Lại hãi hùng chuyện nước tương
Người dân Đà Nẵng bàng hoàng trước thông tin chết người, khi Thanh tra Sở Y tế kết luận: 100% số cơ sở sản xuất nước tương qua kiểm tra của TP đều có hàm lượng 3-MCPD vượt mức cho phép.
Vì sao những vụ việc như thế này chỉ được phát hiện khi có đợt tổng kiểm tra toàn quốc, hoặc sau khi được báo chí phát hiện?
Kết luận Thanh tra y tế Đà Nẵng công bố ngày 22/6 sau đợt kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm cho thấy 7/7 cơ sở sản xuất nước tương ở TP này có hàm lượng 3-MCPD từ 38,7 - 49,17mg/kg, vượt cao so mức quy định. Trước thông tin có đợt kiểm tra này, 5 trong tổng số 12 CSSX nước tương của toàn TP đã tự động đóng cửa, phi tang sản phẩm. Ngoài ra, các cơ sở này còn vi phạm nghiêm trọng việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) nơi sản xuất.
Nhiều cơ sở bị phát hiện vi phạm ATVSTP đã lập tức lật phuy, đổ nước tương ra môi trường, không cần đến ngành y tế phải thu giữ, tiêu huỷ. Các hãng sản xuất nước tương có sản phẩm nhãn hiệu Cây Bồ Đề, Tây Du Ký, Kim Trang, Thái Hoà, Trường Hải, Meriking, Lá Bồ Đề là các cơ sở đã vi phạm ATVSTP, sản xuất nước tương có hàm lượng 3-MCPD cao vượt mức quy định.
Một thực tế buồn là không chỉ nước tương, xì dầu, nước mắm... có chứa hàm lượng chất gây độc hại mà được biết nếu kiểm tra thì các loại thực phẩm khác như chả cá, bánh phở, nem chả... cũng trong tình trạng tương tự.
Người dân đã quá quen với những công bố tương tự đối với các loại thực phẩm, thịt cá, trái cây. Tuy nhiên không khỏi phẫn nộ trước việc thiếu trách nhiệm của các cán bộ ngành y tế, bởi lẽ hàng năm đều có 1 tuần đến 1 tháng phát động thực hiện ATVSTP, mở các đợt thanh tra toàn diện từ cơ sở sản xuất, chế biến đến nơi kinh doanh, buôn bán thực phẩm, nhà hàng ăn uống..., song hầu hết các đợt kiểm tra định kỳ đó, ngành y tế Đà Nẵng chưa phát hiện ra vụ vi phạm nghiêm trọng nào (?). Ngay các cơ sở sản xuất như nước tương, xì dầu vẫn nộp mẫu kiểm nghiệm đều đặn, nhưng vì sao ngành y tế lại không phát hiện (?).
Minh chứng rõ nhất về sự thiếu trách nhiệm của ngành y tế, quản lý thị trường là việc tiêu thụ sản phẩm nước nem gia vị, xì dầu Lá Bồ Đề, sản xuất tại tổ 58, phường Thanh Bình, quận Hải Châu. Ngoài phát hiện trong nước tương có chứa hàm lượng 3-MCPD 47,4mg/kg qua đợt kiểm tra này, sản phẩm Lá Bồ Đề còn cho thấy sự cẩu thả hết chỗ nói khi họ dùng vỏ chai bia để đóng chai, tiêu thụ.
Nhưng lạ hơn đó là việc nó có mặt tràn trên thị trường Đà Nẵng, ở hầu hết các quán ăn chay từ nhiều năm nay mà vẫn không bị phát hiện. Ông Nguyễn Bá Hùng - một người dân quận Hải Châu - bức xúc: "Tôi không nghĩ là cán bộ ngành y tế chuyên môn yếu kém, bởi nếu chuyên môn yếu kém thì không phát hiện các vụ vi phạm ATVSTP như đợt kiểm tra này. Rõ ràng, việc xử lý phạt vài chục triệu đối với cơ sở sản xuất sẽ không kết quả nếu không đồng thời nâng cao trách nhiệm, lương tâm của cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý vệ sinh thực phẩm.
Theo An Thượng
Lao Động