1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Quảng Bình:

Ngư dân trúng đậm lộc biển đầu năm mới

(Dân trí) - Trong những ngày đầu năm mới, ngư dân tại các xã bãi ngang của tỉnh Quảng Bình vô cùng phấn khởi khi những chuyến ra khơi đánh bắt trúng đậm cá trích. Thu được lộc biển trong những ngày đầu năm không chỉ mang lại nguồn thu nhập mà còn là một khởi đầu đầy may mắn và hanh thông cho những chuyến biển tiếp theo.

Những ngày đầu năm mới, không khí dọc theo bãi biển của xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) rộn ràng hơn bao giờ hết bởi những chuyến biển đầu năm của ngư dân nơi đây đã thu về lượng cá trích lớn. Phía ngoài biển, hàng chục chiếc thuyền vẫn đang miệt mài quăng lưới, còn trên đất liền, phụ nữ, trẻ em thì đang lỉnh kỉnh với các thùng xốp đợi thuyền về.

Trong những chuyến biển đầu năm mới, ngư dân tại Quảng Bình đã trúng đậm cá trích
Trong những chuyến biển đầu năm mới, ngư dân tại Quảng Bình đã trúng đậm cá trích

Thuyền vừa cập bờ, ngư dân Hồ Văn Sáu cùng với bạn thuyền đã vội vàng gỡ cá trích ra khỏi lưới để kịp chuyến chợ sáng. Ông Sáu vui mừng cho biết, chuyến biển này ông tiếp tục trúng đậm cá trích như những ngày qua. Trung bình mỗi chuyến ra khơi, thuyền của ông đều thu về được trên 7 yến cá trích.

“Năm nay tôi bắt đầu ra khơi đánh bắt từ ngày mùng 3 Tết. Tôi đánh bắt chủ yếu gần bờ, cách khoảng 5 hải lý nên ra khơi từ 3 giờ sáng và cập bờ vào lúc 8 giờ. Tôi và nhiều ngư dân ở đây rất vui khi những chuyến biển đầu năm trúng nhiều cá trích. Hy vọng năm nay trời yên biển lặng, để chúng tôi có thể thu được nhiều cá tôm hơn nữa”, ngư dân Sáu nói.

Tại các vùng bãi ngang ở Quảng Bình, không khí đầu năm đang vô cùng rộn ràng, phấn chấn bởi thuyền về cá đầy khoang
Tại các vùng bãi ngang ở Quảng Bình, không khí đầu năm đang vô cùng rộn ràng, phấn chấn bởi thuyền về cá đầy khoang

Tại xã Đức Trạch, các thuyền khai thác cá trích ở vùng biển gần bờ thường có công suất dưới 100CV, mỗi thuyền chỉ cần 2-3 lao động nên chi phí tương đối thấp. Bên cạnh đó, cá trích hiện nay được lái buôn thu mua từ 50-100 ngàn đồng/kg, trung bình mỗi chuyến biển, các thuyền cá gần bờ cũng thu về được 3 đến 4 triệu đồng. Đây là khoản thu tương đối lớn so với những ngư dân đánh bắt ở vùng lộng.

1kg cá trích hiện được lái buôn thu mua với giá từ 50 đến 100 ngàn đồng
1kg cá trích hiện được lái buôn thu mua với giá từ 50 đến 100 ngàn đồng

Theo các ngư dân, mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng chạp đến tháng 5 âm lịch năm sau. Việc bội thu mùa cá trích trong dịp đầu năm mới báo hiệu biển đã hồi sinh trở lại. Không chỉ có cá trích, các loài hải sản sống gần bờ như tôm, ghẹ, sam biển, bạch tuộc, cua đá… cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Không chỉ tại xã Đức Trạch, những ngày qua tại bãi ngang xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch cũng đang nhộn nhịp thuyền bè ra vào. Tâm trạng ngư dân nơi đây đang vô cùng phấn chấn sau những chuyến đánh bắt đầy ắp “lộc biển”. Dọc bờ biển Nhân Trạch thuyền bè nô nức cập bến, cảnh gỡ cá nhộn nhịp, người bán kẻ mua rộn ràng cả vùng.

Trung bình mỗi chuyến biển, một thuyền đánh cá gần bờ thu về khoảng 7 đến 10 yến cá trích
Trung bình mỗi chuyến biển, một thuyền đánh cá gần bờ thu về khoảng 7 đến 10 yến cá trích

Có được chuyến biển trúng đậm luồng cá trích, các ngư dân lại gọi thêm bạn thuyền và hối hả chuẩn bị cho chuyến biển tiếp theo.

“Đánh bắt cá trích ở vùng lộng chi phí không cao như đánh bắt xa bờ nên khi trúng thì ngư dân chúng tôi có được nguồn thu tương đối khá. Được mùa cá trích nên nhiều ngư dân từng bỏ biển cũng đang khẩn trương sửa chữa thuyền, ngư lưới cụ để ra khơi đánh bắt trở lại”, ngư dân Nguyễn Lâm ở thôn Nam, xã Nhân Trạch chia sẻ.

Một mùa Xuân mới lại về, ngư dân vùng biển Quảng Bình lại chuẩn bị cho những chuyến biển mới với niềm tin và hy vọng về những điều tốt đẹp. Với những người ngư dân, họ tin rằng chuyến ra khơi đầy ắp “lộc biển” những ngày đầu năm sẽ là dấu hiệu cho một năm đầy may mắn, tiếp tục thu về nhiều cá tôm. Giúp cuộc sống của họ thêm phần ấm no.

Tiến Thành