Ngân sách có thể phải “gánh” toàn bộ 7,2 tỷ đồng bồi thường ông Chấn

Dân trí Ngân sách Nhà nước có thể phải “gánh” toàn bộ số tiền 7,2 tỷ đồng bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn nếu sau này tòa án xác định các cán bộ khiến ông Chấn ngồi tù oan 10 năm trời mắc lỗi “vô ý”.
>>Gia đình ông Chấn sẽ chuộc lại 3 sổ đỏ sau khi nhận 7,2 tỷ đồng
>>Ông Nguyễn Thanh Chấn đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng

Ông Trần Việt Hưng.
Ông Trần Việt Hưng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Việt Hưng - Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) - cho biết, cách đây không lâu, TAND Tối cao đã kháng nghị hủy án, xét xử lại vụ việc của ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình) được bồi thường 21 tỷ đồng. Chính vì thế, nếu sắp tới ông Nguyễn Thanh Chấn (Việt Yên, Bắc Giang) nhận được số tiền bồi thường 7,2 tỷ đồng của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao, đó sẽ là vụ việc ngân sách Nhà nước phải bồi thường lớn nhất từ trước tới nay.

Thưa ông, dựa theo thông tin mà Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình đã trả lời trước Quốc hội, đến khi nào ông Nguyễn Thanh Chấn sẽ nhận được số tiền bồi thường 7,2 tỷ đồng?

Sau khi thỏa thuận xong về mức tiền bồi thường, cơ quan bồi thường là Tòa phúc thẩm TAND Tối cao sẽ ra quyết định giải quyết bồi thường và chuyển giao quyết định đó cho ông Chấn. Sau 15 ngày kể từ khi ông Chấn nhận quyết định giải quyết bồi thường, nếu ông Chấn và gia đình không có khiếu nại, thắc mắc gì nữa thì quyết định bồi thường sẽ có hiệu lực pháp luật. Lúc đó Tòa phúc thẩm TAND Tối cao sẽ lập hồ sơ để cấp kinh phí bồi thường. Theo tôi được biết thì Vụ Kế hoạch - Tài chính của TAND Tối cao sẽ thẩm định mức chi bồi thường đó xem đã ổn chưa, đúng luật chưa và sau đó sẽ trình lên Chánh án TAND Tối cao. Sau khi Chánh án TAND Tối cao đồng ý thì sẽ chuyển sang Bộ Tài chính. Bộ phận chức năng ở Bộ Tài chính sẽ làm tiếp quy trình thẩm định như vậy, xem thiệt hại bồi thường đã đầy đủ, đúng chưa rồi mới trình lãnh đạo Bộ này ký duyệt và chuyển số tiền đó về Tòa phúc thẩm TAND Tối cao để chi trả tiền cho ông Chấn.

Vậy sau khi quyết định giải quyết bồi thường của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao có hiệu lực pháp luật thì bao lâu ông Chấn sẽ nhận được số tiền đó?

Trong vòng 10-15 ngày Tòa phúc thẩm TAND Tối cao phải lập hồ sơ. Còn quy định cụ thể thì được áp dụng theo Thông tư liên tịch số 71/2012 giữa Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí thực hiện trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Ông Trần Việt Hưng.
Chưa rõ đến khi nào gia đình ông Chấn mới nhận được tiền bồi thường oan sai của TAND Tối cao.

Những cán bộ vi phạm pháp luật khiến ông Nguyễn Thanh Chấn phải ngồi tù oan 10 năm trời sẽ hoàn trả khoản tiền này cho nhà nước như thế nào?

Trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn được áp dụng bồi thường theo Khoản 2 Điều 26 Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước quy định về phạm vi trách nhiệm bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự: “Người bị tạm giam, người đã chấp hành xong hoặc đang chấp hành hình phạt tù có thời hạn, tù chung thân, người đã bị kết án tử hình, người đã thi hành án tử hình mà có bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định người đó không thực hiện hành vi phạm tội”.

Tuy nhiên Khoản 2 Điều 56 của luật này lại quy định: “Người thi hành công vụ có lỗi vô ý gây ra thiệt hại quy định tại Điều 26 của Luật này không phải chịu trách nhiệm hoàn trả”.

Điều đó có nghĩa là nếu sau này xác định các điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán đã cố ý làm sai lệch bản chất vụ án, khiến ông Chấn phải ngồi tù oan thì họ mới phải hoàn trả. Còn nếu bản án của tòa án cho rằng họ đã “vô ý” dẫn đến vụ việc này thì sẽ không phải bồi thường gì cả, ngân sách nhà nước sẽ phải gánh hết.

Trong các lĩnh vực khác thì người thi hành công vụ mắc lỗi cố ý hay vô ý đều phải hoàn trả cho nhà nước một khoản tiền mà nhà nước đã phải bồi thường oan sai. Riêng trong lĩnh vực hình sự thì trước đây quy định như vậy vì không muốn họ chịu sức ép, nên chỉ quy định khi chứng minh được người thi hành công vụ cố ý điều tra, kết luận sai, ra bản án trái pháp luật, sai trái thì mới hoàn trả.

Theo thống kê của chúng tôi, từ khi Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước có hiệu lực (1/1/2010) đến nay, trong tố tụng hình sự chưa có ai phải hoàn trả tiền này cả, bởi đều xác định là lỗi vô ý của các đồng chí ấy.

Theo ông hiện nay quy định như vậy có còn phù hợp không?

Qua các cuộc tọa đàm, hội thảo với chuyên gia Nhật Bản hoặc như anh Phạm Quý Tỵ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp và một số đồng chí khác nữa đều nói là cùng là công chức, cùng thực thi công vụ thì khi đã làm sai thì phải đảm bảo sự công bằng trong trách nhiệm hoàn trả lại ngân sách Nhà nước một khoản tiền đã phải bỏ ra để bồi thường. Không thể tách riêng trong lĩnh vực tố tụng hình sự thì lỗi vô ý không phải bồi thường được.  

Tuần này Quốc hội sẽ thảo luận về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh trong thời gian sắp tới. Nếu Quốc hội đồng ý thông qua, đưa vào chương trình việc sửa Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì mới có cơ sở để nghiên cứu, xem xét về những bất cập hiện nay công tác bồi thường được.

Xin cảm ơn ông!

      Những ai sẽ bị xem xét hoàn trả số tiền Nhà nước bồi thường cho ông Chấn?

Tháng 5/2014, VKSND Tối cao đã khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Nhật Luật (nguyên thượng tá, Phó trưởng Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang) và ông Đặng Thế Vinh (nguyên Trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) để điều tra về hành vi “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” của ông Nguyễn Thanh Chấn hơn 10 năm trước.

Mở rộng điều tra vụ án, ngày 30/9/2014, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tiếp tục tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Tuấn Chiêm (65 tuối, trú tại xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội), nguyên thẩm phán Toà phúc thẩm TAND tối cao về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Phạm Tuấn Chiêm là thẩm phán, chủ toạ phiên toà phúc thẩm xem xét đơn kêu oan của ông Nguyễn Thanh Chấn vào ngày 27/7/2004. Ông Chiêm được cơ quan điều tra cho tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tới đây khi đưa ra xét xử vụ án này, nếu bản án của tòa cho rằng 3 cán bộ trên “vô ý” gây ra nỗi oan khuất cho ông Nguyễn Thanh Chấn thì có nghĩa rằng ngân sách Nhà nước sẽ phải chịu hoàn toàn số tiền bồi thường.


    Ông Chấn sẽ phải chờ nhiều cấp xét duyệt

Theo Thông tư liên tịch số 71/2012, trường hợp cơ quan có trách nhiệm bồi thường đã ứng dự toán để chi trả cho người bị thiệt hại thì trong thời hạn 5 ngày làm việc (kể từ ngày hoàn thành việc bồi thường theo quy định tại bản án, quyết định giải quyết bồi thường), cơ quan có trách nhiệm bồi thường tập hợp các hồ sơ liên quan gửi cơ quan tài chính cùng cấp có trách nhiệm bảo đảm kinh phí để thẩm định, bổ sung kinh phí.

Trường hợp cơ quan có trách nhiệm bồi thường không ứng dự toán để ứng trả cho người bị thiệt hại thì trong thời hạn 5 ngày làm việc (kể từ ngày bản án, quyết định giải quyết bồi thường có hiệu lực pháp luật), cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải lập hồ sơ đề nghị bồi thường gửi cơ quan tài chính có trách nhiệm đảm bảo kinh phí theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước để xem xét cấp bổ sung kinh phí bồi thường. Trường hợp cơ quan có trách nhiệm bồi thường có cơ quan quản lý cấp trên thì phải gửi hồ sơ đến cơ quan quản lý cấp trên để thẩm định.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhận được hồ sơ có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra tính chính xác, đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ đề nghị bồi thường, thẩm định kinh phí bồi thường để có văn bản gửi cơ quan tài chính cùng cấp có trách nhiệm bảo đảm kinh phí để xem xét cấp bổ sung kinh phí bồi thường.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan nhận được hồ sơ hướng dẫn cơ quan có trách nhiệm bồi thường bổ sung hồ sơ hoặc sửa đổi, bổ sung quyết định giải quyết bồi thường cho phù hợp. Thời hạn bổ sung hồ sơ không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu của cơ quan quản lý cấp trên.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị bồi thường hợp lệ, cơ quan tài chính có trách nhiệm bảo đảm kinh phí (Bộ Tài chính đối với cơ quan trung ương có trách nhiệm bồi thường - PV) có trách nhiệm cấp bổ sung kinh phí cho cơ quan có trách nhiệm bồi thường để chi trả cho người bị thiệt hại. Trường hợp đối với những vụ việc phức tạp, có số tiền lớn cần phải kiểm tra xem xét, cơ quan tài chính trao đổi với cơ quan quản lý nhà nước về bồi thường và cơ quan liên quan để tạm ứng kinh phí chi trả tiền bồi thường. Sau khi cơ quan có trách nhiệm bồi thường hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường, xác định trách nhiệm hoàn trả của cá nhân, tổ chức thì có văn bản gửi cơ quan tài chính để thẩm tra và thông báo dự toán ngân sách bổ sung. 


Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Bồi thường ông Chấn 7,2 tỷ đồng: Cán bộ yếu kém thì Nhà nước phải chịu!
Bồi thường ông Chấn 7,2 tỷ đồng: Cán bộ yếu kém thì Nhà nước phải chịu!

(Dân trí) - Ngày 8/6, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với báo chí ông Nguyễn Đình Quyền - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội - cho biết, nếu chứng minh được lỗi cố ý dẫn đến vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn ngồi tù 10 năm thì cán bộ phải bồi hoàn số tiền đó.

Thứ hai, 08/06/2015 - 03:37

Bố vợ và con rể cùng tự vẫn sau khi nhậu say
Bố vợ và con rể cùng tự vẫn sau khi nhậu say

(Dân trí) - Trong lúc xuống bếp nấu cơm, bà Blêl (làng Plei Ốp, phường Hoa Lư, TP Pleiku, Gia Lai) đã phát hiện chồng mình đã chết trong tư thế treo cổ.

Thứ hai, 08/06/2015 - 03:05

Văn Miếu 271 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc: "Chưa thống nhất việc thờ Khổng Tử"
Văn Miếu 271 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc: "Chưa thống nhất việc thờ Khổng Tử"

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng ban đầu thống nhất thờ Chu Văn An trong gian thờ chính, sau này có ý kiến phải đưa Khổng Tử vào thờ, nhưng việc này cũng chưa được thống nhất.

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:47

CSGT kiểm tra xe quá tải, tài xế khóa xe bỏ đi
CSGT kiểm tra xe quá tải, tài xế khóa xe bỏ đi

(Dân trí) - Kiểm tra những chiếc xe tải ben chở quá tải, quá khổ, nhiều tài xế bất hợp tác, khóa xe ở bên đường rồi bỏ đi.

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:07

“Trung Quốc mang vũ khí hạng nặng ra biển Đông là hành động đi xâm chiếm”
“Trung Quốc mang vũ khí hạng nặng ra biển Đông là hành động đi xâm chiếm”

(Dân trí) - “Hành động cải tạo các bãi đá ngầm không thuộc quyền và chủ quyền của Trung Quốc, nghiêm trọng hơn là việc mang vũ khí hạng nặng ra các bãi đá ngầm là hành động đi xâm chiếm, cả thế giới cần lên án hành động này”.

Thứ hai, 08/06/2015 - 01:16

Taxi bất ngờ bốc cháy, cả khu phố náo loạn
Taxi bất ngờ bốc cháy, cả khu phố náo loạn

(Dân trí) - Chiếc taxi đang đậu trên đường Lạch Tray phía trước cổng Bệnh viện Đại học Y dược Hải Phòng thì bỗng nhiên bốc khói nghi ngút. Tài xế kịp thoát thân trước sự hoảng loạn của người dân.

Thứ hai, 08/06/2015 - 11:30

Hai người bị điện giật chết khi dùng điện bẫy chuột
Hai người bị điện giật chết khi dùng điện bẫy chuột

(Dân trí) - Sáng ngày 8/6, nguồn tin từ Công an huyện U Minh (Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ điện giật chết người do bẫy chuột bằng điện.

Thứ hai, 08/06/2015 - 10:19

Nguyên tắc độc lập, tự chủ trong đường lối quốc phòng với việc bảo vệ chủ quyền quốc gia
Nguyên tắc độc lập, tự chủ trong đường lối quốc phòng với việc bảo vệ chủ quyền quốc gia

Hiện nay, trên không gian mạng vẫn còn “dư âm” về Diễn đàn an ninh châu Á Shangri-La lần thứ 14 vừa diễn ra tại Xin-ga-po.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:50

Hút trộm xăng dầu giữa quốc lộ
Hút trộm xăng dầu giữa quốc lộ

Việc hút trộm xăng dầu và bán ngay tại chỗ xảy ra công nhiên tại các tiệm rửa xe, điểm bơm nước ở huyện Thống Nhất (Đồng Nai).

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:46

Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi trí thức kiều bào giải 5 bài toán phát triển đất nước
Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi trí thức kiều bào giải 5 bài toán phát triển đất nước

(Dân trí) - Chiều 7/6, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt trí thức Việt Nam ở nước ngoài về dự Diễn đàn chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020, với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu”.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:27

Góc khuất cuộc sống của những quý ông Hàn Quốc tại Hà Nội
Góc khuất cuộc sống của những quý ông Hàn Quốc tại Hà Nội

Nhiều năm trở lại đây, số lượng người Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng ngày càng đông. Không thể phủ nhận những đóng góp của cộng đồng cư dân, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Họ được nhận xét đa phần sống lặng lẽ, chăm chỉ làm việc, ham thể thao... Nhưng cũng có những góc khuất của một bộ phận các quý ông mà ít ai biết tới…

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:00

Hà Nội: Ngang nhiên “chiếm” đường “trấn lột” tiền đỗ xe ô tô
Hà Nội: Ngang nhiên “chiếm” đường “trấn lột” tiền đỗ xe ô tô

(Dân trí) - Tại một số tuyến đường cấm đỗ xe ô tô trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, mỗi khi có chủ phương tiện tạt vào lề đường dừng đỗ, lập tức có người chạy đến ra điều kiện muốn đỗ thì phải bỏ ra số tiền 30 nghìn đồng/lượt…

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Lật thuyền trên hồ Trị An, 3 trẻ chết đuối
Lật thuyền trên hồ Trị An, 3 trẻ chết đuối

(Dân trí) - Chiếc thuyền chở 10 người vừa ra đến giữa hồ Trị An thì bị lật úp, 3 trẻ cùng đi trên thuyền thiệt mạng.

Thứ hai, 08/06/2015 - 05:58

Tai nạn “chồng” tai nạn, 4 người thương vong
Tai nạn “chồng” tai nạn, 4 người thương vong

(Dân trí) - Khi lực lượng chức năng đang xử lý hiện trường vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe máy thì có 2 thanh niên điều khiển xe máy khác chạy với tốc độ cao tông vào đuôi xe tải đậu bên đường, khiến cả hai chết tại chỗ.

Thứ hai, 08/06/2015 - 04:56

Tiểu thương bãi thị vì chợ “mất vệ sinh” (!?)
Tiểu thương bãi thị vì chợ “mất vệ sinh” (!?)

(Dân trí) - Ngày 7/6, Chợ mới Đà Lạt đã hoạt động trở lại, sau một ngày hàng chục tiểu thương bãi thị. Nguyên nhân vụ việc được các tiểu thương cho biết: Không chỉ do chợ mất vệ sinh, bị cúp điện mà còn bởi các bên chưa thống nhất về phí mặt bằng và một vài khoản phí bị "chồng chéo"...

Thứ hai, 08/06/2015 - 12:30

Bí thư Hội An Nguyễn Sự “từ quan”: Tôi nghỉ để người trẻ có cơ hội khẳng định
Bí thư Hội An Nguyễn Sự “từ quan”: Tôi nghỉ để người trẻ có cơ hội khẳng định

(Dân trí) - “Tôi nghỉ làm cũng là việc bình thường thôi. Tôi nghỉ để những người trẻ có cơ hội khẳng định mình. Tôi có làm thêm vài năm nữa thì cũng không giải quyết được việc gì”.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 09:17

Lạ mắt những củ quả khổng lồ tại lễ hội trái cây Nam bộ
Lạ mắt những củ quả khổng lồ tại lễ hội trái cây Nam bộ

(Dân trí) - Củ nần vàng gần 70kg, bí đao nặng 40kg, khoai ngọt nặng 40kg, khoai mì nặng 50kg, dừa bị 10 kg… là những loại củ quả "độc" và lạ, thu hút sự chú ý của nhiều du khách tại Lễ hội trái cây Nam bộ 2015.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 07:30

Cảng hàng không Cát Bi bị sét đánh hỏng hệ thống điều khiển đèn tín hiệu
Cảng hàng không Cát Bi bị sét đánh hỏng hệ thống điều khiển đèn tín hiệu

(Dân trí) - Sau sự cố sét đánh, nhiều thiết bị ở cảng hàng không Cát Bi bị hư hỏng. Tuy nhiên sự cố đã nhanh chóng được khắc phục, đảm bảo an toàn cho các tuyến bay trong ngày.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 07:27

Ô tô tông nhau, phụ xe tải chết thảm
Ô tô tông nhau, phụ xe tải chết thảm

(Dân trí) - Tránh chiếc xe ô tô 4 chỗ đang băng ngang đường, chiếc xe tải rơi vào tình trạng "mất lái" đâm vào dải phân cách rồi lật nghiêng, khiến phụ xe văng ra khỏi cabin và tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 06:43

Hà Nội: Xe bán tải lao xuống sông Tô Lịch, tài xế tử vong
Hà Nội: Xe bán tải lao xuống sông Tô Lịch, tài xế tử vong

(Dân trí) - Một chiếc xe ô tô bán tải nhãn Nissan đang lưu thông trên đường bất ngờ lao đi chệch hướng “hạ gục” khoảng 3m lan can sắt và lao thẳng xuống sông Tô Lịch; tài xế tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 06:38

Phát triển vận tải hành khách công cộng sẽ góp phần dứt điểm nạn "xe dù”
Phát triển vận tải hành khách công cộng sẽ góp phần dứt điểm nạn "xe dù”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nhận định: Theo xu thế chung, vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh sẽ giảm trong khi vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) tăng. Cơ chế, chính sách đã có, vấn đề là thu hút doanh nghiệp tham gia, qua đó góp phần dứt điểm nạn "xe dù".

Chủ nhật, 07/06/2015 - 05:35

Triển khai thu phí xe máy từ tháng 7/2015, tổng thu ước khoảng 307 tỷ đồng
Triển khai thu phí xe máy từ tháng 7/2015, tổng thu ước khoảng 307 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Sở Giao thông công chánh TPHCM, việc thu phí đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe gắn máy trên địa bàn thành phố sẽ bắt đầu từ tháng 7/2015. Với tổng số hơn 6 triệu xe máy đang tham gia hoạt động trên địa bàn TPHCM, dự kiến tổng phí thu vào khoảng 307 tỷ đồng.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 03:41

Đi mò ốc ở vùng nước sâu, bé gái 9 tuổi bị đuối nước
Đi mò ốc ở vùng nước sâu, bé gái 9 tuổi bị đuối nước

(Dân trí) - Hai chị em Hồng và Tâm rủ nhau ra đập Vệ Vừng để mò ốc, người em bị sẩy chân và chết đuối.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 03:28

Bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai nhảy lầu tự tử
Bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai nhảy lầu tự tử

(Dân trí) - Sáng 7/6, một bệnh nhân đang điều trị tại khoa Hô hấp (BV Bạch Mai) đã nhảy lầu từ tầng 6 xuống đất tự tử và đã tử vong.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 12:53