Du lịch 30/4 - 1/5:

“Mọi con đường” đều đổ về miền Trung

(Dân trí) - Ngày nghỉ Giổ tổ Hùng Vương năm nay cận kề với dịp lễ 30/4, 1/5 nên nhu cầu du lịch của cả du khách quốc tế và khách nội địa đều tăng cao. “Mọi con đường” đều đổ về miền Trung khiến các dịch vụ tại đây đều đang quá tải.

Hội An “cháy” phòng

Tại khu phố cổ Hội An, hơn 50 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú với gần 3.000 buồng phòng hầu hết đã được đăng ký, chủ yếu là khách đoàn từ các tỉnh, thành trong cả nước đổ về và đã đặt phòng từ đầu tháng.

Ông Sonny Sơn, giám đốc điều hành Hội An Riverside cho biết: “Hiện nay nhiều đoàn khách gia đình Việt rất chịu chi và có xu hướng chọn các khu nghỉ dưỡng cao cấp ngày càng tăng”. Các khách sạn ven biển cháy phòng nên giá phòng nghỉ tăng dao động từ 20-30%. Công suất phòng tại các khu resort, khu nghĩ dưỡng cao cấp cũng tăng mạnh.

Trong dịp lễ, chương trình tour tham quan Hội An cũng phong phú hơn. Khách tập trung đăng ký các tour tham quan du lịch làng nghề như làng mộc Kim Bồng, rau Trà Quế, gốm Thanh Hà… và các khu du lịch sinh thái ven sông.

Đặc biệt mùa lễ năm nay, du lịch biển đảo Cù Lao Chàm, thị xã Hội An đang trở thành cơn sốt. Bà Võ Thị Thu, Giám đốc Công ty Du lich - Dịch vụ thị xã Hội An cho biết: Các đơn vị tổ chức tour hiện không tổ chức ra đảo cho khách lẻ mà tổ chức theo đoàn. Giá mỗi tour 2 ngày 1 đêm khoảng 330.000 đồng/người cho khách Việt. Tuy nhiên du khách cũng có thể tự thuê phương tiện ra đảo.

200 khách du lịch Thái Lan đến Đà Nẵng

Theo ông Nguyễn Đức Long, Phòng Quản lý du lịch - Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, ước tính lượng khách du lịch năm nay tăng 20-30% so với dịp lễ 30/4 - 1/5 năm ngoái, chủ yếu là khách nội địa và du khách Thái Lan theo tuyến du lịch đường bộ mới được đưa vào hoạt động.

Hầu hết phòng tại các khách sạn lớn trong thành phố đã được đăng ký, ước tính đã có khoảng 200 khách du lịch Thái Lan sang. Tại khu du lịch Bà Nà - Suối Mơ, 170 phòng nghỉ đã kín chỗ từ đầu tháng.

Người thành phố và khách du lịch từ các tỉnh lân cận về Đà Nẵng thường tự túc tổ chức các tuyến du lịch dã ngoại trong dịp lễ tại các khu du lịch sinh thái Bãi Bụt, Bãi Rạng, Suối Lương, Suối Hoa nên giá dịch vụ tại các điểm này cũng đang rục rịch tăng.

Thừa Thiên - Huế sẽ đón khoảng 20.000 lượt khách

Từ những ngày đầu tháng 4, công tác tổ chức “Tuần lễ Vàng” nhân dịp 30/4 và 1/5 của Tổng cục Du lịch Việt Nam đã được Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế triển khai, đảm bảo một môi trường du lịch an toàn, lành mạnh.

“Mọi con đường” đều đổ về miền Trung  - 1
  

Khách du lịch đã đến với Huế.

Ông Nguyễn Quốc Thành - phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết: “Ngoài lượng khách nội địa tăng cao thì lượng khách quốc tế đến Huế ngày càng đông hơn. Trong quý I năm 2007, lượng khách du lịch đến Huế tăng 47% so với cùng kì năm ngoái”.

Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay, Sở Du lịch và Vườn Quốc gia Bạch Mã phối hợp thực hiện một chương trình đặc sắc, không chỉ tạo nên sự phong phú cho du lịch tỉnh mà còn phát triển du lịch sinh thái với mang tên “Ấn tượng Bạch Mã - Hành trình Đỗ Quyên”.

Chương trình văn hoá - thể thao và du lịch “Ấn tượng Bạch Mã 2007” với chủ đề “ Hành trình Đỗ Quyên” là một hoạt động mang ý nghĩa lớn không chỉ về mặt xã hội mà còn là dịp để mọi người cùng khám phá và biết cách trân trọng thiên nhiên quanh mình. Đây được coi là lễ khai mạc cho cả mùa du lịch Thừa Thiên - Huế.

Hiện tại, tỉnh Thừa Thiên - Huế có trên 5.000 buồng, phòng nghỉ. Đến nay, gần hết phòng đã được khách du lịch đăng kí, dự kiến sẽ có khoảng 20.000 lượt khách đến Huế trong dịp này.

Khánh Hiền - Nguyễn Mai