Lập "cầu" cứu hộ đặc biệt giải cứu 4 cá thể Tê tê

(Dân trí) - Đơn vị cứu hộ vườn quốc gia Cúc Phương vừa tổ chức một "cầu" cứu hộ đặc biệt để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, đưa 4 cá thể Tê tê quý hiếm từ Bắc Kạn về chăm sóc, bảo tồn tại vườn.

Ngày 20/9, vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) cho biết, vừa cứu hộ thành công 4 cá thể Tê tê quý hiểm, có tên trong Phụ lục I của Nghị định 160/2013/NĐ-CP, nhóm IB trong Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ và thuộc Phụ lục II CITES.

Lập cầu cứu hộ đặc biệt giải cứu 4 cá thể Tê tê - 1

Các cá thể Tê tê được lực lượng Công an tỉnh Bắc Kạn thu giữ từ vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Trước đó, ngày 16/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (Công an tỉnh Bắc Kạn) phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang 2 đối tượng cư trú tại tỉnh Nghệ An, vận chuyển trái phép 4 cá thể động vật còn sống, có tổng trọng lượng 25.4kg. 

Kết quả Giám định của Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật (Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam) cho biết, đây là 4 cá thể Tê tê quý hiếm. Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an tỉnh Bắc Kạn) đã có văn bản đề nghị vườn quốc gia Cúc Phương phối tiếp nhận số động vật hoang dã này.

Lập cầu cứu hộ đặc biệt giải cứu 4 cá thể Tê tê - 2

Trước khi được cứu hộ, các cá tể Tê tê đầu bị ảnh hưởng lớn về sức khỏe, tâm lý.

Ngay sau đó, vườn quốc gia Cúc Phương đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã tổ chức một "cầu" cứu hộ đặc biệt cứu hộ 4 cá thể Tê tê, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội và các địa phương liên quan.

4 cá thể Tê tê được di chuyển từ Bắc Kạn tới Trạm thu phí, chốt kiểm dịch Covid-19 giữa Hà Nội và Hà Nam, sau đó bàn giao cho đội cứu hộ và di chuyển về Vườn quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình).

Lập cầu cứu hộ đặc biệt giải cứu 4 cá thể Tê tê - 3

Các đơn vị chức năng, cứu hộ đã lập "cầu" cứu hộ đặc biệt, đưa các cá thể Tê tê về nơi an toàn, chăm sóc tốt để sớm bình phục trở lại.

Sau khi đưa về vườn quốc gia Cúc Phương, 4 cá thể đã được đưa đến Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và Tê tê (Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Cúc Phương) an toàn.

Qua thăm khám, các bác sỹ thú y phát hiện, các cá thể đều trong tình trạng yếu về sức khỏe, bị ảnh hưởng lớn về tâm lý và có một cá thể bị mất nhiều vảy. Các chuyên gia và kỹ thuật viên tại đây đang nỗ lực chăm sóc, ổn định tâm lý và sức khỏe ban đầu cho 4 cá thể này. 

Đang được quan tâm