Lãnh đạo tỉnh Lào Cai lên tiếng về hiện tượng nứt nẻ quốc lộ 4D

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - cho biết, cơ quan liên quan đã có báo cáo ban đầu về nguyên nhân lún nứt trên quốc lộ 4D.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai lên tiếng về hiện tượng nứt nẻ quốc lộ 4D
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai lên tiếng về hiện tượng nứt nẻ quốc lộ 4D
Văn bản của UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Cty CP Năng lượng tái tạo VN (chủ đầu tư công trình thuỷ điện Cốc San) cùng phối hợp với cơ quan liên quan để khắc phục sự việc.

Ngày 13/3, ông Nguyễn Thanh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - đã chủ trì buổi làm việc với PV Dân trí cùng đại diện Sở Công thương và Sở Giao thông vận tải tỉnh Lào Cai để cung cấp thông tin về những vết nứt tại trên quốc lộ 4D, từ Km 103-137+055 (33,4 Km).

Ông Dương cho biết, ngay khi tiếp nhận về sự cố lở đất tại công trường xây dựng thuỷ điện Cốc San từ các cơ quan cấp dưới, UBND tỉnh Lào Cai đã cho tạm đình chỉ việc nổ mìn của công trường thuỷ điện Cốc San, thuộc Dự án thuỷ điện Cốc San được xây dựng trên địa bàn các xã Cốc San - huyện Bát Xát và Trung Chải - huyện Sa Pa, giao các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc làm rõ nguyên nhân và có hướng giải quyết xong vào trước ngày 10/4 tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thanh Dương (bìa phải) trong buổi làm việc với PV
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thanh Dương (bìa phải) trong buổi làm việc với PV Dân trí về hiện tượng sụt, lún trên QL 4D.

“Theo báo cáo từ Sở Công thương, hiện dự án đang triển khai thi công các hạng mục chính. Trong quá trình thi công tuyến đường hầm dẫn nước (lý trình GY 0+254, cách cửa nhận nước khoảng 130m) bằng phương pháp nổ mìn thì xuất hiện sụt, lún trên mặt đất tại vị trí đỉnh hầm có đường kính khoảng 8m và sâu khoảng 3m. Ngoài ra còn xuất hiện một số vết nứt trên mặt đất như khu vực văn phòng nhà thầu thi công, tiếp giáp hành lang QL 4D, nền nhà dân cạnh QL 4D.

Nguyên nhân được đánh gia sơ bộ là do địa chất đường ống áp lực đang thi công có kết cấu yếu, nằm trên khu vực tụ thuỷ cùng với việc nổ mìn trong quá trình thi công đập, cửa nhận nước, tuyến hầm dẫn nước nên đã xuất hiện hố sụt và các vết nứt, gẫy bề mặt xung quanh khu vực đang thi công” - ông Dương cho biết.

Theo đó, trong quá trình tạm dừng thi công tại công trường thuỷ điện để làm rõ nguyên nhân thì hiện trạng các hố sụt và các vết nứt ngừng phát triển, không mở rộng thêm. Chủ đầu tư đã phối hợp với UBND huyện Sa Pa di dời tạm thời 3 hộ dân đang cư trú trong khu vực sụt, lún đến nơi an toàn.

Báo cáo về kết quả kiểm tra hiện tượng sụt, lún trên QL 4D của Sở Công thương Lào Cai.
Báo cáo về kết quả kiểm tra hiện tượng sụt, lún trên QL 4D của Sở Công thương Lào Cai.
Báo cáo về kết quả kiểm tra hiện tượng sụt, lún trên QL 4D của Sở Công thương Lào Cai.

Cũng theo ông Dương, thực hiện đề nghị của Sở Công thương, hiện UBND đã có thông báo đến các đơn vị liên quan cho tạm dừng thi công đoạn hầm trong dự án thuỷ điện và thực hiện việc cắm biển báo nguy hiểm tại khu vực sạt lở. Đồng thời, UBND tỉnh Lào Cai đã giao cơ quan liên quan tiếp tục khảo sát, đánh giá chính xác địa chất khu vực liên quan đến dự án thuỷ điện Cốc San để lập phương án thi công hợp lý nhằm đảm bảo an toàn khu vực thi công.

Tỉnh Lào Cai cũng lưu ý đối với đơn vị thi công công trình thuỷ điện Cốc San, trước khi khoan khảo sát địa chất tại khu vực bên hành lang đường QL 4D thì phải báo cáo, xin ý kiến Sở GTVT để đảm bảo an toàn cho người và xe lưu thông trên tuyến đường; cùng đó thực hiện phối hợp với UBND huyện Sa Pa di chuyển 3 hộ dân bị ảnh hưởng đến nơi an toàn; chịu trách nhiệm toàn bộ kinh phí di chuyển.

Báo cáo về kết quả kiểm tra hiện tượng sụt, lún trên QL 4D của Sở Công thương Lào Cai.
Hình ảnh do Sở GTVT Lào Cai cung cấp cho PV Dân trí về những vết nứt mà Sở cho là do phía công trường thuỷ điện Cốc San gây nên.

Ông Nguyễn Thanh Dương cũng cho hay, với hiện tượng lún, nứt xảy ra trên tuyến QL 4D, phía UBND tỉnh đã giao Sở GTVT khắc phục xong trước ngày 20/3, để đảm bảo việc lưu thông các phương tiện khi qua đoạn Km 21-22. “Chúng tôi cũng đã tiến hành họp bàn, ra hạn để giải quyết thoả đáng việc sụt, lún và di dời các hộ dân khu vực ảnh hưởng trước ngày 10/4 tới, khi có đánh giá toàn diện của cơ quan liên quan về sự việc” - ông Dương khẳng định.

Liên quan đến việc xuất hiện nhiều vết nứt nẻ, trầy trồi nhựa nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc lưu thông các phương tiện đoạn km 21-22 thuộc Quốc lộ 4D, từ Km 103-137+055 (33,4 Km), ông Nguyễn Trọng Hài - Giám đốc Sở GTVT Lào Cai cho biết, hiện tượng trên là do việc thi công của công trường thuỷ điện Cốc San, nằm trên địa bàn xã Trung Chải, huyện Sa Pa gây nên.

Ông Hải khẳng định: “Do công trường thuỷ điện Cốc San cho nổ mìn thi công công trình gần sát với QL 4D, cụ thể là Công ty năng lượng Co Ben đang thi công đường hầm thuỷ điện Cốc San bên dưới chân ta luy âm, nên đã xuất hiện các vết nứt phía bên phải (ta luy âm). Cụ thể, điểm nứt gần nhất cách mép đường nhựa là 2,5 cm; chiều dài khoảng 20m; chiều rộng vết nứt, chỗ rộng nhất khoảng 2,5 cm, cách mép đường nhựa khoảng 15m, xuất hiện một hố casto lớn phía ta luy âm”.

Liên quan đến sự việc nói trên, Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã thành lập Đoàn kiểm tra trực tiếp đến kiểm tra hiện trạng tại đoạn Km21-22, QL4D để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể của việc xuất hiện nhiều vết nứt lớn kéo dài, kèm theo việc xô trầy nhựa, lộ ra những khoảng trắng của mặt đường nhựa cũ như Dân trí đã thông tin trước đó.

Quốc Đô

Tin liên quan
Đang được quan tâm