Mục sở thị sự đói nghèo của con trai công tử Bạc Liêu

Những câu chuyện về Công tử Bạc Liêu luôn gắn liền với những giai thoại. Sự giàu có và việc “xài tiền như nước” đã đẩy ông vào một cái tội duy nhất, mà như con trai ông chua xót thốt lên, ấy là cái “tội ăn chơi”.

Sau ngày đất nước thống nhất, toàn bộ gia sản của Hắc công tử một thời lừng lẫy gần như khánh kiệt. Con trai Công tử Bạc Liêu, giờ là người phải “hứng chịu” hậu quả khi gánh trên vai cuộc sống bệnh tật, đói nghèo, lo chạy ăn từng bữa. Nhìn lại thời “vang bóng” của cha mình, con trai Công tử Bạc Liêu không khỏi bùi ngùi xót xa cho thân phận mình.
 
Anh Trần Trinh Đức – con trai Công tử Bạc Liêu bên chiếc xe máy cũ kỹ.
Anh Trần Trinh Đức – con trai Công tử Bạc Liêu bên chiếc xe máy cũ kỹ.

Mốc đánh dấu sự duy tàn

Gần một thế kỷ trước, Công tử Bạc Liêu ăn chơi nức tiếng bao nhiêu, giàu có bao nhiêu, thì giờ, con trai ông phải sống đời túng quẫn bấy nhiêu. Giữa nghịch cảnh trớ trêu ấy, ông Trần Trinh Đức (67 tuổi) bùi ngùi nhớ lại: “Gia tộc tôi bắt đầu suy tàn kể từ khi ba mất. Ngay sau đám tang, anh em thân quyến của ông đã bán căn biệt thự tọa lạc trên đường Nhất Linh, (nay là đường Nguyễn Huy Tưởng, quận Gò Vấp, TP HCM) để chia mỗi người một phần. Riêng tôi thì chuyển về ở nhờ nhà vợ tại đường Huỳnh Tịnh Của (Q. 3, TP.HCM). Cuộc sống lúc đó đã rất khổ, chủ yếu rau cháo qua ngày dựa vào số tài sản ít ỏi cha để lại”.

Thế nhưng, bi kịch xảy ra sau đó, khi đứa con gái độc nhất của ông Đức sa vào bài bạc, bị lừa cả tình lẫn tiền dẫn đến mắc nợ và bị bệnh tâm thần phân liệt. Do con gái mắc nợ quá nhiều, vợ chồng đành nuốt nước mắt bán hết tài sản ít ỏi còn lại để trả nợ cho con nhưng mà vẫn không đủ. Khi không cách nào nữa, gia đình ông từng phải dắt díu nhau sang Campuchia lánh nợ với đủ thứ nghề.

Sau nhiều năm lang thang nơi đất khách, ông Đức mới dám đưa gia đình trở lại Sài Gòn, nhưng cũng chỉ có thể mưu sinh bằng nghề chạy xe ôm qua ngày. Cuộc sống túng quẫn, đến tháng 7/2010, ông quyết định về lại Bạc Liêu với hy vọng mong manh có thể tìm chốn dung thân. Một chút niềm vui lóe lên, khi ông được công ty du lịch sinh thái Hồ Nam nhận vào làm việc, lương tháng 4 triệu đồng. Công việc của ông Đức lúc ấy cũng khá nhàn hạ, chỉ ngày ngày tiếp chuyện khách tham quan muốn tìm hiểu về giai thoại của Công tử Bạc Liêu lẫy lừng thuở trước. Nhưng kinh tế khủng hoảng, ngay trước Tết Quý tỵ vừa qua, ông Đức lại thất nghiệp bởi đợt cắt giảm nhân sự của công ty.

Bây giờ, ở cái tuổi gần thất thập (không thể chạy xe ôm nữa), hậu duệ của Hắc công tử đành ngày ngày lặng lẽ ra ngồi trước căn nhà xưa kia của cha mình. Tại đó, với tờ báo cùng ly café, ông Trần Trinh Đức chỉ lặp đi lặp lại một công việc duy nhất là gặp gỡ, nói chuyện với những người tới tham quan muốn tìm hiểu về Công tử Bạc Liêu. Ai tới hỏi han thì ông sẽ đáp lại, đưa hình gia đình cho họ xem rồi kí tặng họ một cuốn sách photo viết về cha mình, người nào “biết ý” thì đưa lại ông một khoản tiền “thơm thảo” gọi là…tiền photo sách.

Mỏi mòn chờ căn nhà “hứa cấp”

Thất nghiệp nên thời gian rảnh rỗi nhiều. Thấy người viết lâu ngày không ghé lại, ông Đức hồ hởi bắt chuyện rồi lái xe đưa cả hai người làm một vòng dạo quanh thành phố. Ngồi sau vô lăng, tôi nói đùa: “Đúng là con Công tử Bạc Liêu, hễ nhắc đến ăn chơi là không ngán một ngón nào”. ông Đức cười ý nhị rồi nói một câu có vẻ chí lý : “Ông già tui đã bảo thế,người ta sao thì mình vậy” tuyệt đối không đắn đo, nghĩ ngợi.

Nói thì nói cho qua câu chuyện vậy, nhưng tôi biết trong lòng người hậu duệ cuối cùng còn sót lại của Công tử Bạc Liêu đang đau xót, đang ngổn ngang trăm mối lắm. Cuộc sống khổ cực, thiếu đói ông không sợ. Ông chỉ buồn, chị sợ miệng lưỡi người đời. Hồi mới về Bạc Liêu đi làm thuê cho công ty du lịch, tiền kiếm được nhiều hơn chút đỉnh, ông đã phải “rát tai” với những lời dị nghị cho rằng: “Con trai Công tử Bạc Liêu hết thời rồi, phải đi mua vui cho người kiếm miếng cơm qua ngày”, hay “trông người có vẻ hào hoa phong nhã, phong thái ung dung toát lên vẻ cậu ấm con Công tử Bạc Liêu thế, nhưng đến cái nhà cũng chẳng có mà ở”.

Nghe riết rồi cũng chẳng còn thấy chạnh lòng nữa, ông Đức bảo mình và cả gia đình cứ phải đạp lên dư luận mà sống qua ngày. Người hậu duệ khốn khổ của Công tử Bạc Liêu nói đến đấy, rồi trầm ngâm dừng xe lại. Ông chỉ tôi vào một quán ốc ven đường: “Vào đây, tôi đãi cậu. Chẳng có gì nhiều nhặn đâu. Giờ, những lúc buồn nản, tôi tìm đến quán cóc liêu xiêu này, làm đĩa ốc với chén rượu cho quên sầu”. Theo chân ông Đức vào quán nhỏ dựng tạm bằng mấy cây cột, mái lợp lá dừa lụp xụp, cái cảm giác chạnh lòng chua xót khi nghĩ đến chốn sa hoa, lộng lẫy mà Công tử Bạc Liêu tìm đến nhảy đầm, uống rượu Tây và đốt tiền khi xưa không khỏi ùa về. Tôi biết, ông Đức muốn dừng đây để trút bầu tâm sự về nỗi buồn cuộc sống của mình, với cái lẽ “đời cha ăn mặn, đời con khát nước” mà thiên hạ vẫn “gán vào”, bắt ông phải gánh chịu một cách miệt thị.

Nhấp chén rượu cay nồng, ông Đức bảo: “Cậu biết không, tôi bây giờ phải ở nhờ căn nhà của Công ty cổ phần địa ốc Bạc Liêu cho mượn tạm”. Cái căn nhà nhỏ cũ kỹ, nằm cuối con hẻm nơi gia đình hậu duệ Công tử Bạc Liêu sinh sống ấy, tôi cũng đã từng ghé. Cứ mỗi lúc thủy triều lên, cả ngôi nhà lại ngập sũng trong làn nước đục. Con gái anh, vốn mắc bệnh tâm thần phân liệt, cũng vì điều kiện sống không đảm bảo như vậy mà sức khỏe mỗi ngày một tệ đi.

“Hồi tháng 2/2013, xét hoàn cảnh của tôi, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên bố tăng tôi một căn nhà. Tìm hiểu mãi, tôi mới biết căn nhà này nằm trong dự án khu dân cư Thiên Long, phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, có diện tích 4mx16m và được cất theo kiểu “chìa khóa trao tay” có tổng giá trị trên 300 triệu đồng”, ông Đức chậm rãi kể rằng lúc nhận quyết định, cả gia đình đã ôm nhau khóc vì vui sướng. Cũng dễ hiểu, bởi mấy chục năm nay, cả anh lẫn vợ con lang bạt kỳ hồ, rày đây mai đó mà không sao kiếm nổi một căn nhà đàng hoàng để ở. Có nhà tình nghĩa của tỉnh, ông sẽ yên tâm hơn để sống nốt phần đời, dù trong nghèo khó, của mình.

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang. Suốt từ sau khi nhận quyết định, đã gần hai tháng trôi qua, hậu duệ Công tử Bạc Liêu vẫn không nhận được nhà. Quá thất vọng, ông Đức lặn lội lên tận trụ sở UBND tỉnh hỏi thăm, thì chỉ nhận được những lời hứa hẹn, khất lần. Căn nhà bởi thế, vẫn nằm trên giấy với lý do “còn chờ ký duyệt của cấp lãnh đạo”, ông Đức sốt ruột.

Chia tay hậu duệ Công tử Bạc Liêu sau cuộc nhậu ngắn ngủi chất chứa đầy ưu tư, tôi thầm buồn cho người đàn ông sinh ra đúng vào giai đoạn suy tàn của dòng họ mình. Ông chỉ có ước mong về căn nhà nhỏ để sống nốt những năm tháng tuổi già của mình. Nhưng ước mơ ấy, cũng chưa biết đến bao giờ mới trở thành hiện thực.

Khu lăng mộ hoang tàn

Mục sở thị sự đói nghèo của con trai công tử Bạc Liêu

Vật lộn với cuộc sống mưu sinh, nên chẳng trách được khi ông Đức đành bất lực nhìn khu nhà mộ dòng họ Trần Trinh lừng lẫy năm xưa hoang tàn. Chở tôi đến khu nhà mộ trên chiếc xe máy cà tang, ông Đức bảo: “Khu mộ này nằm trọn trong khu đất thuộc Cái Dầy (thị trấn Châu Hưng, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu). Xưa kia, nó là biểu tượng cho sự sang giàu của dòng họ nổi tiếng bậc nhất xứ Nam kỳ. Còn bây giờ…” Ông Đức ngắt lời và đưa tay gạt những lùm cỏ cao quá đầu người mọc hoang tàn. Đã lâu lắm, dường như chẳng ai nhìn đến khu đất thiêng của dòng họ Công tử Bạc Liêu, dòng họ với những giai thoại một thời vang bóng.


Theo Mai Phong
Gia đình Xã hội

MỚI NHẤT
Tài sản không minh bạch - khó chống tham nhũng!
Tài sản không minh bạch - khó chống tham nhũng!

Dư luận bàn tán về chuyện một cán bộ cấp phòng thuộc Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội kê khai tài sản năm 2012 tăng thêm hàng chục tỉ đồng. Thực hư của con số này chưa biết ra sao, nhưng từ vụ rùm beng này bật ra những chuyện khác.

Thứ ba, 09/04/2013 - 11:21

Chiết xăng gây cháy lớn, đường vào cảng Cát Lái tê liệt
Chiết xăng gây cháy lớn, đường vào cảng Cát Lái tê liệt

(Dân trí) - Toàn bộ tuyến đường Nguyễn Thị Định theo 2 hướng ra vào cảng Cát Lái (quận 2, TPHCM) bị phong tỏa để chữa cháy khiến hàng trăm phương tiện ùn tắc nghiêm trọng, kéo dài nhiều km.

Thứ ba, 09/04/2013 - 11:15

Một thanh niên nằm chết dưới ruộng lúa
Một thanh niên nằm chết dưới ruộng lúa

(Dân trí) - Một nam thanh niên nằm chết dưới ruộng lúa, người co cứng và bị một chiếc xe máy đè lên người.

Thứ ba, 09/04/2013 - 11:02

Tàu chiến săn ngầm Việt Nam: 50 năm vẫn chạy tốt!
Tàu chiến săn ngầm Việt Nam: 50 năm vẫn chạy tốt!

Ngoài chiến hạm Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ, 6 siêu tàu ngầm tàng hình Kilo mà Nga sắp bàn giao, ít ai ngờ tàu chiến có tuổi đời trên 50 năm như lớp Petya 159 vẫn tạo uy lực trên biển.

Thứ ba, 09/04/2013 - 10:35

5 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ
5 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ

(Dân trí) - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới, cán bộ công chức, viên chức được nghỉ liên tục 5 ngày. Trước đó, dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương kéo dài 3 ngày.

Thứ ba, 09/04/2013 - 10:08

Ấm lòng những bát phở chờ suốt 40 năm!
Ấm lòng những bát phở chờ suốt 40 năm!

(Dân trí) - “Cô ơi cháu đã đọc phóng sự “40 năm quẩn quanh thèm phở” trên Dân trí. Bọn cháu muốn về Hải Phòng nấu cho các cụ một bữa phở”. Mừng quá! Vậy là đã có ngày, 96 cụ già bất hạnh ở Trung tâm bảo trợ xã hội Hải Phòng được ăn phở “đã đời”!

Thứ ba, 09/04/2013 - 10:04

Đêm nay thêm không khí lạnh về, miền Bắc mưa giông
Đêm nay thêm không khí lạnh về, miền Bắc mưa giông

(Dân trí) - Khoảng đêm nay (9/4) sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường về miền Bắc gây mưa, giông, thậm chí tố lốc. Khu vực Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, trời rét nhẹ.

Thứ ba, 09/04/2013 - 09:04

5 sĩ quan cùng nhập viện sau khi phá án vụ giết 5 phu trầm
5 sĩ quan cùng nhập viện sau khi phá án vụ giết 5 phu trầm

(Dân trí) - 5 sĩ quan trong tổ trinh sát biên phòng đã tham gia mật phục bắt 2 hung thủ vụ sát hại 5 phu trầm, vừa phải nhập viện cấp cứu tại bệnh xá biên phòng với biểu hiện sốt cao.

Thứ ba, 09/04/2013 - 08:34

Bí thư Hà Nội: Xử lý nghiêm nạn "chạy" chức
Bí thư Hà Nội: Xử lý nghiêm nạn "chạy" chức

(Dân trí) - "Không chỉ chạy chức mà còn chạy bằng cấp, chạy khen thưởng… Để khắc phục tình trạng này quan trọng nhất phải bắt đầu từ những cơ chế, biện pháp chung để người muốn chạy không thể chạy được. " - Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị trao đổi.

Thứ ba, 09/04/2013 - 08:33

Chưa xử lý được tài sản cán bộ, công chức tăng bất thường
Chưa xử lý được tài sản cán bộ, công chức tăng bất thường

Việc giám đốc trung tâm thuộc Sở Thông tin - truyền thông Hà Nội kê khai tài sản tăng lên trong năm 2012 trị giá hàng chục tỉ đồng bỗng chốc thu hút sự quan tâm không chỉ của công luận.

Thứ ba, 09/04/2013 - 08:29

Trình Thường vụ Quốc hội dự thảo Hiến pháp mới
Trình Thường vụ Quốc hội dự thảo Hiến pháp mới

(Dân trí) – Bản dự thảo Hiến pháp mới được xây dựng sau đợt lấy ý kiến nhân dân 3 tháng vừa qua sẽ được trình UB Thường vụ QH xem xét, cho ý kiến trong phiên họp thứ 17 khai mạc ngày 9/4.

Thứ ba, 09/04/2013 - 02:39

Gần 3.000 con vịt chết nghi do uống nước ô nhiễm
Gần 3.000 con vịt chết nghi do uống nước ô nhiễm

(Dân trí) - Những ngày đầu tháng 4, trang trại nuôi vịt của ông Nguyễn Văn Vân (SN 1961, ngụ phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi) xảy ra hiện tượng hàng ngàn con vịt bị chết.

Thứ ba, 09/04/2013 - 12:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Định xin hỗ trợ 100 tỷ đồng chống hạn
Bình Định xin hỗ trợ 100 tỷ đồng chống hạn

(Dân trí) - Theo dự báo của ngành khí tượng thủy văn, tình trạng thiếu nước, khô hạn, xâm nhập mặn sẽ xảy ra trên diện rộng và gay gắt hơn ngay từ đầu vụ hè thu năm nay.

Thứ hai, 08/04/2013 - 09:28

Xã “đu dây vượt sông” giữa thủ đô Hà Nội
Xã “đu dây vượt sông” giữa thủ đô Hà Nội

(Dân trí) - Chẳng phải ở đâu xa trung tâm thủ đô Hà Nội, ngay xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, hàng ngày người dân vẫn phải “đu dây” qua con sông Nhuệ ô nhiễm, hôi thối.

Thứ hai, 08/04/2013 - 08:39

Xây dựng gần 9.000 chỗ ở cho công nhân và lao động nghèo
Xây dựng gần 9.000 chỗ ở cho công nhân và lao động nghèo

(Dân trí) - Khu công nghiệp (KCN) Nhơn Trạch 1, Đồng Nai vừa tổ chức lễ động thổ Dự án khu nhà ở công nhân KCN Nhơn Trạch, do Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và KCN Việt Nam (IDCO) thuộc Bộ Xây dựng tổ chức.

Thứ hai, 08/04/2013 - 08:12

Trung chuyển khách từ sân bay Đà Nẵng đến Huế
Trung chuyển khách từ sân bay Đà Nẵng đến Huế

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn gửi Sở GTVT, Công an TP Đà Nẵng cùng Sở GTVT TT-Huế và các đơn vị liên quan đến hoạt động xe trung chuyển hành khách từ TT-Huế đến cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và ngược lại.

Thứ hai, 08/04/2013 - 07:34

Bày bán, xẻ thịt cá sấu ngay trên hè đường
Bày bán, xẻ thịt cá sấu ngay trên hè đường

(Dân trí) - Đang đi trên đường, nhiều người dân hoảng hồn khi thấy những con cá sấu nằm là liệt trên vỉa hè. Ngay cạnh đó là một "lò mổ" và thịt cá sấu được rao bán công khai.

Thứ hai, 08/04/2013 - 07:20

Điều tra vụ bắt bạc khiến 1 người chết
Điều tra vụ bắt bạc khiến 1 người chết

(Dân trí) - Ban giám đốc Công an TP Hải Phòng đang chỉ đạo CQĐT khẩn trương vào cuộc làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của một người dân trong vụ triệt phá sới bạc tối ngày 7/4.

Thứ hai, 08/04/2013 - 05:53

Truy tìm thủ phạm ủi sập nhà dân
Truy tìm thủ phạm ủi sập nhà dân

(Dân trí) - Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng xác định có hai thanh niên điều khiển xe máy xúc ủi sập nhà dân vào chiều tối 7/4. Chiếc xe máy xúc là của Công ty TNHH TM Bình Nghĩa có trụ sở đóng tại quận Gò Vấp.

Thứ hai, 08/04/2013 - 04:48

Tổ ong bò vẽ “khổng lồ” trong nhà dân
Tổ ong bò vẽ “khổng lồ” trong nhà dân

(Dân trí) - Tổ ong bò vẽ dài hơn nửa mét, rộng hơn 0,3 mét, xuất hiện tại ngôi nhà số 51 đường Phan Đình Phùng (TP Huế) gần 2 năm nay, thu hút sự quan tâm của nhiều người hiếu kỳ.

Thứ hai, 08/04/2013 - 03:57

Đấu đầu xe tải, 3 sinh viên tử vong tại chỗ
Đấu đầu xe tải, 3 sinh viên tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Chiếc xe tải mang BKS 99K-9824 tông thẳng vào xe máy chở 3 sinh viên trường cao đẳng Bắc Hà khiến cả 3 em tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 08/04/2013 - 03:05

Một phụ nữ tự vẫn vì quá túng quẫn
Một phụ nữ tự vẫn vì quá túng quẫn

(Dân trí) - Vào khoảng 12h trưa nay 8/4, người dân xóm Tân Lộc, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh, phát hiện bà Nguyễn Thị H. (54 tuổi) chết trong tư thế thắt cổ tại chuồng bò của gia đình.

Thứ hai, 08/04/2013 - 02:53

“Con bạc” mất mạng, gia đình mang xác nạn nhân vây kín UBND xã
“Con bạc” mất mạng, gia đình mang xác nạn nhân vây kín UBND xã

(Dân trí) - Sáng nay 8/4, hàng trăm người dân địa phương đã kéo đến trụ sở UBND xã Chính Mỹ (Thủy Nguyên, Hải Phòng) đòi câu trả lời cho cái chết bất thường và nhiều uẩn khúc của một người dân.

Thứ hai, 08/04/2013 - 02:39

“Mắt thần” trăm tuổi quật cường giữa đảo đá Long Châu
“Mắt thần” trăm tuổi quật cường giữa đảo đá Long Châu

(Dân trí) - Sừng sững giữa biển trời Cát Bà (Hải Phòng) suốt hơn một thế kỷ, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn là “mắt thần” ngạo nghễ dẫn đường giữa đảo đá Long Châu.

Thứ hai, 08/04/2013 - 01:18