1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Quảng Bình:

Người cựu chiến binh 15 năm miệt mài sưu tầm ảnh Bác Hồ

(Dân trí) - Suốt 15 năm qua, cựu chiến binh Nguyễn Quang Huy đã miệt mài sưu tầm gần 2.000 bức ảnh về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là tài sản quý giá được ông lưu giữ hết sức cẩn thận.

Cựu chiến binh miệt mài sưu tầm ảnh Bác Hồ

Kể về quá trình sưu tầm các tư liệu, ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Quang Huy (SN 1942, trú tại thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) cho biết, với sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và muốn tạo ra một việc làm ý nghĩa, từ những năm 2005, ông bắt đầu tìm kiếm và sưu tầm những tư liệu, ảnh về Bác Hồ.

Người cựu chiến binh 15 năm miệt mài sưu tầm ảnh Bác Hồ - 1

Ông Huy bên bộ sưu tập của mình.

“Tôi quyết định sưu tầm tư liệu ảnh và bài viết về Bác để thế hệ trẻ hôm nay và mai sau hiểu rõ hơn về cuộc đời, những cống hiến và hy sinh to lớn của Người, để từ đó noi gương, học tập vị Lãnh tụ vĩ đại suốt đời vì nước, vì dân", ông Huy chia sẻ.

Suốt 15 năm qua, trên chiếc xe đạp cọc cạch của mình, ông Huy đã đi đến nhiều nơi, miệt mài tìm kiếm, sưu tầm những bức tranh, ảnh, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ảnh được ông Huy phân loại, sắp xếp theo trình tự thời gian và đóng thành từng tập để trưng bày cho mọi người xem.

Người cựu chiến binh 15 năm miệt mài sưu tầm ảnh Bác Hồ - 2

Ông Huy giới thiệu về những bức ảnh mà mình sưu tầm được.

Tính đến nay, bộ sưu tập của cựu chiến binh Nguyễn Quang Huy đã có trên 1.000 bức ảnh về Bác Hồ và gần 900 bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng nhiều bức ảnh về quê hương Ba Đồn.

Điều đặc biệt, trong bộ sưu tập gần 2.000 bức ảnh của ông, không có bức nào trùng lặp. Ngoài ảnh, ông Huy còn tự tìm kiếm và chép tay gần 400 bài viết về Bác Hồ, đóng thành 5 tập sách phong phú nội dung.

Người cựu chiến binh 15 năm miệt mài sưu tầm ảnh Bác Hồ - 3

Trong bộ sưu tập của ông Huy không có bức nào trùng lặp

Mỗi bức hình, bài viết ông Huy sưu tập chứa đựng những sự kiện và dấu ấn lịch sử thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đất nước, con người Việt Nam.

Với gia đình ông Huy, bộ sưu tập này được xem là gia sản quý giá nhất. Ông Huy cũng chia sẻ, việc sưu tầm được những bức ảnh về Bác Hồ là niềm hạnh phúc lớn, đó không chỉ là niềm đam mê mà còn là hành động thể hiện lòng thành kính với Bác Hồ.

Người cựu chiến binh 15 năm miệt mài sưu tầm ảnh Bác Hồ - 4

Bộ sưu tập được xem là gia sản quý giá nhất nên ông Huy cất giữ hết sức cẩn thận.

Cứ vào những ngày lễ lớn của dân tộc, đặc biệt là dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5), ngôi nhà nhỏ của gia đình ông Huy lại rộn ràng hơn bởi sự có mặt của những vị khách đặc biệt.  

Từ những người đồng đội từng vào sinh ra tử, các cụ già, em nhỏ trong thôn xóm, các cán bộ địa phương và cả những vị khách phương xa, tìm đến để được chiêm ngưỡng bộ sưu tập ảnh về Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà ông Huy đã lặng thầm sưu tầm suốt 15 năm qua. Ông còn viết thành thơ kể về cuộc đời hoạt động và ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Từ bộ sưu tập này, ông Huy còn chủ động liên hệ với các xã, trường học trên địa bàn thị xã Ba Đồn để giới thiệu cho cán bộ, nhân dân, học sinh những bức hình, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mỗi dịp như thế, ông Huy lại không giấu được niềm xúc động, tự hào.

Người cựu chiến binh 15 năm miệt mài sưu tầm ảnh Bác Hồ - 5

Mỗi lần giới thiệu về những bức hình, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Huy lại không giấu nổi niềm xúc động, tự hào.

Ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Ba Đồn cũng cho biết, bộ sưu tập của ông Huy hiện nay có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Thông qua bộ sưu tập có thể hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về con đường cách mạng của Bác Hồ, sự gần gũi, đời thường của vị lãnh tụ dân tộc.  

“Dù đã gần 80 tuổi nhưng với sự kính trọng, yêu mến Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bác Huy đã tìm tòi bất kể nơi nào có tư liệu là mang về cất giữ hết sức cẩn thận như một kho báu. Việc giữ gìn những bức ảnh, tư liệu về Bác Hồ cũng góp phần tuyên truyền cho nhân dân và thế hệ trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ông Toàn nói.

Tiến Thành - Thương Nguyễn