Mỹ sắp thanh sát an ninh hàng không tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Đầu tháng 12 tới, giám sát viên của Cục An ninh vận tải Mỹ sẽ vào Việt Nam, tiến hành đánh giá công tác bảo đảm an ninh hàng không của điểm xuất phát các chuyến bay đi Mỹ tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) việc Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA) đánh giá công tác bảo đảm an ninh hàng không (ANHK) tại Việt Nam, phục vụ khai thác thường lệ tới nước này của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Theo Cục Hàng không Việt Nam, ngày 25/10, đại diện TSA phụ trách Vietnam Airlines đã có văn bản thông báo về việc hãng này được chấp thuận sử dụng chương trình ANHK của TSA, để bảo đảm an ninh cho các chuyến bay thương mại thường lệ đến Mỹ và chấp nhận thẩm quyền thanh sát ANHK của TSA.

Nếu trong khuôn khổ thời gian TSA thu xếp, các giám sát viên ANHK của TSA không thể đánh giá công tác bảo đảm ANHK tại các cảng hàng không Việt Nam nơi VietnamAirlines có chuyến bay đi Mỹ, cũng như thanh sát công tác bảo đảm ANHK của Vietnam Airlines, hãng này sẽ bị thu hồi ngay bản chấp thuận đó.

Vietnam Airlines sau đó đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về công tác chuẩn bị khai thác thương mại thường lệ đến Mỹ, trong đó đề nghị Cục Hàng không Việt Nam sớm làm việc với TSA về công tác đánh giá để cho phép hãng tiến hành các chuyến bay đến Mỹ.

Mỹ sắp thanh sát an ninh hàng không tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất - 1

TSA sẽ đánh giá an ninh hàng không có các chuyến bay khởi hành tới Mỹ, tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất (Ảnh: Tiến Tuấn).

Cục Hàng không Việt Nam cũng nhận được thông báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và đại diện trưởng TSA phụ trách Việt Nam về kế hoạch đánh giá và thanh sát ANHK Vietnam Airlines.

Đoàn của TSA gồm 3 giám sát viên ANHK sẽ vào Việt Nam trong 2 đợt, tiến hành đánh giá công tác bảo đảm ANHK của điểm xuất phát các chuyến bay đi Mỹ tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội (HKQT) từ ngày 2/12 - 7/12 và Tân Sơn Nhất từ ngày 8/12 - 13/12; thanh sát công tác bảo đảm ANHK của Vietnam Airlines và một số doanh nghiệp sản xuất, bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay, thiết bị tàu bay phục vụ cho Vietnam Airlines.

Nội dung hoạt động đánh giá ANHK của TSA là đánh giá sự tuân thủ của Việt Nam tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất đối với các tiêu chuẩn và khuyến cáo thực hành (SARPs) của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO).

TSA sẽ thanh sát về việc chấp hành quy định của TSA về bảo đảm ANHK đối với Vietnam Airlines và các hãng hàng không nước ngoài khác đang có chuyến bay đến Mỹ từ Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp doanh nghiệp sản xuất, bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay, thiết bị tàu bay cho các hãng hàng không như VAECO, AESC...

Hoạt động đánh giá lần này nhằm hoàn thiện những bước cuối cùng để các cơ quan chức năng của Mỹ xem xét cho phép bay thẳng thương mại thường lệ cho hãng bay quốc gia Việt Nam.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn khẳng định, các chuyến bay thẳng tới Mỹ mang ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, đặc biệt là kinh tế, thương mại, du lịch, giáo dục và giao lưu nhân dân Việt - Mỹ. Theo ông Sơn, việc này đã được chuẩn bị công phu trong một thời gian dài và có sự hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan chức năng của hai nước.

Hiện các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp hoàn tất các thủ tục cuối cùng để thực hiện kế hoạch bay của Vietnam Airlines và sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các hãng hàng không khác của Việt Nam mong muốn và có đủ điều kiện thực hiện đường bay thẳng tới Mỹ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm