Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão số 5

(Dân trí) - Sáng 17/9, ngư dân Đà Nẵng tập trung đưa tàu thuyền lên bờ, di chuyển về âu thuyền để tránh bão số 5 đang tiến vào đất liền.

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão số 5

Từ đầu buổi sáng, với sự hướng dẫn, hỗ trợ của các cơ quan chức năng, ngư dân ở Đà Nẵng đã hối hả đưa tàu thuyền lên bờ để tránh bão.

Ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND Phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) cho biết, chiều qua 16/9, phường đã vận động hơn 300 phương tiện thuyền vào neo đậu tại Âu thuyền Thọ Quang. Trong sáng hôm nay, phường cùng các lực lượng trên địa bàn cùng ngư dân đã vận chuyển 200 phương tiện thuyền máy, ghe nan và các thuyền nhỏ lên bờ.

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão số 5 - 1
Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão số 5 - 2
Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão số 5 - 3
Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão số 5 - 4

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa thuyền lên bờ tránh bão số 5

Phường cũng đã chuẩn bị các nhà cao tầng cao, nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học để di chuyển người dân khi cần thiết.

Theo số liệu của Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (TP Đà Nẵng), tính đến sáng nay đã có 615 tàu thuyền vào âu thuyền neo đậu tránh bão, trong đó 301 tàu thuyền của Đà Nẵng, số còn lại của các tỉnh, thành khác.

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão số 5 - 5

Trong sáng hôm nay, phường Thọ Quang cùng các lực lượng trên địa bàn cùng ngư dân đã vận chuyển 200 phương tiện thuyền máy, ghe nan và các thuyền nhỏ lên bờ

Sáng 17/9, UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện công điện ngày 16/9 của của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, công điện của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng và các phương án phòng chống mưa bão, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn thành phố; đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho người dân.

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa bão để triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, không để bị động.

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão số 5 - 6

Ngư dân đưa tàu thuyền lên bờ với sự hỗ trợ của lực lượng chức năng

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão số 5 - 7

Các tàu thuyền đánh bắt xa bờ cũng đã về di chuyển về Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang để neo đậu tránh bão

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão số 5 - 8

Ngư dân thu gom lưới cụ nghỉ đi biển tránh bão số 5

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão số 5 - 9

Lực lượng chức năng cũng đã tiến hành cắt tỉa các cây xanh để chống bão.

Nông dân Quảng Trị thu hoạch lúa “chạy” bão

Dự báo bão số 5 có khả năng ảnh hưởng và gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Trị.

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão số 5 - 10

Nhiều địa phương huy động máy móc tập trung gặt lúa cho bà con.

Theo ghi nhận tại xã Thanh An (huyện Cam Lộ) và phường Đông Giang (TP Đông Hà), trong sáng 17/9, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch lúa "chạy" bão.

Ông Nguyễn Thoại (trú ở thôn An Bình, xã Thanh An, huyện Cam Lộ) cho biết, vụ Hè Thu này gia đình ông canh tác 1 mẫu ruộng. Tuy nhiên, phần lớn diện tích đã được thu hoạch xong, chỉ còn 1,5 sào do không có nước nên quá trình sinh trưởng bị chậm và kéo dài.

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão số 5 - 11

Lúa chưa chín nhưng ông Thoại gấp rút thu hoạch chạy bão.

“Hiện lúa vẫn chưa chín đều, nhưng nghe dự báo bão số 5 có thể gây ảnh hưởng nên tôi tranh thủ thu hoạch lúa về nhà. Để trong nhà vẫn hơn nằm ngoài đồng và bị thiệt hại do mưa bão”, ông Thoại nói.

Chị Nguyễn Thị Thủy cho biết, hiện gia đình còn 6 sào lúa, dù chưa chín nhưng phải gặt sớm để “chạy” bão.

“Chưa biết mức độ ảnh hưởng của mưa bão thế nào, nhưng nếu để ngoài đồng thì thiệt hại sẽ rất lớn. Bao nhiêu công sức canh tác cả vụ mùa sẽ bỏ đi. Nên nghe tin báo bão, gia đình tui phải túc trực ngoài đồng để chờ gặt lúa về nhà”, chị Thủy lo lắng.

Theo báo cáo của ngành NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, tổng diện tích gieo trồng lúa Hè Thu trên địa bàn tỉnh là hơn 22.600 ha. Đến nay, bà con nông dân các địa phương đã thu hoạch được hơn 21.600 ha.

Diện tích chưa thu hoạch còn khoảng 1.000 ha, chủ yếu ở huyện Gio Linh 80 ha, Cam Lộ 200 ha, Đông Hà 80 ha, Đakrông 85 ha và Hướng Hóa hơn 500 ha.

Đây là diện tích lúa gieo cấy chậm hơn lịch thời vụ, đồng thời do ảnh hưởng của khô hạn, thiếu nước nên thời gian sinh trưởng của cây lúa bị kéo dài.

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão số 5 - 12

Bà con hối hả đưa lúa về nhà trước khi bão đổ bộ.

Hiện nay, Sở NN&PTNTT đang chỉ đạo các địa phương khẩn trương thu hoạch, sớm hoàn thành diện tích lúa và hoa màu vụ Hè Thu, đồng thời có biện pháp đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại do bão.

Dòng sự kiện: Bão số 5
Đọc thêm