Chủ nhật 30/04/2017 - 09:24

"Mỗi lần đưa cơm ra trận địa, thấy thừa vài nắm là buồn lắm!"

Dân trí ​“Có những hôm mang cơm ra phát cho anh em, không khi nào mình sợ thiếu cơm, nếu hôm nào cơm thừa 2 - 3 nắm là buồn lắm vì một là anh em hi sinh hoặc bị thương nặng. Phát cơm xong, lại chuẩn bị mang đồng đội hi sinh về chôn cất rồi bỏ lại nắm cơm cho anh em và tiếp tục đưa thương binh về tuyến sau cứu chữa” - người Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Cao Xuân Cới nhớ lại.

Chỉ muốn trực tiếp cầm súng chiến đấu

Một ngày cuối tháng 4/2017, theo lời giới thiệu, tôi tìm về làng Phong Mỹ, xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), hỏi thăm đường đến nhà ông Cao Xuân Cới (SN 1949). Căn nhà cấp bốn nằm sâu cuối con đường bê tông, vừa đến nơi, tôi được một người đàn ông tóc đã điểm bạc đón tiếp.

Dù đã gần 70 tuổi, trong mình mang những vết thương của chiến tranh, nhưng trông ông vẫn còn rắn rỏi. Ông Cới đang sửa soạn để đi gặp mặt các cựu chiến binh nhân kỷ niệm 42 năm giải phóng miền Nam.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Cao Xuân Cới
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Cao Xuân Cới

Bên ấm chè khô, ông hồi tưởng lại quãng thời gian tham gia quân ngũ của mình và thời khắc thiêng liêng khi những người lính Cụ Hồ hừng hực khí thế tiến thẳng vào Sài Gòn trong chiến dịch lịch sử của thời điểm 42 năm trước.

Ông kể, năm 1968, như bao lớp thanh niên ngày ấy, ông xung phong đi bộ đội vào Trung đoàn 154, Pháo 120 bảo vệ bờ biển Sầm Sơn, Thanh Hóa. Cuối năm 1969, ông nhận nhiệm vụ chuyển về Trung đoàn 146 tham gia huấn luyện để đi B. Sau thời gian huấn luyện, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông lên đường vào chiến trường miền Đông Nam Bộ và được biên chế vào Đại đội 11,Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 209, Sư đoàn 7.

Vào đơn vị, ông được giao nhiệm vụ làm công tác nuôi quân: “Lúc đó, khi được giao công việc nuôi quân, tôi có đề xuất với đơn vị là muốn trực tiếp cầm súng chiến đấu. Nhưng lãnh đạo đơn vị nói, công tác nuôi quân cũng quan trọng như chiến đấu vậy, ai cũng đi chiến đấu thì anh em đồng đội không có cơm ăn”, ông Cới nhớ lại.


Ông Cới với những kỷ niệm về một thời chiến đấu hào hùng

Ông Cới với những kỷ niệm về một thời chiến đấu hào hùng

Đầu năm 1974, người lính trẻ Cao Xuân Cới được trực tiếp cầm súng chiến đấu ở khu vực Tây Ninh, Sông Bé. Cuối năm 1974, đầu năm 1975, đơn vị ông cùng tham gia chiến dịch đánh Phước Long, giải phóng xong thì đơn vị được lệnh tiến về Đồng Nai. Tại đây, đơn vị ông cùng với các đơn vị khác phối hợp tiếp tục giải phóng tuyến phòng thủ Xuân Lộc - Long Khánh. “Đây được xem là cánh cửa thép vào Sài Gòn đã bị tan vỡ khiến cho quân Ngụy ở Sài Gòn có tư tưởng lung lay”, ông Cới nhớ lại.

Sau khi cấp trên có quyết định cho chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đơn vị bác thuộc cánh quân phía Bắc. Đơn vị ông xuất phát từ Hướng Quản, Long Khánh dọc theo quốc lộ 1 đánh hướng Hố Nai, Trảng Bom và thẳng đó tiến vào căn cứ Biên Hòa. Đúng 10h ngày 30/4/1975, đơn vị đã tiến vào được thị xã Biên Hòa và làm quân quản. Tại đây, đơn vị làm công tác dân vận, bảo vệ dân và tiếp quản những gì của Ngụy để lại.


Ông còn là một tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu trong thời bình

Ông còn là một tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu trong thời bình

"Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, đơn vị hành quân chiến đấu trên đường tiến về Sài Gòn, chưa chiến dịch nào, anh em thấy khí thế và phấn khởi, dù phải hành quân đường dài nhưng anh em vẫn hăng say, nhiều khi không còn nghĩ đến ăn uống mà chỉ theo chiến dịch”, ông Cới nhớ lại.

Không sợ thiếu, chỉ sợ thừa nắm cơm

Trong thời gian tham gia quân ngũ, với ông Cao Xuân Cới, những ngày làm công tác nuôi quân có biết bao ký ức. Dù đoạn đường đưa cơm chỉ dài chừng 2 - 3 km, nhưng trên đường đi có thể gặp phải bom, mìn hay biệt kích, thám báo... Có những hôm, đi từ 2, 3h chiều nhưng mãi đến 1, 2h sáng ngày hôm sau mới đến được trận địa phát cơm cho đồng đội.

Những ngày làm công tác nuôi quân, các chiến sĩ trên đôi vai lúc nào cũng phải gùi khoảng 40kg cả cơm và nước uống. Trên đường đi nếu không may mảnh bom làm thủng can nước thì phải dấu cơm lại và quay về lấy can nước khác ra trận địa cho anh em, bởi quan trọng nhất là nước uống.


Nét mặt đượm buồn khi nhớ lại ký ức về những đồng đội của mình đã hi sinh

Nét mặt đượm buồn khi nhớ lại ký ức về những đồng đội của mình đã hi sinh

Mang cơm đến trận địa xong, nếu có thương binh thì đưa đồng đội về phía sau cứu chữa, nếu đồng chí mình hi sinh thì đưa về chôn cất. Có những khi về đến nhà đã 8, 9h sáng lại lao vào chuẩn bị cho cơm buổi chiều đưa đi, mang quần áo của anh em trên trận địa về giặt, có những hôm không được ngủ. Ngày nào không có thức ăn, ông cùng anh em lại phải vào rừng đổ dế, hái măng về cải thiện món ăn cho đồng đội.

Khi tôi hỏi về những ký ước trong thời gian làm công tác nuôi quân, người đàn ông có vẻ ngoài rắn rỏi đang sống lại khí thế hừng hực của những ngày tham gia chiến trận hơn 40 năm trước bỗng chùng nét mặt lại. “Có những hôm mang cơm ra phát cho anh em, không khi nào mình sợ thiếu cơm, nếu hôm nào cơm thừa 2 - 3 nắm là buồn lắm vì một là anh em hi sinh hoặc bị thương nặng. Phát cơm xong, lại chuẩn bị mang đồng đội hi sinh về chôn cất rồi bỏ lại nắm cơm cho anh em và tiếp tục đưa thương binh về tuyến sau cứu chữa”, ông Cới nghẹn ngào kể lại.

Sau hàng chục năm tham gia quân ngũ, trở về quê với thương tích 21% và bị nhiễm chất độc da cam, hiện ông có một gia đình hạnh phúc, cuộc sống bình dị trên mảnh đất quê hương của mình. Dù nghỉ hưu, ông vẫn chưa nghỉ ngơi mà tiếp tục tham gia hoạt động trong các đoàn thể xã hội ở địa phương, được người dân tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ nhiều năm liền. Từ năm 2011 đến nay ông làm Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam của xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa.

Với những cống hiến của mình, năm 1976, ông vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Từ năm 1971 - 1975, năm nào ông cũng là chiến sĩ thi đua và chiến sĩ quyết thắng của Trung đoàn và Sư đoàn. Trong những ngày trực tiếp cầm súng chiến đấu của mình, ông đã trải qua biết bao chiến dịch, trận đánh vào sinh ra tử. Ông nhớ lại trận đánh khi chuyển từ làm công tác nuôi quân sang trực tiếp chiến đấu là vào tháng 1/1974, đánh Ấp Bến Cát, Bình Dương rồi Ấp Tân Phú Trung, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, trận này, Trung đội của bác tiêu diệt hơn 20 lính Ngụy, thu nhiều vũ khí của địch...

Trong sự nghiệp chiến đấu của mình, ông đã trải qua các chức vụ như Trung đội trưởng, Chính trị viên phó Đại đội 11, trợ lý cán bộ của Sư đoàn. Sau khi miền Nam được giải phóng, non sông thu về một mối, ông cùng đơn vị còn tiếp tục tham gia tiêu diệt quân Khmer Đỏ ở biên giới Tây Nam.

Năm 1978, ông rời đơn vị đi học Học viện hậu cần và về công tác tại trường quân sự, Quân đoàn 1, với vị trí Phó chủ nhiệm phòng hậu cần và đến năm 1991 thì về hưu với quân hàm Thiếu tá và sống ở quê cùng gia đình từ đó đến nay.

Hiện ông Cới có 4 người con, 3 gái 1 trai, các con đều đã trưởng thành, lập gia đình riêng. Câu chuyện tình yêu hơn 40 năm trước của ông cũng là một kỷ niệm không thể nào quên.

Tháng 9 năm 1975, ông trở ra Hà Nội dự Lễ Quốc khánh và được về quê nghỉ phép 30 ngày. Lúc đó, ông cũng đã có tuổi nên anh em, họ hàng mai mối, giới thiệu cô gái Hoàng Thị Miện ở xã bên.

Cuộc sống hạnh phúc, bình dị của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Cao Xuân Cới
Cuộc sống hạnh phúc, bình dị của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Cao Xuân Cới

“Lúc gặp bà ấy, mình có nói tôi chỉ được nghỉ phép trong thời gian một tháng, nếu đồng ý thì cưới, vì tôi còn phải đi làm nhiệm vụ Tổ quốc giao. Thế là bà ấy đồng ý và cưới thôi mà”, ông Cới tâm sự.

Chuyện tình của ông từ khi làm quen đến khi cưới chỉ vỏn vẹn trong nửa tháng trời. Sau khi cưới vợ xong, ông ở nhà thêm ít ngày lại phải lên đường ra Hà Nội trở về đơn vị. Rồi ông đi ròng rã từ đó đến tận năm 1979, sau khi rời đơn vị ra đi học mới được gặp lại người vợ trẻ của mình, chính thức xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc từ đó...

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Đám cưới cổ tích của chàng trai xương thủy tinh vượt 300km ra HN đăng kí hiến xác
Đám cưới cổ tích của chàng trai xương thủy tinh vượt 300km ra HN đăng kí hiến xác

Mối tình trong mơ sắp được chắp cánh bằng một đám cưới của chàng trai mắc bệnh xương thủy tinh Trần Văn Hà – người từng vượt gần 300km ra Hà Nội đăng kí hiến xác cho y học.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 02:57

Xôn xao băng rôn ghi "Chào mừng Ngày giải phóng Thủ đô 30/4"
Xôn xao băng rôn ghi "Chào mừng Ngày giải phóng Thủ đô 30/4"

Kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam nhưng một cây xăng tại Bắc Giang đã treo băng rôn ghi: “Chào mừng Ngày giải phóng Thủ đô 30/4 và Ngày quốc tế Lao động 1/5”.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 02:30

Hà Nội: Xe container đâm hỏng 2 nhà dân
Hà Nội: Xe container đâm hỏng 2 nhà dân

(Dân trí) - Khoảng 5h sáng nay (30/4), trên quốc 1A cũ đoạn thuộc địa phận xã Thắng Lợi (Thường Tín, Hà Nội) đã xảy ra va chạm giao thông giữa xe container và xe bồn. Sau cú va chạm, xe container bị nổ lốp rồi đâm thẳng vào 2 nhà dân bên đường.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 02:26

Du khách Pháp tới đồn công an trả lại chiếc ví nhặt được
Du khách Pháp tới đồn công an trả lại chiếc ví nhặt được

(Dân trí) - Ngày 30/4, tin từ Công an thành phố Huế cho biết vừa tiếp nhận tài sản bị đánh rơi từ 2 du khách người Pháp đến tham dự Festival Nghề truyền thống Huế 2017.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 01:57

Hà Nội: "Biển người" đổ về công viên Thủ Lệ vui chơi ngày 30/4
Hà Nội: "Biển người" đổ về công viên Thủ Lệ vui chơi ngày 30/4

(Dân trí) - Sáng nay (30/4), hàng vạn người dân từ khắp nơi đã đổ về công viên Thủ Lệ (Cầu Giấy - Hà Nội) để vui chơi trong ngày nghỉ lễ. Do lượng người quá đông, công viên rơi vào tình trạng quá tải...

Chủ nhật, 30/04/2017 - 01:54

Ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ: Tai nạn giao thông giảm mạnh
Ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ: Tai nạn giao thông giảm mạnh

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), ngày 29/4, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, cả nước xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông; làm 8 người chết; bị thương 11 người.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 01:00

Hai ô tô nát bét đầu sau va chạm, 3 người bị thương
Hai ô tô nát bét đầu sau va chạm, 3 người bị thương

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe khách lấn làn rồi va chạm với xe container đang di chuyển theo hướng ngược lại. Cú tông mạnh đã khiến 3 người bị thương, đầu 2 chiếc xe nát bét.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 11:45

Đưa con lên cơ quan ngày lễ, mẹ tá hoả vì con "mất tích"
Đưa con lên cơ quan ngày lễ, mẹ tá hoả vì con "mất tích"

Vì vẫn phải đi làm nhưng lại không có người trông con nên chị Quỳnh buộc phải đưa cả con lên cơ quan. Không ngờ chỉ chút mải mê công việc, chị Quỳnh tá hỏa vì không thấy con trai đâu.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 11:10

Nổ mìn san lấp 2 đường hầm dài 70m nằm sâu trong núi
Nổ mìn san lấp 2 đường hầm dài 70m nằm sâu trong núi

(Dân trí) - Sáng 30/4, tin từ Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49), Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đoàn liên ngành công an, quân đội và các ngành của huyện Lạc Dương vừa phối hợp triển khai đợt kiểm tra, truy quét 2 tụ điểm khai thác thiếc trái phép tại xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng).

Chủ nhật, 30/04/2017 - 10:56

Ngắm trực thăng, xe tăng trong Dinh Độc Lập
Ngắm trực thăng, xe tăng trong Dinh Độc Lập

(Dân trí) - Dinh Độc Lập là nơi chứng kiến và mang dấu ấn đậm nét trong ngày giải phóng Sài Gòn 30/4/1975. Sau 42 năm, bên trong Dinh vẫn còn lưu giữ nhiều kỷ vật có giá trị lịch sử.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 10:47

Hà Nội: Lời khai quanh co của kẻ trộm xe Range Rover biển siêu đẹp
Hà Nội: Lời khai quanh co của kẻ trộm xe Range Rover biển siêu đẹp

(Dân trí) - Theo cơ quan công an, lúc đầu bị bắt giữ, Nguyễn Duy Linh khai do thấy chiếc xe Range Rover đẹp quá nên đã ra tay trộm cắp. Bị cảnh sát đấu tranh khai thác, Linh lại khai mình gây án do nợ nần tiền bạc.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 09:37

14 căn nhà trôi tuột xuống sông và cổng tỉnh 200 tỷ đồng
14 căn nhà trôi tuột xuống sông và cổng tỉnh 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Bờ sông Hậu bị sạt lở nghiêm trọng, 14 căn nhà bị cuốn xuống sông; Hơn 100 hecta rừng phòng hộ bị xóa sổ không thương tiếc để chuẩn bị cho kỳ thi hoa hậu; Thông xe cổng tỉnh Quảng Ninh được cho là hoàng tráng nhất Việt Nam… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hợp long cây cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Nhật Lệ
Hợp long cây cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Nhật Lệ

(Dân trí) - Ngày 29/4, Sở Giao thông vận tải Quảng Bình và các đơn vị thi công đã tiến hành hợp long công trình cầu Nhật Lệ 2. Đây là cây cầu thứ 2 bắc qua sông Nhật Lệ, TP Đồng Hới với mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 09:00

Đặc nhiệm hướng Nam gây kinh sợ tội phạm đường phố
Đặc nhiệm hướng Nam gây kinh sợ tội phạm đường phố

Người dân TP.HCM thi thoảng lại nghe tiếng tri hô “cướp, cướp”trên đường phố cùng tiếng pô xe độ rú vang, nghi phạm cướp giật phóngvun vút để thoát thân.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:53

Ký ức ngày tiến về Sài Gòn của cựu sỹ quan "đốc chiến" Lữ đoàn 203
Ký ức ngày tiến về Sài Gòn của cựu sỹ quan "đốc chiến" Lữ đoàn 203

(Dân trí) - Đã 42 năm trôi qua, từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cuộc sống đổi thay nhiều thăng trầm biến cố. Tuy nhiên, cựu binh Bùi Hoan nguyên sỹ quan "đốc chiến" Lữ đoàn 203, Quân đoàn 2 vẫn nhớ như in từng giây phút hào sảng ngày “tiến về Sài Gòn”.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:28

Tuổi trẻ TPHCM thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ
Tuổi trẻ TPHCM thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 29/4, Thành đoàn TPHCM đã tổ chức lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố, nhân kỉ niệm 42 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017).

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:26

Chuyện về nữ chỉ huy trưởng bán của hồi môn phục vụ kháng chiến
Chuyện về nữ chỉ huy trưởng bán của hồi môn phục vụ kháng chiến

(Dân trí) - Bà là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất cho đến nay của tỉnh Sóc Trăng giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự cấp huyện. Một người phụ nữ nổi tiếng thời chống Mỹ oanh liệt, hào hùng. Và câu chuyện bà mang theo 4 cây vàng là của hồi môn cha mẹ cho để phục vụ kháng chiến cho đến nay vẫn khiến nhiều người cảm phục.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:17

Buổi chia tay buồn của những người cảm tử đánh bom nổ chậm
Buổi chia tay buồn của những người cảm tử đánh bom nổ chậm

(Dân trí) - Gần tròn 50 năm - quá dài so với một vòng đời, vẫn luôn là minh chứng sinh động về tinh thần quả cảm của người dân Nghệ An trong hai cuộc kháng chiến giữ nước trường kỳ nửa sau thế kỷ 20.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:15

Những loại vũ khí tự chế lợi hại của Việt Nam khiến quân thù khiếp sợ
Những loại vũ khí tự chế lợi hại của Việt Nam khiến quân thù khiếp sợ

(Dân trí) - Những chiếc chông nhọt hoắt ẩn mình dưới lòng đất hay những tổ ong tưởng chứng như vô hại lại là nỗi khiếp đảm của địch.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:14

Hàng trăm người dân thoát nạn sụt lở nhờ cán bộ làm quên giờ hành chính
Hàng trăm người dân thoát nạn sụt lở nhờ cán bộ làm quên giờ hành chính

(Dân trí) - “Đến khảo sát, chúng tôi thấy vết nứt trên lộ dài hơn 30m, nhiều nhà dân cũng xuất hiện vết nứt. Anh em chúng tôi nhận định nguy cơ sạt lở rất cao, quyết định di dời dân ngay mà không kịp báo về cấp trên”. Ông Vũ Minh Thao – Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới nói.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:00

Hẹn đúng ngày 30/4/1975 sẽ trả lời câu hỏi "Hạnh phúc là gì?"
Hẹn đúng ngày 30/4/1975 sẽ trả lời câu hỏi "Hạnh phúc là gì?"

(Dân trí) - "Hạnh phúc của Thạc và Như Anh chỉ có thể gắn chặt với niềm vui chung của dân tộc mà thôi. 4 năm nữa, biết bao nhiêu sự kiện đã xảy ra. 30/4/1975, thì Như Anh và Thạc đang ở trong tình trạng nào?

Chủ nhật, 30/04/2017 - 06:05

Trường đua ngựa "triệu đô" sắp hoạt động
Trường đua ngựa "triệu đô" sắp hoạt động

(Dân trí) - Trường đua trị giá trăm triệu USD của ông Dũng "lò vôi" sẽ đi vào hoạt động từ ngày 1/5, ban lãnh đạo trường đua sẽ nộp hồ sơ xin phép kinh doanh cá cược để tăng gia tiện ích phục vụ du khách.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 02:39

Đề xuất giới hạn không quá 500 khách mời mỗi lễ kỷ niệm
Đề xuất giới hạn không quá 500 khách mời mỗi lễ kỷ niệm

(Dân trí) - Theo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cả nước có hơn 200 ngày thành lập, ngày truyền thống của các bộ, ngành, các tổ chức thuộc Trung ương và địa phương. Việc mời khách trong lễ kỷ niệm chưa thực hiện đúng theo quy định, chiêu đãi, tặng quà, tặng hoa gây lãng phí, tốn kém, dư luận nhân dân không đồng tình.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 12:46

Ô tô xếp hàng dài nhiều km chờ qua cầu Rạch Miễu
Ô tô xếp hàng dài nhiều km chờ qua cầu Rạch Miễu

(Dân trí) - Bắt đầu từ trưa ngày 29/4, lượng người và phương tiện đổ về miền Tây nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tăng đột biến. Quốc lộ 60 thuộc địa bàn tỉnh Tiền Giang, xe ô tô phải nhích từng chút một để qua cầu Rạch Miễu.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 12:10