Mở rộng đô thị lõi trong quy hoạch chung Hà Nội

Dân trí Đô thị lõi mở rộng trong quy hoạch chung Hà Nội dự kiến gồm 2 vùng chính được ngăn cách bởi sông Hồng bao quanh đô thị lõi Hà Nội và đường vành đai 4. Năm đô thị vệ tinh đề xuất có vị trí ở bên ngoài vành đai 4.

Hà Nội sẽ xứng tầm là đô thị tiêu biểu của khu vực Đông Nam Á. 
 
Ngày 21/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Ban Chỉ đạo Nhà nước về quy hoạch, xây dựng Thủ đô Hà Nội đã họp, nghe báo cáo lần thứ 3 về Đồ án Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đại diện Liên danh tư vấn quốc tế, nhà thầu PPJ (Perkin-Posco-Jina), điểm quan trọng nhất của Hà Nội chính là mạng lưới sông, hồ, mảng không gian xanh cần được duy trì, phát triển và quy hoạch hợp lý.

Ý tưởng trung tâm của phương án này là sự bảo tồn hành lang xanh bao quanh 62% vùng đất Hà Nội, là nơi sẽ mang đến sức thu hút và vùng đệm bền vững cho mỗi khu vực đô thị của Hà Nội.

Phần lớn diện tích hành lang xanh được đề xuất rơi vào khu vực sông Đáy và sông Tích kéo dài về phía Nam đến huyện Mỹ Đức và Ứng Hoà, bao gồm các khu vực phía bắc Mê Linh và Sóc Sơn.

Một “hành lang xanh” quanh thành phố bảo vệ những khu vực tự nhiên quan trọng, các vùng đất nông nghiệp năng suất cao và đất nông nghiệp công nghệ cao, các làng nghề truyền thống, các di tích văn hoá, các sông và khu vực kiểm soát lũ lụt.

Đô thị lõi mở rộng gồm 2 vùng chính được ngăn cách bởi sông Hồng bao quanh đô thị lõi Hà Nội và mở rộng ra đường vành đai 4. Cụ thể là chuỗi đô thị vành đai 3 - 4 (khu đô thị phía Nam sông Hồng), đô thị Mê Linh, đô thị Đông Anh và đô thị Long Biên - Gia Lâm.

Ngoài khu đô thị lõi, trong Đồ án Quy hoạch chung, PPJ đề xuất phát triển 5 đô thị vệ tinh gồm Sóc Sơn, Phú  Xuyên, Xuân Mai, Hòa Lạc và Sơn Tây.

Lan Hương

Tag :