Ông Nguyễn Thanh Chấn đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 5/6, ông Trương Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao - cho biết, ông Nguyễn Thanh Chấn đã chấp nhận khoản bồi thường 7,2 tỷ đồng cho 10 năm ngồi tù oan.

Ông Nguyễn Văn Hiện báo cáo kết quả giám sát về tình hình oan sai. (Ảnh: Ngọc Châu)
Ông Nguyễn Văn Hiện báo cáo kết quả giám sát về tình hình oan sai. (Ảnh: Ngọc Châu)

Ngày 5/6, ông Nguyễn Văn Hiện - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”.

Đề cập đến vấn đề bồi thường cho người bị thiệt hại cho trong các vụ án oan sai, ông Hiện cho biết, tổng số tiền phải bồi thường cho các trường hợp bị oan tuy không lớn (khoảng trên 30 tỷ đồng) nhưng nhiều trường hợp bồi thường còn chậm.

Ông Nguyễn Thanh Chấn về với gia đình sau 10 năm ngồi tù oan
Ông Nguyễn Thanh Chấn về với gia đình sau 10 năm ngồi tù oan

Theo ông Hiện, đến nay đang có một số vụ người bị oan đề nghị bồi thường với số tiền rất lớn như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) yêu cầu bồi thường hơn 9 tỷ đồng; vụ ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình) yêu cầu bồi thường trên 22 tỷ đồng và kéo dài 9 năm đến nay chưa giải quyết xong.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp khẳng định, tình trạng chậm bồi thường cho người bị oan trước hết thuộc trách nhiệm của cơ quan đã gây nên việc làm oan nhưng cũng có nguyên nhân do một số quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước chưa thật hợp lý như giao cho cơ quan có thẩm quyền tố tụng đã làm oan có trách nhiệm giải quyết bồi thường. Ngoài ra, việc buộc người bị oan phải có đơn yêu cầu mới giải quyết bồi thường và các giấy tờ, tài liệu làm căn cứ xác định bồi thường và thủ tục cấp kinh phí bồi thường còn phức tạp, chưa hợp lý.

Ông Trương Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao - cho biết, việc bồi thường cho người bị oan, sai trong 3 năm 2012 - 2014, tòa án các cấp nhận được 22 đơn yêu cầu bồi thường, đã trả lại 3 đơn do không đủ thẩm quyền, điều kiện thụ lý. Trong số 19 đơn, đã giải quyết 13 trường hợp với tổng số tiền bồi thường là gần 1,7 tỷ đồng, 6 trường hợp còn lại đang trong quá trình giải quyết thương lượng bồi thưởng và tổ chức xin lỗi công khai. Sau khi có quyết định các tòa án sẽ hoàn tất thủ tục để chi trả tiền cho người bị thiệt hại.

Chánh án Trương Hoà Bình nói về những nghi án oan đang được “xét lại”

 Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình: Ông Chấn đã đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng. (Ảnh: Việt Hưng)

“Có ba vụ mà đại biểu Quốc hội quan tâm trong đó vụ ông Nguyễn Thanh Chấn chúng tôi đã tổ chức xin lỗi. Đến nay, ông Chấn đã đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng, hiện đang làm thủ tục để bồi thường”, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình nói.

Liên quan đến vụ án oan trên, tháng 9/2003, Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người. Đến tháng 3/2004, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Chấn phạm tội giết người với mức án tù chung thân.

Trong quá trình ông Chấn ở trại giam, bà Chiến (vợ ông Chấn) liên tục đến gõ cửa cơ quan chức năng kêu oan cho chồng mình. Đến tháng 7/2013, bà Chiến gửi đơn tới Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nói rõ thủ phạm gây ra vụ án giết người là Lý Nguyễn Chung (quê quán thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang). Đến tháng 10 năm đó, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi giết người.

Ngày 4/11/2013, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn và Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao tối cao Lê Hữu Thể ký quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn. Đến này ngày 4/11/2013, ông Chấn được thả về địa phương.

Cuối tháng 1/2014, đại diện của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố “Quyết định đình chỉ điều tra bị can” đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Như vậy sau 10 năm ngồi tù, ông Nguyễn Thanh Chấn chính thức được minh oan, không còn liên quan tới vụ án giết người.

Quang Phong