Lâm Đồng:

Người chết do tai nạn giao thông tăng đột biến, 6 địa phương bị phê bình

(Dân trí) - Trong 2 tháng đầu năm, tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông, chết 25 người, 21 người bị thương. 6 địa phương đã bị phê bình vì để xảy ra nhiều vụ tai nạn làm số người chết tăng đột biến.

Xe 7 chỗ gặp tai nạn trên đèo Bảo Lộc

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng, từ ngày 15/12/2020 đến ngày 28/2/2021, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh đã xảy ra 36 vụ TNGT (tăng 89,47% (17 vụ) so với cùng kỳ), làm 25 người chết (tăng hơn 108%, tăng 13 người chết), 21 người bị thương…

Trong đó, huyện Đức Trọng là địa phương xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng nhất (12 vụ), làm 8 người chết. Các vụ TNGT khác cũng xảy ra trên Quốc lộ 20, đèo Bảo Lộc, khu vực cửa ngõ vào TP Đà Lạt gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. 

Cụ thể, ngày 24/2, trên đèo Bảo Lộc (đoạn qua Tượng đài Đức Mẹ), xe 7 chỗ đã tự đâm thẳng vào tường bê tông, làm 4 người trong một gia đình thương vong.

Ngày 2/3, tại vị trí này, một xe container đã lao xuống vực sâu 40m...

Gần đây nhất vào ngày 3/3, trên tuyến Quốc lộ 20 đoạn chạy qua TP Bảo Lộc đã xảy ra liên tiếp 2 vụ xe tải và xe khách lao vào lề đường, đâm sập tường nhà dân.

Người chết do tai nạn giao thông tăng đột biến, 6 địa phương bị phê bình - 1

Chiếc xe 7 chỗ lao vào lề đường khi vào cua trên đèo Bảo Lộc khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

UBND tỉnh Lâm Đồng xác định, nguyên nhân dẫn đến TNGT trên địa bàn tỉnh tăng đột biến là do công tác tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng chưa được thường xuyên, liên tục, khép kín địa bàn. Người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông như chạy quá tốc độ, đi sai làn đường, phần đường. 

Tiến độ thi công một số tuyến đường giao thông trên địa bàn chưa đạt yêu cầu. Một số tuyến quốc lộ mặc dù tỉnh đã nhiều lần kiến nghị nâng cấp nhưng chưa được quan tâm đầu tư; tình trạng sử dụng rượu bia khi lái xe. 

Nhằm chấn chỉnh công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã có văn bản gửi UBND các huyện, TP. 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phê bình, đề nghị 6 địa phương có số người chết vì TNGT tăng (huyện Đức Trọng, Di Linh, Lâm Hà, Đạ Tẻh và TP Đà Lạt) nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và xem xét, làm rõ nguyên nhân các vụ TNGT trên địa bàn để xây dựng kế hoạch, giải pháp kéo giảm TNGT trong thời gian tới.

Người chết do tai nạn giao thông tăng đột biến, 6 địa phương bị phê bình - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phê bình 6 địa phương có số người chết vì TNGT tăng.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các huyện, TP rà soát các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên các tuyến đường, báo cáo gửi Sở Giao thông vận tải tổng hợp, xây dựng kế hoạch lộ trình khắc phục. Xử lý dứt điểm những điểm đen về giao thông.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu lực lượng CSGT tuần tra, trực chốt 24/24 giờ ở những cung đường có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao. Các cơ quan chức năng sớm lắp đặt các màn hình cảnh báo về TNGT, sớm xây dựng dự toán báo cáo cơ quan có thẩm quyền để lắp đặt camera giám sát giao thông trên các tuyến đèo thời gian qua thường xuyên xảy ra tai nạn.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải sớm tổ chức lắp đặt tất cả các biển báo giao thông theo đề xuất của các huyện, thành phố trước tháng 5/2021. 

Đang được quan tâm