Ngư dân tố tàu hải cảnh Trung Quốc cướp phá: Khống chế bằng roi điện?

(Dân trí) - “Họ nhảy lên tàu, dùng roi điện khống chế chúng tôi, cắt phá ngư cụ, cướp hết cá, mực, cắt bộ đàm liên lạc rồi sau đó đuổi hết anh em chúng tôi về phía sau đuôi tàu. Họ quá hung hãn với ngư dân chúng tôi…”, ngư dân hãi hùng kể.

Đó là những lời kể lại của các ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam khi tàu vừa cập cảng tối qua (7/3).

Sáng nay, thuyền trưởng tàu cá QNa 91939 vừa bị tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng về vụ việc.

Tàu cá QNa 919939 đang cập cảng Kỳ Hà
Tàu cá QNa 919939 đang cập cảng Kỳ Hà

Thuyền trưởng Võ Qung Thái trình bày sự việc: Tàu cá của ông ra biển vào ngày 2/3 với 11 ngư dân. Khi vừa ra đánh bắt được một ít cá và mực thì tàu di chuyển đến gần đảo Bạch Quy thuộc đảo Hoàng Sa của Việt Nam để tìm luồng cá mới.

Thuyền trưởng Võ Quang Thái kể lại vụ việc
Thuyền trưởng Võ Quang Thái kể lại vụ việc

Đến khoảng 12h30 ngày 6/3, tàu bị 3 chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát (ngư dân chỉ nhớ 2 tàu có số hiệu gồm 46101 và một chiếc có 3 chữ Trung Quốc có đuôi số 3). Họ cho 2 chiếc thuyền nhỏ chở 13 người cặp mạn, khống chế tàu của ông. Sau đó có 11 người nhảy lên tàu cá của ngư dân và 7 người cầm roi điện khống chế thuyền viên và cắt bộ đàm liên lạc, sau đó đuổi hết anh em bạn về phía sau đuôi tàu rồi dùng dao cắt phá ngư lưới cụ, cướp hết cá, mực…

Ngư lưới cụ trên tàu bị phá
Ngư lưới cụ trên tàu bị phá

Thuyền trưởng Thái cho biết, tổng cộng có 7 tạ cá, gần 1 tạ mực bị hải cảnh Trung Quốc lấy hết. Đến khoảng 14h chiều cùng ngày, họ mới thả tàu. Sau khi được thả, thuyền trưởng gắn lại bộ đàm liên lạc với các bạn tàu khác và cơ quan chức năng trong đất liền.

Ông Thái bức xúc: “Tôi làm nghề trên vùng biển Hoàng Sa này mấy chục năm nay, cũng thường xuyên bị tàu Cảnh sát biển Trung Quốc xua đuổi khi đang đánh bắt nhưng lần này họ hung hăng quá. Chuyến biển này tôi mất gần 1 tỷ đồng. Dù bị lỗ nặng nhưng tôi vẫn nói với anh em bạn cố gắng bám biển vì mình bỏ biển coi như là mất biển luôn. Chúng tôi sẽ không sợ bọn họ…”.

Máy Icom bị phá hỏng
Máy Icom bị phá hỏng

Một ngư dân khác trên tàu là ông Lê Duy Tài (52 tuổi) bức xúc: “Đây là chuyến biển đầu năm, mỗi anh em bạn đã tốn đến 10 triệu đồng tiền tổn giờ coi như mất trắng, chưa nói ngư lưới cụ bị thiệt hại”.

Thượng tá Nguyễn Văn Búp - Đồn trưởng Đồn biên phòng Kỳ Hà - cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin báo về của thuyền trưởng Võ Quang Thái, ông hướng dẫn anh em cho tàu quay về đất liền nhằm đảm bảo an toàn cho tàu cùng ngư dân và trình báo sự việc nhờ cơ quan thực thi pháp luật vào cuộc.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Búp, sáng nay (8/3), Đồn biên phòng Kỳ Hà đã xuống thăm hỏi và động viên anh em trên tàu; sau đó nghe ông Võ Quang Thái trình bày toàn bộ sự việc. Qua kiểm tra trên tàu, thiệt hại nặng nhất là ngư lưới cụ đánh bắt bị cắt đứt hư hỏng toàn bộ, 1 máy Icom, 2 thúng chai, một máy dò cá… Tổng thiệt hại gần 300 triệu đồng; chưa kể thiệt hại về cá, mực mà ngư dân đã đánh bắt được và hàng của anh em bạn mang theo.

Như Dân trí đưa tin, tàu cá mang số hiệu QNa 91939 do ông Võ Quang Thái làm thuyền trưởng cùng 10 thuyền viên tố việc khi tàu đang hành nghề lưới vây tại vùng biển Hoàng Sa thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 46101 khống chế, cướp phá.

Cơ quan chức năng Quảng Nam đang tiếp tục tìm hiểu sự việc để báo cáo cấp trên có hướng xử lý tiếp theo.

Công Bính

Đang được quan tâm