc Truyền cho biết: Xét về mặt nguyên tắc, ai gây ra thì người đó phải bồi thường. Đối với chính quyền địa phương phải lo cho dân, khi dân gặp hoạn nạn khó khăn thì trách nhiệm của chính quyền địa phương không để người dân bị đói rét.

Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, việc khiếu nại tố cáo là quyền của công dân và phải theo quy định của pháp luật, phải theo luật khiếu nại, tố cáo. Mọi việc gây tổn hại đến dân chính quyền phải xem xét xử lý thấu đáo, hợp tình hợp lý đúng quy định trên cơ sở không để người dân thiệt thòi.

Người dân có thể kiện thủy điện vì xả lũ gây thiệt hại
Người dân có thể kiện các nhà máy thủy điện xả lũ gây thiệt hại cho mình. Trong ảnh: Nước tràn vào nhà dân trên địa bàn xã Đại An (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) vào đêm 15/11

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ngày 20/11/2013 về tình hình khắc phục hậu quả cơn lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 15 cho biết, tỉnh Quảng Nam có 5 người chết và 1 người mất tích. Về tài sản có 79.910 ngôi nhà bị ảnh hưởng, 152,4ha lúa bị thiệt hại, 1.039ha hoa màu bị ngập úng và hư hại, 155 tấn lương thực bị ngập ướt và hư hỏng, 21.852 con vật nuôi bị chết và trôi…

Ngày 25/11 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có công văn gửi Tổng Công ty đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp (IDICO) – chủ đầu tư nhà máy thủy điện Đăk Mi 4 – yêu cầu đơn vị này khắc phục việc xả lũ gây thiệt hại cho người dân một số xã trên địa bàn huyện Phước Sơn.

Công Bính

Đáng quan tâm
Mới nhất