Lồng ghép dự án Dữ liệu dân cư, Căn cước công dân đã tiết kiệm hơn 1.000 tỷ

Thế Kha

(Dân trí) - Thủ tướng cho biết Bộ Công an đã triển khai song song, lồng ghép 2 dự án Cơ sở dữ liệu dân cư và Căn cước công dân đã tiết kiệm cho Nhà nước hơn 1.000 tỷ đồng ngay trong quá trình xây dựng dự án.

Tại Lễ khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân do Bộ Công an tổ chức chiều 25/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Với mục tiêu có một hệ thống thông tin lõi của toàn bộ công dân Việt Nam, để từ đó, các ngành, các địa phương xây dựng, phát triển các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu thuộc thẩm quyền để quản lý dân cư bằng phương thức hiện đại, đồng thời làm căn cứ cho cơ quan nhà nước khai thác, giúp giảm bớt các giấy tờ, bớt việc khai báo thông tin của người dân, doanh nghiệp và giúp đơn giản hóa các hoạt động hành chính liên quan đến người dân thì đây là thành quả rất đáng vui mừng.

"Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hạn chế các tiếp xúc trực tiếp, các hệ thống này được đi vào vận hành là bước tiến mới quan trọng hỗ trợ và giúp đẩy nhanh quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số"- Thủ tướng nói.

Lồng ghép dự án Dữ liệu dân cư, Căn cước công dân đã tiết kiệm hơn 1.000 tỷ - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: T.N)

Tiết kiệm cho Nhà nước 1.000 tỷ đồng

Thủ tướng cho biết, để có được kết quả hôm nay là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn lực lượng Công an nhân dân trong những năm qua, đặc biệt là năm 2020; trong đó phải kể đến sự chỉ đạo rất quyết liệt của các lãnh đạo Bộ Công an và sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành có liên quan để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hệ thống.

"Đặc biệt, với sự quyết tâm, ưu tiên hàng đầu trong xây dựng hai hệ thống trọng điểm này nhanh mà vẫn bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm, Bộ Công an đã triển khai song song, lồng ghép 2 dự án, qua đó tiết kiệm cho Nhà nước hơn 1.000 tỷ đồng ngay trong quá trình xây dựng dự án. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao và sự tâm huyết, nỗ lực cố gắng của Bộ Công an đối với nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó"- Thủ tướng nói.

Chỉ trong một thời gian ngắn từ khi Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (ngày 11/3/2020) và phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (ngày 3/9/2020), Bộ Công an đã triển khai rất quyết liệt với các nhiệm vụ cụ thể tính theo đơn vị ngày.

Các cán bộ, chiến sỹ Công an từ Trung ương tới địa bàn cơ sở đã làm việc không quản ngày đêm để hoàn thiện việc thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin dân cư trong điều kiện khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

"Với những dữ liệu đã được làm sạch, chuẩn hóa và sẵn sàng cho việc kết nối, chia sẻ của hơn 90 triệu dân (92% dân số), ngày hôm nay các hệ thống này đã kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công các bộ, các tỉnh và sẵn sàng đi vào hoạt động, bảo đảm các tiêu chí: Hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí. Đây là nền tảng quan trọng để chúng ta xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số"- Thủ tướng nói.

Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân đi vào hoạt động sẽ là đầu mối cung cấp các thông tin cơ bản có đầy đủ tính pháp lý về công dân. Thay vì người dân, doanh nghiệp phải khai báo, nộp, chứng thực các giấy tờ khi thực hiện các giao dịch với cơ quan nhà nước thì các thông tin đó sẽ được trích xuất tự động khi thực hiện các giao dịch hoặc các cơ quan nhà nước tra cứu, khai thác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó giúp giảm bớt thời gian chuẩn bị hồ sơ, giảm chi phí giấy tờ, thời gian xác minh, đi lại cho công dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, khi 2 hệ thống chính thức đi vào hoạt động góp phần đổi mới công tác quản lý con người, quản lý nhà nước về an ninh trật tự theo hướng hiện đại; đồng thời, sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Lồng ghép dự án Dữ liệu dân cư, Căn cước công dân đã tiết kiệm hơn 1.000 tỷ - 2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng,... bấm nút kích hoạt 2 hệ thống (Ảnh: T.N). 

"Phía trước còn rất nhiều việc phải làm"

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, với sự phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên số sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế thế giới, thúc đẩy thay đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế và thúc đẩy tăng năng suất xã hội và năng lực cạnh tranh.

Do đó, chúng ta cần đẩy nhanh nắm bắt và ứng dụng những thành tựu của khoa học công nghệ trên các lĩnh vực nói chung, đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong công tác quản lý nhà nước nói chung, trong quản lý dân cư nói riêng, tạo một hệ thống thông tin "công dân số" trong tất cả các ngành, lĩnh vực.

Song hành với nó, phải tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa về thủ tục hành chính, cắt giảm các giấy tờ, tái sử dụng thông tin dân cư, rà soát lại các quy trình nghiệp vụ để phát huy được những lợi thế do công nghệ thông tin mang lại.

"Việc khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân ngày hôm nay mới chỉ là bước đầu, phía trước còn rất nhiều việc phải làm"- Thủ tướng nêu rõ.

Từ đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an tiếp tục hoàn thiện 2 hệ thống, bảo đảm dữ liệu công dân chính xác và thường xuyên được bổ sung, cập nhật; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan bảo đảm an ninh, an toàn dữ liệu. Sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện kết nối với các Bộ, ngành, địa phương để xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, hướng tới xây dựng kinh tế số, xã hội số.

Hoàn thành việc kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp Bộ, cấp tỉnh để xác thực điện tử thông tin người dùng, hỗ trợ cung cấp, kiểm tra thông tin công dân trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính.

Bộ Công an khẩn trương trình Chính phủ Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong Quý II năm 2021.

Lồng ghép dự án Dữ liệu dân cư, Căn cước công dân đã tiết kiệm hơn 1.000 tỷ - 3

Mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử mới được Bộ Công an ban hành.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành và UBND các địa phương tiếp tục "chuyển động" cùng Bộ Công an trong quá trình xây dựng 2 dự án, bảo đảm đồng bộ, kết nối trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Trong đó, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an xây dựng phí, lệ phí khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo đảm hiệu quả tái đầu tư, duy tu bảo dưỡng và khai thác dữ liệu.

Bộ Tư pháp khẩn trương hoàn thành việc xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử làm thông tin đầu vào cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; rà soát, đối chiếu cơ sở dữ liệu về hộ tịch bảo đảm thống nhất với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc xác định hộ tịch đối với các trường hợp đặc biệt...

Các Bộ, ban ngành cũng phải khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các ứng dụng để tích hợp trong chíp điện tử trên thẻ Căn cước công dân để quản lý ngành, lĩnh vực được phân công; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện các giao dịch dân sự, kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ tin tưởng những nỗ lực, đổi mới của các cấp chính quyền trong xây dựng, khai trương, vận hành 2 hệ thống này sẽ được người dân và doanh nghiệp đón nhận, hưởng ứng ủng hộ.