Bạn đọc viết:

EVN: Nghịch lý lỗ - nợ và lương – thưởng

(Dân trí) - EVN luôn kêu lỗ "khủng" để khất nợ (và có lẽ là muốn tăng giá điện)… Ngược lại, dư luận luôn đặt câu hỏi về cái sự vô lý ầm ầm: lỗ - nợ "khủng" vậy mà sao mức thu nhập vẫn thuộc hạng Top? Tiền thưởng cũng "khủng" luôn…

Việc các tập đoàn, tổng công ty làm ăn thua lỗ gây ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế của đất nước. Theo tôi, điều này thể hiện sự yếu kém trong quản lý kinh tế của các cấp quản lý ngành. 
 

Tại sao một doanh nghiệp chưa đủ mạnh trong lĩnh vực chính của mình lại đi đầu tư tràn lan sang lĩnh vực khác? Trong đó EVN đã đầu tư bao nhiêu tiền vào lĩnh vực viễn thông và kết quả điều này là thua lỗ rất nặng nề? Vậy câu hỏi đặt ra là liệu có sự chuyển lỗ giữa các lĩnh vực kinh doanh của EVN? Các cơ quan hãy làm sáng tỏ điều này, nếu có vi phạm thì không nên bao che.

 

Mặt khác, cuối năm 2009 EVN có  công văn đề nghị chi thưởng những 1.000 tỷ đồng mà bây giờ lại kêu thua lỗ lớn như vậy, thử hỏi ai tin vào con số đó. Mong rằng các cấp có thẩm quyền có biện pháp minh bạch các hoạt động kinh tế, đừng làm mất tiền của và niềm tin của người dân.

 

Nguyễn Đức Huy 

 
EVN: Nghịch lý lỗ - nợ và lương – thưởng - 1
Ảnh minh họa về giá điện (nguồn: songba.vn)

 

Mình chẳng hiểu sao EVN suốt ngày kêu lỗ, trong khi cán bộ công nhân viên thì lương cao ngất ngưởng?

 

EVN là tập đoàn của nhà nước gần như độc quyền về ngành điện, vậy mà còn đầu tư sang các ngành khác như cổ phiếu, ngoại tệ và bất động sản. Liệu đó có phải là hướng đi đúng của tập đoàn hay không?

 

Khi đã kêu lỗ thì hãy xem lại các khoản chi phí và đầu tư của mình! Chứ cứ đầu tư không đúng chuyên môn, chi phí cao... rồi kêu lỗ, rồi bắt người dân phải chấp nhận tăng giá điện sao?

 

Theo tôi được biết thì lương của nhân viên EVN trung bình tầm 10 triệu đ/ tháng với nhân viên thông thường, còn cấp cao hơn thì tầm 20 - 30 triệu đ/ tháng. Vậy sao không cắt giảm các khoản chi phí đó đi? Trong khi ở các cơ quan khác ví dụ như Bộ Lao động TBXH, lương trung bình của cán bộ công nhân viên chỉ tầm 2,5 - 3 triệu đ/ tháng.

 

Hoàng Anh Tuấn 

 
Hãy coi EVN là một doanh nghiệp như các doanh nghiệp khác đang hoạt động tại Việt Nam. Nợ thì phải thanh toán thôi. Còn nếu không thì phải phá sản. Việc dây dưa thanh toán nợ, theo tôi, là một cách để EVN gây áp lực tới các tập đoàn khác và cả với Chính phủ nhằm tăng giá điện!

 

Quốc Hùng 

email:  hungquoc@yahoo.com