Lãnh đạo Bạc Liêu nói về sự cố "quá bất ngờ" liên quan bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - “Tỉnh giao cơ quan chức năng rà soát xem trường hợp nào vi phạm về phòng chống dịch bệnh thì xử lý theo quy định”, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nêu quan điểm.

Trao đổi trực tiếp với PV Dân trí trong sáng ngày 22/5, bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu - cho rằng sự việc người bán hàng rong tiếp xúc, bán hàng cho bệnh nhân Covid-19 xảy ra tại khu cách ly của Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu vừa qua là quá bất ngờ.

Tại khu vực Khoa Nhiễm (nơi cách ly, điều trị Covid-19) phía sau Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu hàng rào chưa được xây dựng kiên cố. Khu vực này có khoảng sân rộng nên khi làm khu cách ly thì làm tạm hàng rào để ngăn chặn. Khu vực phía sau bệnh viện cũng ít ai đi vào đường đó.

“Qua xem lại camera thấy người bán hàng rong và bệnh nhân tiếp xúc rất nhanh. Thật sự mình không lường hết được nên đã xảy ra tình huống như vậy”, bà Sang lý giải.

Sau khi vụ việc xảy ra, bà Lâm Thị Sang cho biết tỉnh đã họp rút kinh nghiệm, xác định lại trách nhiệm của các đơn vị; chỉ đạo lập thêm hàng rào chốt chặn, bố trí lực lượng trực xuyên suốt, lắp camera để quan sát rộng hơn khu vực xung quanh nơi cách ly…

“Tỉnh đã đưa những người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với bệnh nhân Covid-19 vào cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm ban đầu đã âm tính. Hiện tình hình vẫn nằm trong tầm kiểm soát nên sẽ không cho trường Tiểu học Kim Đồng nghỉ học, cũng như không có việc cách ly khu dân cư xóm Huế nơi người bán hàng rong cư ngụ”, bà Sang khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết, quan điểm của tỉnh là trước mắt yêu cầu các đơn vị như Sở Y tế, Bệnh viện, Công an… nghiêm túc rút kinh nghiệm, nhất quyết không để xảy ra tình huống tương tự.

“Tỉnh cũng giao các cơ quan liên quan rà soát, nghiên cứu những quy định về phòng, chống dịch bệnh, nếu trường hợp nào vi phạm thì xử lý theo đúng quy định”, bà Lâm Thị Sang nêu quan điểm.

Lãnh đạo Bạc Liêu nói về sự cố quá bất ngờ liên quan bệnh nhân Covid-19 - 1

Bệnh viện Bạc Liêu đang cách ly, điều trị 16 bệnh nhân Covid-19.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 16/5, một người đàn ông tên V. (ngụ phường 3, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) bán hàng rong đi ngang khu cách ly của Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu. Lúc này, ông T. (bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện) kêu mua một ly nước uống. Sau đó, ông T. còn nhờ ông V. mua mấy gói thuốc lá.

Qua xác minh ban đầu, ông V. có tiếp xúc với vợ, con và một người gần nhà tên H. Ngoài ra, ông V. còn đi bán hàng rong từ ngày 16-19/5 (chưa rõ tiếp xúc với ai).

Sau đó, ngành chức năng đã đưa 4 người, gồm gia đình ông V. (3 người) và ông H. vào cách ly tập trung, gửi mẫu xét nghiệm. Hiện nay đã có kết quả âm tính lần 1.

Chính quyền địa phương cũng rà soát, lập danh sách những người tiếp xúc với gia đình ông V. và gia đình ông H. để theo dõi, cách ly tại nhà theo hướng dẫn.

Huỳnh Hải