Hà Tĩnh:

Một gia đình khốn khổ vì bị nghi nuôi “ma thuốc độc”

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân vùng quê huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) bàn tán xôn xao câu chuyện một gia đình nuôi “ma thuốc độc” để hãm hại người dân trong vùng. Tiếng “ác” lan nhanh đến mọi nhà nên người dân ở đây đều xa lánh, miệt thị gia đình họ.

Nạn nhân là gia đình anh Nguyễn Danh Hoài (SN 1975) và chị Trần Thị Hương (SN 1972) trú tại xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà. Nhiều ngày qua gia đình anh chị Hoài, Hương bị một số bà con lối xóm cũng như người dân trong vùng xa lánh, miệt thị, dọa dẫm. Cả 3 đứa con của anh chị đều bị bạn bè xa lánh nên phải bỏ học. Thậm chí gia đình này còn bị một số đối tượng đánh đập bởi bị nghi là nuôi “ma thuốc độc” làm hại người dân trong vùng.

Một gia đình khốn khổ vì bị nghi nuôi “ma thuốc độc”
Gia đình chị Hương đang hoang mang và lo lắng trước những dị nghị hàng xóm và người dân trong vùng, khiến gia đình mình bị “cô lập”
 
Để tìm hiểu thực hư về câu chuyện trên, chúng tôi đã tìm về ngôi nhà anh Hoài chị Hương đang sinh sống. Bước vào ngôi nhà vắng lạnh, chị Hương đang nằm bẹp trên giường nghe tiếng người hỏi liền giật mình rồi loạng choạng vùng dậy như đang thấp thỏm sợ hãi một điều gì đến với mình. Khi biết chúng tôi là nhà báo, chị mới mạnh dạn tiếp chuyện và cho biết: “Vào ngày 22/9 khi tôi đang đi chợ mua thức ăn, có ghé vào quán ông Tam là người cùng làng để chơi, thì cùng lúc đó mẹ con chị Nguyễn Thị Viết (người trong vùng đã lấy chồng đi nơi khác) cùng vào mua sữa, bánh cho con. Mấy ngày sau đó, là ngày 5/10 thì chị Viết cùng với 3 người khác đến nhà tui đe dọa và nói là tui bỏ thuốc độc làm hại con chị. Chị ấy bảo: Mi bỏ thuốc độc con tau thì tau cùng đánh chết con mi. Thế là chị Viết túm đầu đứa con tui đập vào cột nhà đến giờ nó vẫn đang kêu đau. Sau đó chị Viết lại túm lấy tóc tui dập đầu xuống đất. Ba đứa con tui kêu cứu thì mọi người chạy sang mới ngăn được việc chị Viết hành hung tui”.
Chị Hương đang chỉ lên bàn thờ gia tiên nơi bị chị Viết rắc muối và khế lên trên
Chị Hương đang chỉ lên bàn thờ gia tiên nơi bị chị Viết rắc muối và khế lên trên
 
Rồi chị Hương kể tiếp: “Tui tưởng thế rồi mọi chuyện sẽ qua. Nhưng đến ngày 7/10 chị Viết lại đem muối và khế vứt lên bàn thờ gia tiên nhà tui, rồi rắc lên chiếc giường ngủ của mấy mẹ con tui trong lúc đứa con tui đang ngủ phải vùng dậy chạy ra ngoài. Không dừng lại đó, chị Viết còn rắc muối khắp nhà tui rồi vào đập phá một số đồ dùng và hàng hóa của gia đình”.

Được biết gia đình chị Hương anh Hoài hiện có hoàn cảnh rất khó khăn. Cả 2 vợ chồng đều tàn tật, anh Hoài phải đi vào tận TPHCM để bán báo và bán vé số dạo kiếm thêm thu nhập để nuôi 3 đứa con ăn học. Chồng đi vắng, một mình chị Hương ở nhà phải mở quán tạp hóa để kiếm thêm đồng tiền phụ giúp với chồng.

Một số vật dụng bị chị Viết đập phá
Một số vật dụng bị chị Viết đập phá
 
Nhưng trong thời gian qua chỉ vì bị một số bà con nghi là nuôi “ma thuốc độc” nên cuộc sống gia đình chị Hương bị đảo lộn hoàn toàn. Quán hàng phải đóng cửa không bán được; con cái đi học bị bàn bè xa lánh. Bản thân chị Hương đi đâu cũng bị người dân soi mói, bàn tán nên sinh hoạt gần như bị tách khỏi cộng đồng, xã hội. Chị cho biết: Gần 1 tháng qua bản thân không bước chân ra khỏi nhà ngay cả việc đi chợ cũng vậy. Bởi lẽ chị có đi chợ thì cũng không ai chịu bán hàng cho chị. Thế là chị đành nhờ người thân đi chợ giúp để mấy đứa con có thức ăn hàng ngày.
Quán tạp hóa chị Hương phải đóng của vì không co người đến mua
Quán tạp hóa chị Hương phải đóng của vì không co người đến mua
 
Chúng tôi tìm đến trường Trung học cơ sở Hồng Tân gặp cô giáo Nguyễn Thị Hiền là giáo viên chủ nhiệm em Nguyễn Thị Huyền, con gái chị Hương, thì được biết em Huyền vẫn đi học. Giáo viên cho biết việc em bị bạn bè trong lớp dị nghị, xa lánh miệt cô giáo chưa nắm được và cũng chưa nghe.
 
Trao đổi với chúng tôi Ông Nguyễn Doãn Chung - Trưởng công an xã Tân Lộc cho biết: “Chúng tôi vừa nhận được đơn của gia đình chị Hương về việc bị chị Viết nghi là bỏ thuốc độc và đến nhà dọa dẫm, chúng tôi vừa lập hồ sơ lấy lời khai chuyển lên Công an huyện Lộc Hà và Công an xã nơi chị Viết sinh sống, còn để giải quyết việc này thì đã vượt quá thẩm quyền của Công an xã”.

Anh Tấn