Quảng Trị:

Ngư dân kể chuyện bắt mẻ cá "khủng" 150 tấn

Dân trí Một tàu cá của ngư dân Quảng Trị bất ngờ trúng đậm 150 tấn cá. Lần đầu tiên trong vài chục năm trở lại đây, ngư dân mới lại có được mẻ cá bè lớn như vậy để có thể thu về hơn 5 tỷ đồng.

Những ngày qua, thông tin về tàu cá của anh Lê Văn Tuấn (thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt, huyện Gio Linh) trúng mẻ cá bè 150 tấn, lan khắp tỉnh Quảng Trị. Ai cũng trầm trồ bởi theo kinh nghiệm đi biển lâu năm đã cho họ thấy rằng, cá bè là loài rất hiếm, chúng sống theo đàn nên rất ít khi ngư dân gặp.

Mẻ cá bè khủng "có một không hai" của ngư dân Quảng Trị

Trắng đêm thu mẻ cá bè “có một không hai”

Trưa 12/3, chúng tôi theo con tàu của anh Lương Văn Diệt xuất cảng đến vùng biển nơi anh Tuấn đang đánh bắt. Vùng biển này cách đảo Cồn Cỏ gần 10 hải lý về phía Bắc, cách bờ hơn 30 hải lý.

Lênh đênh giữa biển khơi, trong bữa cơm chiều mọi người cố nạp “năng lượng” để có sức cất mẻ lưới buổi tối. Ai cũng hồ hởi, bởi đây là mẻ lưới lớn nhất từ trước đến nay mà họ thấy. Chừng 19h, tàu chúng tôi mới đến được nơi anh Tuấn neo thuyền thu hoạch cá. Nhìn từ xa, ánh đèn điện trên tàu sáng rực, tiếng ngư dân hò hét xua đi màn đêm yên tĩnh.

Những con cá bè vàng được quây gọn trong lưới trắng xóa báo hiệu một mùa cá bội thu cho những ngư dân đã phải chịu “thuyền trống, lưới không” suốt cả năm vừa qua sau sự cố môi trường biển.

Gần 30 ngư dân khẩn trương thu hoạch mẻ cá bè
Gần 30 ngư dân khẩn trương thu hoạch mẻ cá bè

Trời càng tối, gió lạnh, sóng giật cấp 3, cấp 4 nhưng công việc thu hoạch cá vẫn tiến hành rất khẩn trương. Anh Lê Văn Tuấn (chủ tàu QT- 90929 TS) vui sướng kể: “Chúng tôi thu cá từ đêm 11/3 đến nay vẫn chưa hết. Đây là mẻ cá bè lớn nhất lịch sử mà tôi bắt gặp. Do lượng cá quá lớn nên tôi phải gọi thêm mấy anh em ngư dân cùng ra vận chuyển. Dự báo rằng khi cất xong mẻ cá này cũng đạt trên 150 tấn”.

Những chiếc thuyền thúng của ngư dân quây trong mẻ lưới với hàng chục tấn cá liên tục được kéo lên tàu. Ông Lê Viết Hoàng (trú ở xã Gio Việt, huyện Gio Linh) cho biết: “Loại cá bè vàng này rất hiếm gặp. Ban ngày cá bơi rất nhanh, đi theo đàn. Ban đêm, khi gặp dòng nước yên lành thì cá tập trung lại và ít di chuyển. Lần trước cha con tui đã thấy nhưng chỉ bắt được vài trăm kilôgam, bây giờ mới thu được cả mẻ lớn”.

Trên tàu nhìn xuống, mẻ cá bè trắng xóa trong vòng lưới
Trên tàu nhìn xuống, mẻ cá bè trắng xóa trong vòng lưới

Phía trước mũi thuyền, cả đàn cá bè trắng xóa thi nhau nổi lên mặt nước. Dưới ánh đèn của tàu, đàn cá bè càng trở nên lấp lánh. Những con cá tươi sống đang vùng vẫy trên bong tàu được ngư dân khéo léo phân loại cho vào hầm đông. Ông Võ Văn Thắng (thuyền viên trên tàu cá) hồ hởi: “Đã lâu lắm rồi mới có chuyến đi biển “đã” như vậy. Năm ngoái có khi đi biển cả tuần trời mà lưới vẫn trống không. Anh em trên tàu vẫn động viên nhau phải cố gắng bám biển vươn khơi. Trời không phụ lòng người, những mẻ cá bè vàng này chính là “quả ngọt” cho công sức và sự cố gắng bao lâu nay của anh em. Từ khi làm biển đến nay tui chưa lần nào bắt gặp mẻ cá lớn hàng trăm tấn như bây giờ. Có thể nói, đây là mẻ cá lớn có một không hai mà ngư dân vùng biển chúng tôi bắt được”.

Kể về quá trình phát hiện mẻ cá bè “khủng”, anh Tuấn cho biết: “Tôi ra khơi ngày 10/3, đánh bắt quanh khu vực đảo Cồn Cỏ. Đến đêm 11/3 thì máy dò được đàn cá này, ban đầu cứ tưởng cá cơm hoặc cá nục. Nhưng sau khi kéo lưới lên thì mọi người vui mừng phát hiện ra cá bè. Bản thân tôi lúc đó cũng cảm thấy bất ngờ và vui sướng. Ban đầu cứ nghĩ chỉ vài chục tấn nhưng càng vớt thì số cá bên dưới càng trồi lên mặt nước”.

Ngư dân phải sử dụng thuyền thúng ra thu cá
Ngư dân phải sử dụng thuyền thúng ra thu cá

Những mẻ cá được đưa lên thuyền và cho vào hầm đông để bảo quản
Những mẻ cá được đưa lên thuyền và cho vào hầm đông để bảo quản

Suốt đêm, hầu như 30 người trên tàu đều thức trắng để vớt và vận chuyển cá. Mỗi con cá đều có trọng lượng trung bình từ 4-5kg, những con lớn có trọng lượng trên 7 kg.

Trắng đêm kéo lưới bắt cá bè vất vả là vậy, thế nhưng nhìn những con cá tươi ngon đang quẫy trên bong tàu dường như mọi vất vả, mệt mỏi tan biến hết. Chỉ trong 3 ngày trên biển, chiếc tàu nhỏ với công suất 410CV đã bắt được 150 tấn cá bè vàng dường như là điều “không tưởng” đối với những chiếc tàu đánh bắt trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từ trước tới nay. Để vận chuyển hết số cá này vào bờ, anh Tuấn phải nhờ sự hỗ trợ của hơn 10 chiếc tàu của ngư dân địa phương để chuyên chở cá vào bờ tiêu thụ.

Tiếp tục nâng cấp tàu cá để vươn khơi

Anh Tuấn kể: "Là một người miền biển, tôi đã theo bố ra khơi đánh cá từ khi còn rất nhỏ. Bao sướng, khổ, vui, buồn đều gắn với biển... Trải qua bao khó khăn vất vả nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ rằng sẽ từ bỏ đi biển bởi đó là nghề truyền thống mà cha ông để lại. Mẻ cá bè này sẽ giúp tôi trang trải bớt nợ nần cũng như sắm mới ngư lưới cụ tiếp tục vươn khơi bám biển trong tương lai".

Hơn 150 tấn cá thu được đã mang về cho anh Tuấn hơn 5 tỷ đồng
Hơn 150 tấn cá thu được đã mang về cho anh Tuấn hơn 5 tỷ đồng

Chuyến tàu cuối cùng chở gần 20 tấn cá bè cập cảng Cửa Việt trong sự vui mừng khôn xiết. Rất đông người dân địa phương đã có mặt tại cảng cá sau khi nhận được tin báo để tận mắt chiêm ngưỡng thành quả lao động của cha con anh Tuấn. Phía trên bờ, rất nhiều phương tiện được đưa đến để phục vụ việc vận chuyển cá đi phân phối các nơi. Đây là cảnh tượng nhộn nhịp hiếm thấy tại cảng cá trong vài tháng trở lại đây mà chúng tôi ghi nhận. Các tiểu thương chờ đợi những con cá tươi được vận chuyển từ hầm chứa của tàu lên bờ.

Công việc thu cá được tiến hành suốt đêm và kéo dài đến tận sáng
Công việc thu cá được tiến hành suốt đêm và kéo dài đến tận sáng

Chiều 13/3, khi tàu chúng tôi vừa cập bến cảng Cửa Việt, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã đến động viên và chia sẻ niềm vui với mọi người. Sự có mặt của vị lãnh đạo đứng đầu tỉnh chính là nguồn động viên, khích lệ những ngư dân đang ngày đêm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Anh Tuấn đã phải huy động hơn 10 chiếc thuyền để thu cá vận chuyển vào bờ
Anh Tuấn đã phải huy động hơn 10 chiếc thuyền để thu cá vận chuyển vào bờ

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Nhà đang xây bị cưỡng chế phá dỡ phần lấn chiếm vỉa hè
Nhà đang xây bị cưỡng chế phá dỡ phần lấn chiếm vỉa hè

(Dân trí) - Sáng nay (14/3), lực lượng liên ngành của TP Hà Nội tiếp tục ra quân xử lý các vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở nhiều tuyến phố. Tại phố Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội), một ngôi nhà cao tầng đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng chủ nhà đã có hành vi lấn chiếm vỉa hè và bị lực lượng chức năng cưỡng chế phá bỏ.

Thứ ba, 14/03/2017 - 11:11

“Phù phép” hơn 100 nhân viên hợp đồng thành chuyên viên
“Phù phép” hơn 100 nhân viên hợp đồng thành chuyên viên

(Dân trí) - Bất chấp quy định của pháp luật, hơn 100 nhân viên hợp đồng được Sở Nội vụ Thanh Hóa “phù phép” trở thành công chức, chuyên viên mà không cần qua bất cứ một kỳ thi tuyển nào.

Thứ ba, 14/03/2017 - 10:53

“Đo sự hài lòng của dân để thay đổi tư duy của chính quyền”
“Đo sự hài lòng của dân để thay đổi tư duy của chính quyền”

(Dân trí) - Kết quả đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2015 cho thấy, các chỉ số đánh giá chất lượng giải quyết công việc của các cơ quan phần lớn nằm trong khoảng 40-70%, chỉ số hài lòng nằm trong khoảng 70-90%...

Thứ ba, 14/03/2017 - 10:41

Khen thưởng 3 chiến sĩ cứu hai anh em đuối nước
Khen thưởng 3 chiến sĩ cứu hai anh em đuối nước

(Dân trí) - Ba chiến sĩ này đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Thứ ba, 14/03/2017 - 10:00

Lính tăng đi giữ đảo
Lính tăng đi giữ đảo

(Dân trí) - “Tàu mất, con cháu chúng ta có thể làm ra những con tàu khác to hơn nhưng đảo mất thì con cháu ta không thể làm ra đảo khác” - Lời Đại tướng Lê Đức Anh như một mệnh lệnh quyết tâm giữ đảo đến cùng đối với những người lính làm nhiệm vụ ở Trường Sa.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:45

Quăng lưới bắt được 3 con cá heo, ngư dân thả cá về biển
Quăng lưới bắt được 3 con cá heo, ngư dân thả cá về biển

(Dân trí) - Chiều tối ngày 13/3, thông tin từ chính quyền xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, vừa phối với các ngư dân thả 3 con cá heo về biển.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:00

Bộ Công Thương kiểm tra vụ vỡ bể lắng chất thải quặng
Bộ Công Thương kiểm tra vụ vỡ bể lắng chất thải quặng

(Dân trí) - Chiều ngày 13/3, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã thị sát kiểm tra thực tế hiện trường vụ vỡ bể lắng chất thải quặng xảy ra tại đập thải xí nghiệp thiếc Suối Bắc thuộc Công ty cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.

Thứ ba, 14/03/2017 - 08:24

“Ký ức Gạc Ma vẫn luôn ám ảnh tôi!”
“Ký ức Gạc Ma vẫn luôn ám ảnh tôi!”

(Dân trí) - “Đối với tôi, trận hải chiến Gạc Ma ngày 14/3/1988 như một cuộc thảm sát kinh hoàng, hàng loạt anh em chiến sĩ, đồng đội hy sinh, chìm cùng tàu, mất tích... Ký ức này vẫn mãi ám ảnh tôi, nhiều khi đang ngủ tôi vẫn giật mình ngỡ rằng mình đang lênh đênh trên biển trong trận chiến bảo vệ chủ quyền thiêng liêng ấy”.

Thứ ba, 14/03/2017 - 08:06

“Né” 750.000 đồng tiền phạt, nam hành khách bị cấm bay 1 năm
“Né” 750.000 đồng tiền phạt, nam hành khách bị cấm bay 1 năm

(Dân trí) - Bị phạt hành chính 750.000 đồng do không tuân thủ hướng dẫn soi chiếu an ninh hàng không, dù đã quá thời hạn nhưng hành khách Nguyễn V.Đ. (ở quận Tân Phú - TPHCM) vẫn không chấp hành, vì vậy Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định cấm bay 1 năm đối với hành khách này.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:30

Cận cảnh mẻ cá bè trị giá hơn 5 tỷ đồng của ngư dân Quảng Trị
Cận cảnh mẻ cá bè trị giá hơn 5 tỷ đồng của ngư dân Quảng Trị

(Dân trí) - Sau 2 ngày đánh bắt trên biển, tàu của anh Lê Văn Tuấn (trú tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã đánh được mẻ cá bè vàng 150 tấn, trị giá hơn 5 tỷ đồng. Theo nhiều ngư dân Quảng Trị, đây là mẻ cá lớn có một không hai mà ngư dân vùng biển bắt được...

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:30

Vụ thăng tiến thần tốc: “Chỉ thần tiên mới làm được...”
Vụ thăng tiến thần tốc: “Chỉ thần tiên mới làm được...”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hóa, được cho là có quan lộ “thần tốc”, một lãnh đạo Sở Nội vụ Thanh Hóa nêu quan điểm: “Nếu đúng như những gì báo chí phản ánh thì đúng là quá thần tốc. Chỉ có thần tiên mới làm được!”.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:20

Không để ông Hải “cô đơn”, hàng loạt lãnh đạo xuống đường đòi vỉa hè
Không để ông Hải “cô đơn”, hàng loạt lãnh đạo xuống đường đòi vỉa hè

(Dân trí) - Sau lời nhắc nhở của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng về việc đừng để ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch quận 1 làm “ngôi sao cô đơn” trong cuộc chiến lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè, ngày 13/3, lãnh đạo hàng loạt phường, quận trên địa bàn TPHCM đã trực tiếp xuống đường.

Thứ ba, 14/03/2017 - 06:49

ĐÁNG QUAN TÂM
“TPHCM không chủ trương đẩy, đuổi người bán hàng rong”
“TPHCM không chủ trương đẩy, đuổi người bán hàng rong”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong biểu dương một số quận, huyện kiên quyết xử lý vi phạm trật tự đô thị, qua đó mang lại tín hiệu lạc quan trong “cuộc chiến” giành lại vỉa hè. Song ông Phong khẳng định: “Thành phố không có chủ trương đẩy, đuổi người bán hàng rong”.

Thứ hai, 13/03/2017 - 08:58

Công an điều tra công trình không phép xuất hiện 5 người Trung Quốc
Công an điều tra công trình không phép xuất hiện 5 người Trung Quốc

(Dân trí) - Công an quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đã tiến hành điều tra và bước đầu có kết quả về công trình xây dựng trái phép có xuất hiện 5 người Trung Quốc.

Thứ hai, 13/03/2017 - 08:42

Hà Nội tăng cường cần cẩu, máy xúc "giải phóng" vỉa hè
Hà Nội tăng cường cần cẩu, máy xúc "giải phóng" vỉa hè

(Dân trí) - Ngày 13/3, các quận nội thành Hà Nội tiếp tục ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Nhiều quận điều thêm máy xúc, cần cẩu... phá dỡ những công trình kiên cố lấn chiếm vỉa hè.

Thứ hai, 13/03/2017 - 08:10

Điện lực thông tin về người bị bỏng nặng khi trèo cột điện
Điện lực thông tin về người bị bỏng nặng khi trèo cột điện

(Dân trí) - Theo thông tin từ Công ty Điện lực Hà Nam, nạn nhân bị dòng điện cao thế phóng trúng người không phải là người của công ty điện lực. Công ty Điện lực Hà Nam cũng không chỉ đạo, cho phép thực hiện tháo dỡ cột điện cũ.

Thứ hai, 13/03/2017 - 06:20

Thủ tướng lệnh chấm dứt việc nhận ô tô doanh nghiệp tặng
Thủ tướng lệnh chấm dứt việc nhận ô tô doanh nghiệp tặng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấm dứt việc tiếp nhận xe ô tô của doanh nghiệp biếu, tặng để tránh xảy ra tiêu cực cũng như tránh thất thoát tài sản nhà nước dưới hình thức miễn thuế đối với các xe nhập khẩu.

Thứ hai, 13/03/2017 - 04:59

Vụ diễn viên xiếc bị cá sấu cắn: Tiết mục nằm ngoài chương trình
Vụ diễn viên xiếc bị cá sấu cắn: Tiết mục nằm ngoài chương trình

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sở Văn Hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam, đơn vị diễn xiếc xảy ra sự cố nam diễn viên xiếc bị cá sấu cắn là Công ty TNHH Hoa Phượng ở tỉnh Hải Dương. Đoàn xiếc này đã diễn quá ngày cấp phép của Sở Văn hóa - Thể thao và Du Lịch Hà Nam.

Thứ hai, 13/03/2017 - 04:55

Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội làm rõ vụ bé gái 8 tuổi bị xâm hại
Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội làm rõ vụ bé gái 8 tuổi bị xâm hại

(Dân trí) - Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ vụ xâm hại trẻ em ở quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Thứ hai, 13/03/2017 - 04:49

Một xe phanh gấp, 3 xe tông nhau liên hoàn trên quốc lộ
Một xe phanh gấp, 3 xe tông nhau liên hoàn trên quốc lộ

(Dân trí) - Một vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra vào khoảng hơn 13h chiều nay (13/3) tại Km 40 QL 18A (đoạn qua phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) với 3 chiếc ô tô tông nhau liên hoàn.

Thứ hai, 13/03/2017 - 04:17

Cuộc “so găng” giữa các phương án kiến trúc cho sân bay Long Thành
Cuộc “so găng” giữa các phương án kiến trúc cho sân bay Long Thành

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết qủa thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành sáng 13/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập hợp những chuyên gia giỏi nhất để tham vấn ý kiến trước khi chốt phương án thiết kế công trình quan trọng quốc gia này.

Thứ hai, 13/03/2017 - 03:53

Ông lão nghèo hơn 20 năm vá đường không công
Ông lão nghèo hơn 20 năm vá đường không công

(Dân trí) - Đã hơn 20 năm trôi qua, ông Trịnh Văn Hoàng, 61 tuổi (ngụ ấp Tân Thuận, Nhuận Phú Tân, Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) ngày ngày miệt mài vá đường giúp người dân đi lại thuận tiện. Ông làm việc với mong muốn giúp ích cho xã hội mà không cầu lợi cho riêng mình, khiến nhiều người cảm phục.

Thứ hai, 13/03/2017 - 03:32

Hà Nội cấm cán bộ soạn văn bản mật trên máy tính nối mạng
Hà Nội cấm cán bộ soạn văn bản mật trên máy tính nối mạng

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa nghiêm cấm cán bộ, công nhân viên, đảng viên soạn thảo, lưu giữ văn bản tài liệu có nội dung bí mật nhà nước trên máy tính kết nối internet; hoặc tự ý cung cấp thông tin, tài liệu có nội dung bí mật nhà nước, bí mật nội bộ.

Thứ hai, 13/03/2017 - 02:23

Xác minh thông tin nữ sinh lớp 11 bị phát tán clip sex
Xác minh thông tin nữ sinh lớp 11 bị phát tán clip sex

(Dân trí) - Thông tin từ cơ quan công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này đang tiến hành xác minh thông tin một nữ sinh lớp 11 uất ức tự tử vì bị tung clip sex lên mạng.

Thứ hai, 13/03/2017 - 02:20