TPHCM:

Lắp đốt dầm cầu đầu tiên tuyến Metro số 1

(Dân trí) - Sáng 4/6, đốt dầm cầu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) đã được lắp đặt tại đoạn gần ngã tư Thảo Điền, quận 2, TPHCM.

Đốt dầm được lắp đặt bằng hệ thống đà giáo di
động
Đốt dầm được lắp đặt bằng hệ thống đà giáo di động

Ông Shigeki Ihara, Giám đốc dự án liên doanh Sumitomo - Cienco 6 cho biết: “Dự án này đã được bắt đầu cách đây gần 3 năm, bộ mặt tuyến Metro số 1 đã có những thay đổi đáng kể, công tác cọc khoan nhồi của dự án đã hoàn thành 90%, thi công được 60% trụ… Hiện chúng tôi đang tiến hành giai đoạn tiếp theo là xây dựng kết cấu bên trong với hạng mục đúc đốt dầm. Hơn 4.500 đốt dầm sẽ được di chuyển từ bãi đúc đến công trường để lắp ráp. Với công nghệ gắn đốt dầm bằng giàn lao di động sẽ đảm bảo sự an toàn và rút ngắn thời gian thi công công trình”.

Theo đơn vị thi công, đốt dầm đầu tiên đã được đúc vào ngày 6/4/2015. Mỗi đốt có trọng lượng hơn 40 tấn và tổng cộng sẽ đúc hơn 4.500 đốt. Sau khi đúc xong, các đốt hầm sẽ được chuyển từ bãi đúc ra hiện trường thi công và tiến hành lắp đặt vào các trụ cầu cạn đúc trước đó bằng công nghệ giàn lao di động (đà giáo di động).

Các đốt dầm được liên kết vĩnh cửu với nhau bằng
khóa chống cắt, keo epoxy và cáp dự ứng lực
Các đốt dầm được liên kết vĩnh cửu với nhau bằng khóa chống cắt, keo epoxy và cáp dự ứng lực

Những đốt dầm đầu tiên của tuyến Metro số 1 đã được
lắp thành công trong sáng 4/6
Những đốt dầm đầu tiên của tuyến Metro số 1 đã được lắp thành công trong sáng 4/6

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, việc đốt dầm đầu tiên được lắp đặt trong hôm nay đánh dấu sự khởi đầu một giai đoạn rất quan trọng của dự án xây dựng tuyến Metro số 1. Bởi lắp dầm hoàn thiện phần cầu cạn là gói thầu quan trọng quyến định tiến độ của toàn dự án.

Theo đơn vị thi công, sau buổi lễ lắp đặt đốt dầm đầu tiên, hơn 4.500 đốt dầm còn lại sẽ được gấp rút lắp đặt với 3 mũi thi công. Mũi số 1 triển khai tại phường Thảo Điền, quận 2 bắt đầu từ ngày hôm nay. Mũi số 2 triển khai tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức sẽ bắt đầu vào tháng 8/2015. Mũi số 3 tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức sẽ bắt đầu vào tháng 7/2015.

Tuyến metro số 1 của TPHCM có tổng chiều dài 19,7 km, bao gồm 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao. Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2019 và đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2020. Tuy nhiên, theo chủ đầu tư dự án thì có thể đoạn 17,1 km đi trên cao sẽ được hoàn tất trước và bắt đầu vận hành từ năm 2018.

Phạm Nguyễn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM