1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Mỗi năm hơn 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại nghiêm trọng

(Dân trí) - Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH, cho biết trung bình mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng hơn 2.000 trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại ở mức độ nghiêm trọng.

Phát biểu tại lễ khởi động sáng kiến “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học”, ông Đặng Hoa Nam cho biết xâm hại thân thể trẻ em là vấn nạn toàn cầu nhưng khu vực Thái Bình Dương có tỉ lệ cao và gia tăng. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 2.000 trẻ bị xâm hại.

“Tính chất của các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em có chiều hướng diễn biến phức tạp và nghiêm trọng. Trẻ em bị bạo lực, xâm hại với nhiều độ tuổi, xảy ra ngay trong môi trường gia đình và trường học do nhiều đối tượng gây ra. Trong đó, thật đáng buồn phần lớn là người thân trong gia đình, giáo viên, bạn bè...”, ông Đặng Hoa Nam nói.

Còn theo Báo cáo chuyên đề can thiệp, hỗ trợ trẻ em bị bạo lực thông qua đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 1800 1567 của Cục Trẻ em - Bộ LĐ-TB&XH, giai đoạn từ năm 2012 đến tháng 5/2017, trong tổng số 698 ca trẻ em bị bạo lực có tới 91,7% bị bạo lực thân thể; trẻ em từ 0-10 tuổi chịu bạo lực nhiều nhất (chiếm 56,9%); tỉ lệ trẻ em bị bạo lực trong gia đình là cao nhất (63,2%), sau đó đến trường học là 20,1%.


Hình ảnh 2 cô giáo trường mầm non Sen Vàng dùng dép đánh vào đầu và kéo tai trẻ.

Hình ảnh 2 cô giáo trường mầm non Sen Vàng dùng dép đánh vào đầu và kéo tai trẻ.

Phần lớn các vụ việc đều gây sự chú ý và bất bình trong dư luận. Mới nhất là vụ người giúp việc ở Hà Nam "tung hứng", đánh đập cháu bé 1,5 tháng tuổi khiến người xem vô cùng xót xa. Trước đó là 2 cô giáo trường mầm non Sen Vàng không kiềm chế được cơn nóng giận mà dùng dép đánh vào đầu và kéo tai trẻ. Hay tháng 8 vừa qua, một bé trai 1 tuổi được chuyển vào bệnh viện trong tình trạng có nhiều vết bầm tím trên cơ thể.

“Nhiều bậc cha mẹ và thầy, cô giáo vẫn tin rằng đòn roi là phương pháp hiệu quả để dạy con em nên người. Thế hệ của tôi đã được nuôi dạy với những quan niệm như “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, “miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời”.

Ảnh hưởng bởi quan niệm này và chính kinh nghiệm bản thân, nhiều người trong thế hệ của tôi, thậm chí trẻ hơn nhiều, có xu hướng dạy con theo cách mà trước đây cha mẹ mình đã làm, không nghĩ sâu xa về hậu quả của cách giáo dục đó đối với con em mình”, bà Trần Thu Huyền, Trưởng đại diện tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam, cho biết.

Hưởng ứng Sáng kiến Toàn cầu 5 năm về chấm dứt bạo lực trẻ em được khởi xướng bởi tổ chức Tầm nhìn Thế giới Quốc tế (World Vision International), sáng 22/11, tổ chức này đã cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ký kết Bản Thỏa thuận Hợp tác 5 năm "Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học".

Theo đó, sẽ có các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi từng thành viên trong cộng đồng góp sức xây dựng một môi trường sống lành mạnh, an toàn, đảm bảo an sinh cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương nhất.

“Bạo lực thân thể trẻ em là vấn đề không thể được giải quyết bởi bất kì một tổ chức hay cá nhân đơn lẻ nào, mà cần sự chung sức của tất cả mọi người”, ông Warren Climenhaga, Giám đốc Chương trình vùng Đông Á, tổ chức Tầm nhìn Thế giới Quốc tế nhấn mạnh.

Trần Phương