Ngành điện kêu không lãi mà vẫn trả lương cao

(Dân trí) - Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền nhận định, mức lương trung bình 7,3 triệu đồng/tháng của ngành điện không thể kêu là… khó sống. Việc không lãi mà vẫn trả lương cao của EVN khó chấp nhận. Tới đây Bộ sẽ chỉ đạo kiểm tra.

Ngành điện kêu không lãi mà vẫn trả lương cao - 1
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền: "Không lãi vẫn trả lương cao thì khó chấp nhận".

Trong cuộc họp báo chiều 19/11 vừa qua, Tổng GĐ Tập đoàn điện lực EVN Phạm Lê Thanh cho biết lương bình quân của cán bộ nhân viên năm 2009 là 7,3 triệu đồng/tháng. Năm 2010, khoản lỗ hơn 10.000 tỷ đồng, ông Thanh tính toán bằng 95% lương. Với mức lương này, ông Thanh cho rằng nếu ở Hà Nội, chắc chắn cán bộ, nhân viên ngành điện sẽ không đủ sống.

Trước than thở của lãnh đạo EVN, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nhận xét: “Nói mức lương 7,3 triệu đồng/tháng không sống được không phù hợp với thực tiễn. Thực tế hiện nay, khối DN có mức lương tối thiểu là 2 triệu đồng, vẫn được coi là tạm ổn so với mức lương tối thiểu của cán bộ công chức chỉ có 830 nghìn đồng. Nói 7 triệu không sống được thì cần phải xem lại”.

Không bình luận về mức trả lương của EVN so với tình hình sản xuất kinh doanh thua lỗ lớn của tập đoàn nhưng Bộ trưởng LĐ-TB&XH cho rằng, việc trả lương bao giờ cũng phải phù hợp với hạch toán của doanh nghiệp.

“Về nguyên tắc, có lãi nhiều mới trả được lương cao. Không lãi mà vẫn trả lương cao thì khó chấp nhận” - bà Hải Chuyền nhận xét.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH cũng cho biết, Bộ có quyền yêu cầu EVN xem lại việc trả lương cho người lao động đã hợp lý so với hoạt động kinh doanh ở đơn vị chưa. Nếu phát hiện sự bất thường, bất hợp lý, Bộ sẽ kiến nghị phải “chỉnh” theo cơ chế hiện hành của nhà nước.

Khái quát tình hình chung, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, không chỉ với tiền lương của ngành điện, gân đây đi kiểm tra một số đơn vị, Bộ LĐ-TB&XH phát hiện nhiều nơi không chấp hành quy định trả lương trên cơ sở định mức, thang, bảng lương.

Với thông tin mới công bố của ngành điện, khi vấn đề trả lương của người lao động còn nhiều ý kiến khác nhau, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định, sẽ chỉ đạo kiểm tra EVN.

P.Thảo