Quảng Nam:

Nghi vấn nữ cán bộ xã chiếm đoạt tiền chính sách suốt 3 năm

(Dân trí) - Khi được UBND xã gọi lên nhận tiền chính sách, hàng trăm hộ dân xã Điện Hòa (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) mới biết gia đình mình thuộc diện được nhận chế độ này từ 3 năm nay. Điều lạ lùng là tiền lâu nay họ không hề được nhận nhưng trong sổ vẫn có dòng chữ "đã nhận tiền" và có dấu lăn tay.

Chiều ngày 13/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Điện Hòa (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) - xác nhận, các đơn vị chức năng đang thanh tra, xác minh sự việc bà Nguyễn Thị M.H. (trú xã Điện Hòa), cán bộ Văn hóa – Xã hội phục trách Lao động – Thương binh & Xã hội xã Điện Hòa, lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tiền chính sách.

Khoảng 100 trường hợp nằm trong danh sách sơ bộ chưa nhận được tiền chính sách từ năm 2013-2015
Khoảng 100 trường hợp nằm trong danh sách sơ bộ chưa nhận được tiền chính sách từ năm 2013-2015

Năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 31/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, về việc trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.

Theo quy định, liệt sĩ không còn thân nhân hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng liệt sĩ được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm một lần, mức trợ cấp 500 nghìn đồng.

Sau khi có hướng dẫn, năm 2014 thị xã Điện Bàn bắt đầu triển khai thực hiện việc chi trả tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ cho các đối tượng được thụ hưởng trong 2 năm 2013 và 2014.

Khi có thông báo của Phòng LĐ-TB&XH thị xã Điện Bàn, cán bộ phụ trách công tác này của các xã, phường trực tiếp đến Phòng LĐ-TB&XH để tạm ứng kinh phí và nhận danh sách về cấp phát tiền.

Tại xã Điện Hòa, bà Nguyễn Thị M.H. là người trực tiếp nhận tiền tạm ứng từ thị xã về cấp phát cho các đối tượng trong diện nhận tiền trợ cấp 1 lần. Theo thông tin từ lãnh đạo xã, việc bà H. nhận tiền từ Phòng LĐ-TB&XH thị xã Điện Bàn vẫn diễn ra “êm thấm” cho đến hết năm 2015. Đến đầu quý 4/2016, UBND xã Điện Hòa bất ngờ nhận được phản ánh của Phòng LĐ-TB&XH thị xã Điện Bàn về việc chậm trễ trong chi trả tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ năm 2016.

Sau đó, UBND xã yêu cầu thủ quỹ tiếp nhận nguồn tiền trên và trực tiếp mời các gia đình chính sách đến Ủy ban xã để nhận. Đến lúc này, lãnh đạo xã mới nghe nhiều người dân phản ảnh trong 3 năm qua họ chưa hề được nhận khoản trợ cấp theo quy định.

Chủ tịch xã Điện Hòa – ông Nguyễn Văn Hải – trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 13/12
Chủ tịch xã Điện Hòa – ông Nguyễn Văn Hải – trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 13/12

Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 100 trường hợp báo cáo lên xã Điện Hòa có tên trong danh sách nhận chế độ này từ 3 năm nay. Tuy không nhận được tiền hàng năm nhưng chữ ký “đã nhận tiền” của họ vẫn đều đặn xuất hiện trong các văn bản liên quan.

Ông Nguyễn Văn Hải cho hay, nhận thấy có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, lãnh đạo xã Điện Hòa đã họp khẩn và thành lập song song 2 tổ kiểm tra sự việc. Kết quả ban đầu của tổ kiểm tra thể hiện chính xác có nhiều hộ dân thuộc diện chính sách nhưng không nhận được số tiền này trong các năm 2013, 2014 và 2015.

Sai phạm tiền chế độ chính sách ở xã Điện Hòa, nơi có rất đông đối tượng chính sách được hưởng chế độ theo quy định của Chính phủ
Sai phạm tiền chế độ chính sách ở xã Điện Hòa, nơi có rất đông đối tượng chính sách được hưởng chế độ theo quy định của Chính phủ

Vậy có bao nhiêu gia đình bị "ỉm" tiền và số tiền này đã bị ai chiếm đoạn? Chiếm đoạt bao nhiêu? Ông Hải cho hay, hiện nay tổ kiểm tra vẫn đang rà soát tại nhà các trường hợp đó để có con số chính xác nhất. “Nếu có kết quả, tôi sẽ báo cáo lên với cấp trên và báo chí”, ông Hải nói.

Trong ngày 13/12, có thông tin bà H. đang âm thầm mang trả tiền lại cho các hộ gia đình chính sách. Về việc này, Chủ tịch xã Điện Hòa cho biết có nghe thông tin nhưng đúng sai thế nào cần phải xác minh thêm.

Trước những dấu hiệu sai phạm của bà H., UBND xã Điện Hòa đã có kiến nghị lên lãnh đạo thị xã Điện Bàn đình chỉ công tác với bà này. Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn – ông Trần Úc - đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 60 ngày đối với bà này.

Theo thông tin từ Công an thị xã Điện Bàn, đơn vị cũng đã nhận được phản ánh về sự việc trên và đang vào cuộc điều tra làm rõ.

Công Bính